Thứ sáu, 20/07/2018 07:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Chủ tịch Quốc hội thị sát tại thủy điện Sông Tranh 2

09/01/2013, 09:02 (GMT+7)

Ngày 8-1, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến giám sát, kiểm tra thực địa tại Sông Tranh 2.

Ngày 8-1, ông Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến giám sát, kiểm tra thực địa tại Sông Tranh 2.

Tại đây Phó Chủ tịch Quốc hội đã ghé thăm, tặng quà, chia sẻ những khó khăn của người dân vùng động đất thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, hiện đời sống của hầu hết các hộ dân tái định cư Sông Tranh 2 gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt, thiếu đất sản xuất đã dẫn đến tình trạng người dân bỏ nhà tái định cư để đến nơi khác sinh sống. Cụ thể có khoảng 75 trận động đất xảy ra tại địa bàn huyện Bắc trà My từ tháng 3/2012 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân, nhất là ở khu tái định cư thủy điện Sông Tranh 2. Học sinh nghỉ học gia tăng, có khoảng 5 hộ dân đã bán nhà đi nơi khác sinh sống và 34 hộ dân bỏ nhà tái định cư hoặc dựng lều tạm bợ để ở.

Theo thống kê, tính đến nay có khoảng 1.777 công trình, nhà ở tại Bắc Trà My bị hư hỏng do động đất. Để tháo gỡ khó khăn cho người dân vùng động đất, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ 100 tấn gạo cấp cho nhân dân vùng động đất, đồng thời chỉ đạo UBND huyện Bắc Trà My khảo sát, lập hồ sơ, thủ tục cấp thêm tổng cộng 1.319 ha đất đã được quy hoạch sản xuất ở khu vực lâm phận và vùng phụ cận ngoài lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh cho các hộ tái định cư thủy điện làm phương tiện sản xuất.

Đoàn công tác, kiểm tra thân đập thủy điện Sông Tranh 2 chiều ngày 8/1/2013

Huyện Bắc Trà My cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án thủy điện 3 phân bổ 2,532 tỷ đồng số tiền hỗ trợ đợt 1 của EVN cho người dân bị thiệt hại do động đất; đồng thời chuẩn bị phân bổ thêm 2,662 tỷ đồng tiền hỗ trợ đợt 2 của EVN cho người dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Tại cuộc họp này, ông Đặng Phong thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bắc Trà My kiến nghị EVN tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm thêm 24 tháng cho 423 hộ dân với 2.357 nhân khẩu tái định cư theo kế hoạch tập trung (ngoài khoản hỗ trợ trước đây là 36 tháng); hỗ trợ thêm 12 tỷ đồng để bê tông hóa thêm 3 km đường giao thông nội bộ khu tái định cư thủy điện. Riêng đối với công trình thủy điện Sông Tranh 2, ông Phong cho rằng, cần lập Hội đồng cấp Trung ương cùng theo dõi, giám sát chặt sẽ đảm an toàn thủy điện Sông Tranh 2.

Sau khi đi thị sát, thăm hỏi và lắng nghe ý kiến của chính quyền địa phương và tâm tư nguyện vọng của người dân vùng động đất, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, khẳng định, Quốc hội luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ tình hình xảy ra tại Sông Tranh 2. Quốc hội cũng đã ra Nghị quyết yêu cầu nhanh chóng rà soát lại các công trình thủy điện, trong đó có Sông Tranh 2 phải đảm bảo an toàn cao nhất. Ông Sơn khẳng định, Quốc hội sẽ đôn đốc các cơ quan chức năng sớm xác định hiện tượng động đất ở Sông Tranh 2 để bà con ổn định đời sống, sản xuất. Đồng thời ông Sơn yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My trong dịp Tết này cần quan tâm hơn đời sống người dân, làm sao để bà con có một cái Tết Nguyên đán bình yên và cho biết, những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn hiện tại của người dân vùng động đất sẽ báo cáo lên Ủy Ban thường vụ Quốc hội.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận