Chủ nhật, 20/05/2018 06:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phe Cộng hòa chỉ trích ông Obama ký thỏa thuận với Trung Quốc

13/11/2014, 08:40 (GMT+7)

Cả lãnh đạo hai viện Quốc hội Mỹ đều lên tiếng chỉ trích thỏa thuận, thậm chí Chủ tịch Hạ viện còn cảnh báo ông Obama đang phát động "cuộc thập tự chinh".

Phe Cộng hòa chỉ trích ông Obama ký thỏa thuận với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc gặp gỡ tại Bắc Kinh.

Theo AFP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 12/1 đã cảnh báo rằng Tổng thống Barack Obama đang phát động "cuộc thập tự chinh" nhằm vào nguồn năng lượng giá rẻ sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận về kiềm chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong ngày 12/11.

Phát biểu sau khi ông Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết thỏa thuận lịch sử trên ở Bắc Kinh, ông Boehner nói: "Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy tổng thống có ý định đẩy mạnh các chính sách đàn áp việc làm của mình, bất chấp ảnh hưởng tồi tệ đến mức nào đối với trung tâm của nước Mỹ cũng như cả đất nước. Đây là ví dụ mới nhất về cuộc thập tự chinh của tổng thống chống lại năng lượng giá cả phải chăng và đáng tin cậy, vốn đang làm tổn hại đến việc làm và bóp nghẹt các gia đình trung lưu".

Trong khi đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết: "Tôi thấy rằng thỏa thuận không yêu cầu Trung Quốc phải làm bất cứ điều gì trong suốt 16 năm tới, trong khi những sai phạm về khí thải cácbon này đang tàn phá bang của tôi và các bang khác trên toàn quốc".

Những tuyên bố trên cho thấy vũ khí sắc nhọn của Đảng Cộng hòa trong cuộc chiến liên quan đến sự biến đổi khí hậu tại Quốc hội Mỹ, nơi các nghị sĩ Cộng hòa sẽ kiểm soát cả lưỡng viện từ ngày 3/1/2015 sau khi Đảng Dân chủ của Tổng thống Obama hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tuần trước.

PV Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận