| Hotline: 0983.970.780

Phòng trị bệnh thán thư hại thanh long

Thứ Ba 14/03/2017 , 10:15 (GMT+7)

Để hạn chế tác hại của bệnh thán thư trên cây thanh long, bà con cần áp dụng kết hợp những biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp...

Hỏi: Xin cho biết cách phòng trị bệnh thán thư hại thanh long?

Trả lời: Để hạn chế tác hại của bệnh thán thư trên cây thanh long, bà con cần áp dụng kết hợp những biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp như:

- Nếu nền đất thấp (như đồng bằng sông Cửu Long) phải đào mương lên liếp (luống) cao, đảm bảo mặt liếp phải cao tối thiểu từ 20 - 30cm so với mực nước cao nhất trong năm.

- Lên liếp hình mai rùa, những liếp không có hình mai rùa cần xẻ rãnh thoát nước để vườn không bị đọng nước khi có mưa.

- Tuyệt đối không lấy hom ở những vườn đã bị bệnh thán thư gây hại nhiều làm giống cho những vườn mới.

- Không trồng quá dầy, để vườn luôn thông thóang.

- Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, không bón quá nhiều đạm. Tăng cường phân hữu cơ ủ mục, có thể bón thêm vôi vào đầu và cuối mùa mưa.

- Phun thuốc diệt kiến (nếu trên cây có nhiều kiến đen, kiến hôi…).

- Thường xuyên cắt tỉa thu gom những bộ phận bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan (nên cắt vào những ngày nắng ráo, sau khi cắt dùng vôi nhão bôi lên vết cắt để khử trùng).

- Để phòng ngừa bệnh, có thể dùng một trong những loại thuốc như Biodazim 500SL, Carbenda supper 50SC, Lợi nông 50SL, Agrilife 100SL, Vicarben 50WP… phun vào một số thời điểm chính như sau khi tỉa cành tạo tán (sau mỗi vụ thu hoạch), khi cây ra nụ hoa rộ, khi cây đậu trái rộ và khi đậu trái rộ được khoảng 7 - 10 ngày, và phun bổ xung nếu vườn bị bệnh nhiều.

- Sau khi thu hoạch, loại bỏ trái bị bệnh, xử lý trái bằng nước nóng 53oC trong vòng 10 phút để diệt nấm bệnh (tránh trái bị thối trong quá trình tồn trữ, vận chuyển, tiêu thụ).


Hỏi: Xin chuyên gia cho biết cách loại bỏ váng xanh nổi trên mặt ao nuôi cá?

Trả lời: Váng xanh nổi trên mặt ao là do tảo già chết tạo thành váng. Nguyên nhân có tảo nhiều là do ao thừa dinh dưỡng, dinh dưỡng từ thức ăn thừa, bón nhiều phân, chất thải của cá, vệ sinh ao không tốt. Để hạn chế tảo phải loại trừ được các nguyên nhân gây ra như cho ăn theo phương pháp "4 đúng", hạn chế bón phân, thay nước định kỳ và vệ sinh ao thường xuyên.

Khắc phục: Bón chế phẩm sinh học định kỳ, thay nước không để ô nhiễm, thay 30%/ngày, thay 3 ngày liên tục. Bón vôi định kỳ 2 - 4kg/100m3 nước, bón 2 lần/tháng. Chú ý sau mỗi vụ nuôi phải xử lý ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật.


Hỏi: Tôi thầu khu đầm rộng 3ha, sâu 1m6 nuôi cá chuối đã 1 năm. Nửa tháng nay cá có hiện tượng lờ đờ lao đầu vào vào bờ rồi chết. Ngoài ra không có hiện tượng khác. Chưa dùng thuốc đẻ điều trị. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Nuôi cá chuối nếu dùng thức ăn tươi sống thì nước ao rất nhanh bị ô nhiễm và cá dễ bị bệnh. Trước hết anh bắt cá đang bị bệnh lên kiểm tra xem vây, vảy, mổ quan sát nội tạng có xuất huyết không… Nếu cá có biểu hiện lở loét, ruột xuất huyết… là đã bị bệnh đốm đỏ lở loét, xuất huyết.

Nguyên nhân do nước ô nhiễm, vi khuẩn phát triển gây bệnh cho. Khử trùng nước bằng một trong các loại sau: KMn04; Lodine; BKC; TCCA... liều sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Sau khi khử trùng nước xong trộn một số loại thuốc sau vào thức ăn cho cá ăn liên tục từ 5 - 7 ngày: Doxycycllin, Florphenicol hoặc Tiên Đắc. Không để nước ô nhiễm, cho cá ăn bổ sung vitamin C, thực hiện cho ăn theo phương pháp "4 đúng", bổ sung thêm chế phẩm sinh học.


Hỏi: Với diện tích 70m2 thì nuôi được bao nhiêu con ba ba và kỹ thuật nuôi như thế nào?

Trả lời: Bạn nên thả 2 - 5 con giống/m2 ao. Trước khi nuôi phải tháo cạn, vét bùn, khử trùng, phơi khô, sau đó thả giống. Chọn con giống khỏe mạnh, không xây xát, không bệnh tật. Cho ăn thức ăn tự chế hoặc thức ăn công nghiệp trên 35% đạm. Lượng thức ăn lúc ba ba giống từ 5 - 7% khối lượng thân, ba ba thương phẩm 2 - 3% khối lượng thân. Chú ý thả kèm thêm cá mè hoặc rô phi để hỗ trợ làm sạch nước ao, ba ba ít bệnh hơn. Ao xây bờ đảm bảo ba ba không bò ra ngoài.

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Hạn hán khốc liệt, nhiều diện tích cà phê bị cháy khô

GIA LAI Tình trạng khô hạn khắc nghiệt kéo dài tại huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã khiến cho nhiều diện tích cà phê bị cháy khô, nguy cơ chết cả vườn cây.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm