Thứ năm, 19/07/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương pháp chuẩn bị hành trang lập nghiệp cho con

08/10/2017, 14:31 (GMT+7)

Qua theo dõi những tấm gương sáng lập nghiệp của giới trẻ hiện nay vợ chồng anh Huy chị Hiền rất cảm phục. Họ muốn các con của mình sau này cũng được thành danh giống như vậy.

Qua trao đổi kinh nghiệm với với mấy người quen biết, vợ chồng anh Huy mới rút ra được một điều, là: “Bắt đầu một công việc kinh doanh là cách tuyệt vời để giúp con trẻ trở nên tự tin, đi đôi với việc dạy chúng cách quản lý tiền bạc và kỹ năng ra quyết định”.

07-08-14_trng_12-2
Ảnh minh họa

Trên thực tế, để những đứa trẻ biết trân trọng đồng tiền chúng kiếm được trong tương lai, cha mẹ đừng “cách ly” trẻ với tiền từ thuở nhỏ hoặc gắn vào đầu chúng ý nghĩ “tiền là không tốt”. Thay vào đó, bằng những cách linh hoạt khác nhau, hãy để con trẻ làm quen với cách kiếm tiền và sử dụng tiền từ khi bạn cảm thấy chúng đã có đủ nhận thức. Vậy, cha mẹ cần chuẩn bị những gì để gieo hạt mầm lập nghiệp cho con cái?

Anh Đình Long, trợ lý giám đốc một doanh nghiệp tư nhận tại quận 9, TP.HCM, chia sẻ: “Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi nhận thấy nếu có một đặc tính để liên tưởng tới những người lập nghiệp, đó chính là sự lạc quan. Những người lập nghiệp thành công tin rằng họ có thể thay đổi, làm điều gì đó tốt hơn qua chính những nỗ lực của họ. Một tính cách lạc quan mang lại những lợi thế về sức khỏe, nghề nghiệp và cuộc sống.

Để khuyến khích sự lạc quan ở trẻ, hãy định hình mỗi ngày trong cuộc sống một cách lạc quan, làm gương về tinh thần lạc quan trong cách suy nghĩ, giải quyết vấn đề và nuôi dưỡng lòng biết ơn. Và hãy nhớ rằng sự lạc quan có khả năng lan tỏa. Tính cách lạc quan của người cha và mẹ sẽ thấm vào con trẻ”.

Cũng từ ý tưởng này, anh Long lên kế hoạch những mục tiêu để các con hoàn thành. Anh nói thêm: “Khi còn là đứa trẻ chập chững, trẻ vẫn có thể có một mục đích hoặc sứ mệnh. Đứa trẻ lớn hơn, các thiếu niên cần có một mục tiêu hoặc dự án nào đó. Như thế, trẻ luôn có điều gì đó để làm và đây là cách dạy con về tính kiên trì, mang lại cho con lòng tự trọng và sự tự tin. Trẻ sẽ học được những kỹ năng mới khi tự làm điều gì đó và học cách giải quyết vấn đề”.

Dựa theo những gợi ý của một số đồng nghiệp có con lập nghiệp thành công, chị Hồng Thu muốn hướng các con theo cách khơi nguồn sáng tạo cho con. Chị Thu nói: “Cha mẹ hãy cho phép trẻ thử nghiệm ý tưởng khi chơi và làm bài tập. Bằng cách để trẻ đề xuất những giải pháp của mình, bạn có thể giúp con trẻ phát triển và củng cố khả năng sáng tạo và tư duy. Và nên bảo đảm rằng bạn đang vun đắp nên một môi trường mà ở đó sự thất bại được khoan dung.

Ngoài ra, trẻ cần thoải mái tìm kiếm cơ hội – trong học tập, trong xã hội, đời sống cá nhân và hoạt động thể chất – mà không sợ hãi về những hệ quả tiêu cực. Khi trẻ cảm thấy an toàn và được hỗ trợ, trẻ sẽ phát triển sự tự tin cần có để có niềm tin vào óc phán xét và bản năng của mình và tự do đón nhận cơ hội mà mình nhìn thấy”.

Còn khi con trai lập nghiệp thất bại, vợ chồng anh Khang chị Hoài thừa nhận rằng: “Sẽ có nhiều lần con trẻ vấp ngã và muốn từ bỏ. Việc của bạn là cho trẻ biết thậm chí những người thành công nhất, trong quá trình trưởng thành đã nhiều lần vấp ngã trước khi thành công. Hãy cho trẻ hiểu rằng sự kiên trì là rất quan trọng nếu muốn thành công và việc học được điều gì đó từ lỗi lầm của mình và cố gắng để không lặp lại sai lầm là rất đáng giá”.

Bên cạnh đó, có một phẩm chất được xem là chìa khóa cho sự thành đạt của những người lập nghiệp là tinh thần phục vụ người khác. Trong bất cứ nỗ lực nào, nếu mọi người không đóng góp điều gì đó được mong muốn và cần, họ không thể thành công. Hãy chia sẻ những cảm xúc của bạn với con và giúp trẻ hiểu rằng cảm xúc của người khác quan trọng như thế nào. Lòng nhân ái và sự cảm thông sẽ thay đổi thế giới và cuộc sống của trẻ theo hướng tốt đẹp hơn.

Không phải tất cả mọi đứa trẻ đều trở thành nhà lập nghiệp nhưng những phẩm chất lập nghiệp sẽ giúp trẻ định hướng tốt hơn trong thế giới hôm nay. Cha mẹ chính là hình mẫu tốt nhất. Những bài học đầu tiên của trẻ là ở nhà. Nếu muốn con chăm chỉ, hãy cho trẻ thấy bạn đã nỗ lực để biến giấc mơ thành hiện thực. Nếu muốn con sẵn sàng cho đi, hãy để trẻ thấy rằng bạn tình nguyện dành thời gian đi đâu đó với trẻ.

TÚ UYÊN (Kiến thức gia đình số 39)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận