Thứ hai, 21/05/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương pháp mới làm giảm xơ vữa động mạch

29/04/2014, 10:02 (GMT+7)

Một trong những điểm nhấn trong nghiên cứu là sử dụng hợp chất nhân tạo có tên D-PDMP để phong bế quá trình tổng hợp phân tử GSL.

Phương pháp mới làm giảm xơ vữa động mạch
Ảnh minh họa

Sau khi thử nghiệm trên chuột và thỏ, nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Johns Hopkins Mỹ (UJH) đã tìm được phương pháp mới ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch bằng cách làm dừng một phân tử đơn mà người ta tình nghi gây tăng cholesterol trong động mạch.

Nói cách khác là hạn chế việc sản xuất cholesterol trong máu, chặn đứng quá trình xơ vữa động mạch, thủ phạm gia tăng bệnh tim mạch tiềm ẩn, căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao trong xã hội hiện đại.

Căn bệnh này dễ nhận biết, tiến triển khi mỡ tích tụ bên trong động mạch và cùng với thời gian nó làm cho động mạch hẹp cứng, giảm máu lưu thông tới cho cơ tim và não, phát sinh hàng loạt những căn bệnh nan y như đau tim, đột quỵ, hay nhồi máu cơ tim.

Phân tử đơn gây bệnh xơ vữa động mạch ở đây chính là phân tử mỡ- đường có tên glycosphingolipids, viết tắt là GSL cư ngụ ngay bên trong màng của tất cả các tế bào điều tiết quá trình tăng trưởng, phát triển của tế bào. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy tế bào này giống như tế bào kiểm soát việc xử lý cholesterol của cơ thể.

Một trong những điểm nhấn trong nghiên cứu là sử dụng hợp chất nhân tạo có tên D-PDMP để phong bế quá trình tổng hợp phân tử GSL. Bằng cách làm như vậy có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim ở chuột lẫn thỏ khi chúng ăn uống bình thường, kể cả thực đơn giàu mỡ, cholestrol.

Nguyên lý làm việc của GSL là can thiệp tới đường di truyền điều tiết quá trình chuyển hóa mỡ theo nhiều phía. Ví dụ như cách hấp thụ cholesterol từ thực phẩm của tế bào hoặc từ cách thức cholesterol được vận chuyển tới các mô và các bộ phận của cơ thể, sau đó phong bế, bẻ gẫy bởi gen và bài tiết ra ngoài qua con đường nước tiểu.

Theo tiến sĩ Subroto Chatterjee, thành viên chính trong nghiên cứu của USH, khác với thuốc hạ cholesterol truyền thống, chỉ quan tâm tới 1 phía, có thể là phong bế quá trình trình tổng hợp cholesterol hoặc ngăn cản hấp thụ quá nhiều cholesterol của cơ thể, việc điều trị bằng D-PDMP là đánh từ nhiều phía khác nhau nên hiệu quả giảm xơ vữa động mạch rất lớn.

 Căn bệnh chứa nhiều bí ẩn và do nhiều yếu tố khác nhau nên hạn chế việc tổng hợp phân tử GSL. Đặc biệt, dùng D-PDMP còn đạt được những kết quả như:

- Làm giảm cholesterol xấu (low-density lipoprotein) hoặc LDL

- Làm giảm LDL ôxi hóa, đây là dạng virút đặc trưng của mỡ được hình thành khi LDL khi tiếp xúc với gốc tự do. LDL bị ôxi hóa rất dễ bám dính vào thành mạch máu và gây viêm nhiễm, làm tổn thương thành mạch máu và làm tăng các mảng bựa bám vào thành mạch máu gây tắc nghẽn, xơ vữa động mạch.

- Tăng cholesterol tốt HDL (high-density lipoprotein) có tác dụng trái ngược với HDL, tức có lợi cho cơ thể

- Giảm đáng kể triglycerides, một loại mỡ máu xấu khác gây tắc nghẽn thành động mạch.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận