Thứ năm, 19/07/2018 06:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Quốc sẽ thành khu hành chính - kinh tế đặc biệt

17/09/2013, 09:59 (GMT+7)

Sáng qua (16/9), tại huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Xây dựng khu hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc”...

Sáng qua (16/9), tại huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Xây dựng khu hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc” với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, các chuyên gia, doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Phú Quốc và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về đề án “Thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc Trung ương”, kèm theo đề án này là các phụ bản phụ lục giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành huyện đảo Phú Quốc; tình hình phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Quốc thời gian qua…

Theo báo cáo, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2020” (Quyết định 178/2004/QĐ-TTg) cho đến nay, tổng số ngân sách đã đầu tư phát triển đảo Phú Quốc là hơn 15.000 tỷ đồng. Các công trình trọng điểm như hệ thống đường trục Nam - Bắc đảo, đường vòng quanh đảo, hệ thống cảng biển… đã cơ bản hoàn thành, đặc biệt là sân bay quốc tế Phú Quốc đã khánh thành và đi vào hoạt động.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu kết luận hội thảo

Nhờ đó, kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc đã đạt mức tăng trưởng đến cuối năm 2012 gấp nhiều lần so với thời điểm năm 2004. Tuy nhiên, so với tiềm năng lợi thế là chưa tương xứng.

Phát biểu tham luận, TS Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) nhất trí ủng hộ đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc Trung ương (gọi tắt là đặc khu Phú Quốc). “Muốn thành lập đặc khu thì phải có thể chế riêng. Đặc khu giống như một quốc gia trong một quốc gia. Vì vậy, không thể tháo gỡ một vài điểm so với đất liền để hình thành thể chế đặc khu là không phải”, TS Trần Du Lịch nói.

Cùng quan điểm này, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị bổ sung luật đặc khu vào chương trình làm việc của Quốc hội. Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, “nếu bổ sung ngay, thì tới cuối nhiệm kỳ nhiệm kỳ này (năm 2016) hoặc đầu nhiệm kỳ sau mới có thể có luật đặc khu, tiếp đến là hệ thống các văn bản dưới luật cần phải ban hành”.

Về mô hình tổ chức chính quyền, các đại biểu cho rằng phải tổ chức một cấp chính quyền tinh gọn, không rườm rà và phải dựa trên cơ sở một cơ quan dân cử đủ mạnh để thực hiện chức năng tự quản rất cao của một đặc khu. Công chức đặc khu có thể làm việc ở cấp đặc khu hoặc cấp phường, nhưng họ đều là công chức trực thuộc đặc khu, không phải tương đương với công chức cấp xã/phường như hiện nay.

Theo đề án, khi thành lập đặc khu Phú Quốc sẽ bao gồm toàn bộ hiện trạng huyện đảo Phú Quốc với tổng diện tích tự nhiên 59.305 ha và toàn bộ thềm lục địa phía Tây Nam theo công ước quốc tế và các hiệp định mà Việt Nam đã ký với các nước. Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang triển khai đề án nâng cấp Phú Quốc lên đô thị loại II để thành lập TP Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang vào năm 2015.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao các ý kiến và tham luận của các đại biểu, qua đó cho thấy mọi ý kiến đều bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao về quan điểm cần phải sớm xây dựng Phú Quốc thành đặc khu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đề án phải lựa chọn được những ngành, lĩnh vực, sản phẩm mà Phú Quốc có lợi thế cạnh tranh cao để phát triển bền vững, lâu dài. Đồng thời làm rõ tính chất đặc biệt của đặc khu Phú Quốc về thương mại, du lịch, quản lý hành chính, quốc phòng, an ninh… để từ đó đưa ra các đề xuất cơ chế, chính sách mang tính đặc thù.

Một yêu cầu quan trọng đối với đề án là phải gắn sự phát triển của Phú Quốc với sự phát triển của đất nước và quốc tế, tức là thể hiện tầm quốc tế và nhất định phải trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia…”.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận