Thứ ba, 17/07/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Hậu Giang

18/01/2013, 09:23 (GMT+7)

Sáng qua 17/1, đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Hậu Giang

Sáng qua 17/1, đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang về tình hình kinh tế - xã hội và dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) của tỉnh.

Ông Trần Công Chánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã báo cáo với đoàn về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ năm 2013; báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án khu NNCNC của tỉnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những kết quả mà Hậu Giang đã đạt được trong năm 2012. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, kinh tế suy giảm nhưng Hậu Giang vẫn nằm nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những định hướng đầu tư nâng cao nguồn nhân lực của tỉnh, tỷ lệ đưa học sinh tiểu học ra lớp tăng cũng như số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng trong năm 2013.

Dự án khu NNCNC Hậu Giang được Chính phủ phê duyệt có tổng diện tích 5.200 ha, thuộc địa bàn huyện Long Mỹ. Dự án được chia thành 2 khu chức năng, trong đó khu trung tâm có diện tích 415 ha và khu sản xuất NNCNC là 4.785 ha. Các sản phẩm chủ lực của khu NNCNC là lúa chất lượng cao khoảng 2.600 ha, chăn nuôi gia cầm và thủy sản nước ngọt và nước lợ như tôm, cá.

Dự kiến các hộ dân nằm trong khu NNCNC sẽ có khoảng 1 ha đất để sản xuất các loại cây, con theo công nghệ cao, các doanh nghiệp sẽ đầu tư cây, con giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đặc điểm của khu NNCNC là khu kinh tế làm ra những sản phẩm với năng suất và chất lượng cao và chính người dân trên mảnh đất đó là người thực hiện. Dự án khu NNCNC Hậu Giang với mục tiêu phục vụ cho tỉnh, cho vùng và có ý nghĩa quốc gia. Các sản phẩm của dự án cũng là sản phẩm quốc gia như lúa, thủy sản…

Tuy nhiên do đây là dự án mới của cả nước, nên cần phải có Ban chỉ đạo quốc gia về khu NNCNC nhằm huy động các Bộ, ngành vào cuộc, giúp Hậu Giang triển khai. Trước mắt Chính phủ sẽ giao Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN bắt tay ngay xây dựng đề cương làm lúa giống cho các tỉnh phía Nam, trong đó ưu tiên giống cho khu NNCNC.

Dự kiến đến khoảng cuối tháng 2/2013, Chính phủ sẽ cho triển khai dự án. Các Viện, Trường đại học khu vực ĐBSCL sẽ bắt tay cùng với tỉnh Hậu Giang thực hiện dự án.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận