Chủ nhật, 22/07/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng tránh xơ gan do viêm gan siêu vi

18/04/2011, 10:26 (GMT+7)

Việt Nam có khoảng 15-20% mang virus B rất cao và 1,8% mang virus siêu vi C là 2 loại siêu vi gây bệnh viêm gan mạn tính và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan hay ung thư gan.

Bà Ng.H.C, 71 tuổi, đang khỏe mạnh bỗng ấm ách bụng ăn không tiêu, người mệt mỏi, chân tay phù nề, bụng chướng...

Đi khám bệnh bà giật mình vì bị xơ gan dạng teo nhỏ giai đoạn cuối và chuyển sang ung thư gan, di căn qua dạ dày. Bà H.C cho biết, cách đây hơn 20 năm bà từng bị viêm gan siêu vi B nhưng lâu nay thấy sống khỏe mạnh nên bà cũng chẳng bao giờ đi khám bệnh. Phần lớn bệnh xơ gan, ung thư gan khi phát hiện thì đã muộn nhưng để bệnh nặng mới biết như bà H.C cũng hiếm. Sự cố gắng "còn nước còn tát” với bà ít hy vọng.

Theo Th.S, BS Đinh Dạ Lý Hương, giảng viên ĐH Y dược TP.HCM, triệu chứng xơ gan thường không rõ rệt. Triệu chứng rõ rệt nhất để bệnh nhân biết mình mắc bệnh là vàng da, báng bụng, bầm chỗ tiêm chích, chảy máu răng, chảy máu cam, da ngứa nhiều, chảy máu dạ dày hoặc thực quản, phù chân, suy thận... Những triệu chứng nhẹ được đa số bệnh nhân than phiền nhất là kiệt sức, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, sụt cân, ngứa da, đau bụng...

Ở Việt Nam có khoảng 15-20% mang virus B rất cao và 1,8% mang virus siêu vi C là 2 loại siêu vi gây bệnh viêm gan mạn tính và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan hay ung thư gan. Người ta ước lượng có đến 80% người bị nhiễm viêm gan siêu vi C sẽ chuyển sang viêm gan mạn tính và 20% trong số này sẽ chuyển sang xơ gan sau 20 năm nhiễm bệnh. Và có 60- 80% bệnh nhân ung thư gan có nguồn gốc từ viêm gan siêu vi B. Những người bị viêm gan siêu vi B mãn có nguy cơ bị xơ gan hoặc ung thư gan gấp 200 lần người bình thường.

Theo Th.S, BS Đinh Dạ Lý Hương khi đã phát hiện mình bị viêm gan siêu vi B (hoặc C) thì việc phòng ngừa biến chứng xơ gan phải được chú ý ngay chứ không phải đợi đến khi bắt đầu có triệu chứng nhẹ của xơ gan. Những việc nên làm thường xuyên để giảm nguy cơ tiến triển của bệnh là: Đến chuyên khoa để điều trị sớm bệnh viêm gan. Giữ trọng lượng trong giới hạn bình thường vì thừa cân, béo phì có thể làm nặng thêm bệnh gan sẵn có. Không uống rượu gây độc cho tế bào gan. Theo dõi định kỳ 3 – 6 tháng để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển. Đặc biệt những ai chưa nhiễm siêu vi B thì nên đi chích ngừa.

Theo ThS, BS Lý Hương, để phòng tránh xơ gan những người đã từng có bệnh gan cần chú ý chế độ ăn uống như tránh ăn những thức ăn có vị mặn, không thêm muối, mắm, tương, bột ngọt, bộ nêm vào đồ ăn. Ăn thực phẩm tươi tốt hơn là thực phẩm chế biến sẵn. Kiểm tra phần muối trên nhãn mác thức ăn, tránh ăn hàng quán, thức ăn nhanh có nồng độ muối cao, tránh các loại thịt đỏ vì chứa nhiều muối.

Về chất đạm thì nhu cầu như người bình thường nhưng cần hạn chế đạm động vật và thay bằng đạm thực vật như đậu hũ, đậu nành để dễ tiêu hóa hơn. Tránh ăn mỡ và nên thay bằng dầu thực vật. Ăn nhiều rau tươi và trái cây để tăng vitamine, khoáng chất và nhất là cần chống táo bón. Tuyệt đối tránh rượu bia và hoạt động thể lực vừa phải.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận