Thứ sáu, 20/07/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phụ gia biến heo thành bò: Bán đầy chợ đầu mối TP HCM!

25/04/2011, 08:42 (GMT+7)

Liên tiếp trong 2 ngày 23 và 24/4, PV NNVN đã có mặt tại 2 chợ đầu mối lớn nhất phía Nam để tìm hiểu về các loại “siêu hóa chất” thực phẩm đang gây scandal tại Trung Quốc. Thật bất ngờ, thị trường VN cũng đầy rẫy loại hóa chất kinh dị này nhưng không hề được kiểm tra, xử lý…

Liên tiếp trong 2 ngày 23 và 24/4, PV NNVN đã có mặt tại 2 chợ đầu mối lớn nhất phía Nam: Chợ hóa chất Kim Biên và chợ thực phẩm Bình Tây (quận 5) để tìm hiểu về các loại “siêu hóa chất” thực phẩm đang gây scandal tại Trung Quốc. Thật bất ngờ, thị trường VN cũng đầy rẫy loại hóa chất kinh dị này nhưng không hề được kiểm tra, xử lý… 

Hóa chất công nghiệp và thực phẩm không nhãn mác bày bán tràn lan tại chợ Kim Biên

Cho chút "tinh" bò là ngọt lịm

Những thông tin về các loại hóa chất độc hại như biến thịt heo thành bò; chất tạo vị và mùi bò, gà cho nước dùng (nước lèo); chất tạo màu và gạch cua cho bún riêu; chất tạo mùi thủy hải sản, lẩu dê… gây ầm ĩ bên Trung Quốc, được giới “trong nghề” (các quán phở, lẩu, bún) rỉ tai: VN có lâu rồi, cứ ra chợ hóa chất Kim Biên và Bình Tây là có tuốt tuột!

Tại chợ hóa chất Kim Biên, ngay khi bước vào chúng tôi đã hoa mắt trước tầng tầng, lớp lớp các can nhựa lớn nhỏ, bên ngoài ghi chi chít hàng trăm loại hóa chất khác nhau. Đáng sợ nhất là hóa chất công nghiệp như vecni, dầu bóng, xút axit, màu công nghiệp được để lẫn lộn với các can màu, mùi thực phẩm được quảng cáo “dùng cho người” như mùi cà phê, hương quế, màu điều, vị hồi, trái cây…. Tuy nhiên, trong chồng đống các can nhựa này, chúng tôi không nhìn thấy hóa chất “tinh” bò hay bột bò đang rất nhạy cảm với dư luận hiện nay.

Để kiểm tra kỹ, chúng tôi hỏi dò nhân viên cửa hàng Yến Bích (sạp số 39 Vạn Tượng) và được hồi đáp: “Hương “tinh” bò hả? Có chứ, giá 250.000 đồng một lít”. Anh này còn giới thiệu thêm: “Ngoài bò, còn có hương “tinh” gà, giá bằng hương bò. Mấy loại này chẳng cần xương, thịt nhiều, cứ cho vào vài muỗng là nồi nước lèo thơm lừng ngay”.

Nói lý do lần đầu mua về dùng thử cho quán phở bò mới mở, chỉ lấy 200 ml, anh nhân viên chạy vào hỏi chủ quán rồi báo giá: “200 ml thì 60.000 đồng. Dùng thử đi, tốt lắm. Người ta nấu phở bò bằng ít xương heo, sau đó ra đây mua “tinh” bò về nấu là ngọt lịm”. Nói rồi, anh này vào trong lấy ra một chai “tinh” bò có màu vàng nhạt (chẳng hề thấy nhãn mác, xuất xứ) rồi mở nắp rót sang một chai nhựa nhỏ cho khách.

Ghé mũi ngửi thử, chúng tôi giật mình không ngờ vì hương thơm đậm đặc đúng mùi thịt bò, nếm thử có vị ngầy ngậy y như vừa nhai miếng thịt bò trong miệng. Sau khi trả tiền, để có bằng chứng xác thực, chúng tôi yêu cầu bà chủ cửa hàng Yến Bích ghi hóa đơn cụ thể để về thanh toán và được đáp ứng ngay. 

Nước "tinh" bò, bột thịt bò và lẩu dê do PV mua được tại cửa hàng Yến Bích (chợ Kim Biên) và Xuân Nga (chợ Bình Tây)

Tương tự, tại các cửa hàng hương liệu, bột màu, hóa chất kinh doanh tại chợ Kim Biên như C.H, T.H, N.L, V.T…, chúng tôi hỏi mua các loại nước “tinh” bò và “tinh” gà đều được niềm nở chào bán ngay. Tuy nhiên, giá bán các cửa hàng lại chênh lệch khá nhiều, từ 240.000 – 300.000 đồng/lít. Theo giải thích của chủ cửa hàng T.H, có rất nhiều loại “tinh” bò, gà khác nhau, tùy vào khả năng tạo hương, mùi, vị mạnh hay nhẹ mà giá bán thấp hay cao.

Về lý do không bày bán ra sạp, bà chủ cửa hàng N.L giải thích: “Người nào có nhu cầu mua thì họ biết hết rồi, chẳng cần bày ra làm gì cho người ta nhòm ngó, kiểm tra, mệt lắm!”.

Vị gì cũng có

Không chỉ có nước “tinh” bò, “tinh” gà, mà tại chợ đầu mối Bình Tây lớn nhất phía Nam, chúng tôi còn dễ dàng mua được các gói bột thịt bò, bột thịt gà, bột thịt dê, bột hải sản… Theo chỉ dẫn, chúng tôi có mặt tại sạp gia vị Xuân Nga – nơi được quảng bá “bột thịt gì cũng có”. Ngay khi thấy khách hỏi mua, ông chủ cửa hàng đã chỉ lên dãy hộp nhựa lớn trong suốt, bên trong chứa đủ thứ bột màu vàng, hồng, đỏ để trên chiếc kệ cao gần đến mái nói: “Muốn mua bột vị con gì anh cứ tham khảo trên đây”.

Chúng tôi quá bất ngờ vì cửa hàng này không lén lút mà bày bán công khai hàng chục loại bột không nhãn mác, không xuất xứ, không hạn sử dụng, bên ngoài các hộp chỉ có mảnh giấy nhỏ ghi tên các loại thịt gia súc, thủy hải sản (từ bò, gà đến dê, cừu, tôm, cua, ốc…).

Để nhập vai, chúng tôi đã yêu cầu được mua 3 lạng bột thịt bò và 3 lạng bột lẩu dê, ông chủ liền ra giá: Bột thịt bò 16.000 đồng một lạng, bột lẩu dê 16.000 đồng một lạng. Nói rồi, ông này yêu cầu cô nhân viên lấy 2 túi nilon múc thứ bột màu vàng sậm, mùi hăng hắc, nếm thử đúng chất vị bò và dê ngầy ngậy cho khách. Khi chúng tôi hỏi: Nếu ướp các loại thịt khác bằng bột thịt bò thì thế nào? Cô nhân viên không ngần ngại nói: “Chắc chắn sẽ có vị y hệt thịt bò”. Hỏi về xuất xứ, ông chủ cho hay: “Có cả bột của VN lẫn Trung Quốc”.

Được biết, ngay khi có thông tin các loại phụ gia hóa chất độc hại này đang “sống khỏe” ở VN, ông Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã tuyên bố sẽ lại “kiểm tra, giám sát liên tục và chặt chẽ, đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM” (!?). Tuy nhiên, sau cả tuần trôi qua, PV NNVN đến 2 đầu mối kinh doanh hóa chất độc hại thì vẫn chẳng thấy cái sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ này đâu cả!

Để có bằng chứng xác thực, chúng tôi cũng yêu cầu cửa hàng Xuân Nga ghi hóa đơn và được ông chủ đáp ứng ngay. Tại các sạp xung quanh, tình trạng bán các loại bột thịt cũng diễn ra công khai, giá cả chênh lệch từ 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy vào chất lượng hay nơi ra “lò”.

Theo tìm hiểu của NNVN, tình trạng kinh doanh các loại “siêu hóa chất” kinh dị này không chỉ mới diễn ra mà đã tồn tại từ nhiều năm nay tại hai chợ đầu mối Kim Biên và Bình Tây. Riêng tại chợ đầu mối Kim Biên, Thanh tra Bộ Y tế từng phát hiện có tới 2/3 sản phẩm phụ gia thực phẩm và hương liệu không hề công bố chất lượng sản phẩm theo quy định, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác. Đặc biệt, khi kiểm tra 43 công ty, cửa hàng và chi nhánh kinh doanh hóa chất thực phẩm và hóa chất công nghiệp thuộc quận 5 thì cả 43 cơ sở chưa được cấp giấy đủ điều kiện VSATTP. Việc sang chai, đóng gói phụ gia thực phẩm không tuân thủ quy định pháp luật, thường là nhập khẩu, nhập lậu hoặc nhập hàng kém chất lượng rồi tự sang chiết và đóng gói.

Kết quả này mặc dù đã được công khai, nhưng rốt cuộc cũng chỉ để đó, việc xử lý theo kiểu bắt cóc bỏ đĩa đã khiến các cửa hàng kinh doanh nhờn thuốc, coi thường pháp luật và ngày càng đánh mất đạo đức, lương tâm khi góp tay đầu độc người tiêu dùng.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận