Thứ hai, 21/05/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng trị nhện gié hại lúa

24/04/2014, 10:12 (GMT+7)

Do nhện gié có thể gây hại nặng ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây nên việc phòng trừ cần áp dụng kết hợp một số biện pháp kết hợp.

Phòng trị nhện gié hại lúa
Nhện gié và trứng của nhện

Hỏi: Ruộng lúa nhà tôi trồng lúa IR50404 đang trong giai đoạn làm đòng khoảng 50 ngày tuổi, thân lúa có nhiều vết cạo gió chạy dọc thân. Nên phun thuốc gì để trừ nhện gié có hiệu quả và kịp thời vì các ruộng xung quanh đã bị chúng tấn công rất nhiều?

(Nguyễn Thị An, xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời: Hiện nay thời tiết khô hạn, nhiệt độ cao 30 - 40 độ C, lượng mưa ít là điều kiện thuận lợi cho nhện gié phát triển mạnh. Chúng gây hại nhiều ở giai đoạn lúa đứng cái làm đòng đến trổ bông, hại từ bẹ lúa, gân lá cho đến thân cây, bông, gié và hạt lúa.

Nhện gié có tên khoa học là Steneostaronemus spinki Smiley, có kích thước rất nhỏ, khó phát hiện bằng mắt thường. Trong tự nhiên, nhện gié thường tồn tại trong ruộng gieo sạ dày, không đốt rơm rạ, ruộng còn sót lại nhiều cỏ dại hay lúa của vụ trước.

Đặc biệt đối với những ruộng phun thuốc trừ sâu phổ rộng phun ngay từ đầu vụ… thường bị nhện gié gây hại nhiều. Ruộng gieo sạ giống mẫn cảm như IR50404, nếp cái hoa vàng… rất thuận lợi cho nhện gié phát triển.

Nhện gié là một trong các loài côn trùng tấn công ở tất cả các giai đoạn của lúa. Bà con cần chú ý giai đoạn đòng - trổ bông, nhện gié gây hại chủ yếu trong bẹ, thân, cuống bông. Nếu mật số cao chúng bò lên và chui vào vỏ trấu gây hại trên hạt. Khi tấn công bông thì hậu quả là bị nghẹn đòng, nhánh lúa cong queo, hạt biến dạng, bông có dạng thẳng đứng vì phần lớn hạt bị lép, lửng, méo mó.

Vết thương do việc chích hút của nhện gié gây ra cũng là điều kiện thuận lợi cho một số các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập gây thối bẹ; nhất là nấm Sarocladium oryzae. Đây chính là lý do phải phòng trừ kịp thời nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thối bẹ trên thân lúa.

Do nhện gié có thể gây hại nặng ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây nên việc phòng trừ cần áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 82 ra ngày 24/04/2014)

KS NGUYỄN NGỌC XUÂN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận