| Hotline: 0983.970.780

Phục tráng giống lê Trà Lĩnh

Thứ Năm 04/09/2014 , 08:49 (GMT+7)

Cây lê được người dân huyện biên giới Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng trồng từ rất lâu đời và đã già cỗi, dần bị mai một. 

Để bảo tồn và phát triển loại cây ăn quả đặc sản này, từ năm 2003 Sở KH-CN Cao Bằng phối hợp với huyện Trà Lĩnh đưa 5.000 cây lê giống về trồng tại 4 xã: Cao Chương, Xuân Hội, Hùng Quốc, Quang Hán đến nay đã có kết quả tốt, bởi cây sai quả và quả giữ được vị ngọt của giống lê Trà Lĩnh.

Vừa chuyển giao cây lê giống, các ngành chức năng còn tập huấn cho các hộ dân kỹ thuật chiết, ghép và chăm sóc cây lê. Từ đó, bà con nông dân có thể ghép mắt cây lê vào gốc cây mác cọt, để tạo ra gốc lê to khỏe và nhanh cho quả.

Được chuyển giao đầy đủ về kỹ thuật chăm sóc, chỉ sau 7 năm thực hiện dự án, nhiều hộ gia đình đã khôi phục được vườn lê truyền thống với chất quả thơm ngon, giữ đúng vị ngọt, mát và nhiều nước của giống lê Trà Lĩnh.

Riêng chị Triệu Thị Liên, xóm Nà Khoang, thị trấn Hùng Quốc, có 60 cây lê đang phát triển tốt và đã cho thu hoạch quả 2 năm. Cứ mỗi vụ, chị Liên thu khoảng 20 triệu đồng tiền bán quả, chưa kể số tiền bán cây giống.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm