Thứ sáu, 20/07/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương pháp xét nghiệm mới mang lại hy vọng cho bệnh nhân viêm gan

27/04/2011, 15:46 (GMT+7)

Do bệnh viêm gan B mãn tính vẫn còn phổ biến ở nhiều khu vực của châu Á, các chuyên gia hàng đầu đến từ nhiều nước trong khu vực gần đây đã gặp nhau trong hội nghị hàng năm do Hiệp hội nghiên cứu gan châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Băng-Cốc, Thái Lan, để cùng nhau thảo luận về những tiến bộ đạt được trong việc kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này – căn bệnh được xem là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan.

Một bước tiến quan trọng đạt được trong hội nghị là Bộ phận chẩn đoán của Roche (Roche Diagnostics) đã cho ra mắt một xét nghiệm mới giúp theo dõi đáp ứng của bệnh nhân với việc điều trị viêm gan B. Xét nghiệm này (xét nghiệm HBsAg định lượng) sẽ giúp đo lường số lượng kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg), tồn tại trong máu của bệnh nhân. Xét nghiệm này cùng với xét nghiệm định lượng HBV DNA cho phép bác sĩ điều trị đưa ra phương pháp điều trị tối ưu trong quá trình điều trị bệnh nhân viêm gan B mãn tính.

“Xét nghiệm HBsAg định lượng đóng một vai trò quan trọng giúp nâng cao khả năng kiểm soát bệnh viêm gan B mãn tính, một bệnh có tỷ lệ người mắc rất cao tại Việt Nam. Các xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và kiểm soát bệnh viêm gan B mãn tính. Thông thường, người bệnh sẽ không nhận ra bất kỳ triệu chứng gì cho đến khi gan bị tổn thương nghiêm trọng hay người bệnh thường bỏ qua những biểu hiện ban đầu của bệnh. Điều đó có thể khiến bệnh tiến triển, khó điều trị và tỷ lệ biến chứng cao. Đó là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam, quốc gia có khoảng 15 đến 20% dân số bị nhiễm virus viêm gan B. Nhiều người trong số họ thậm chí còn không biết bản thân mình đã bị nhiễm bệnh” - Giáo sư Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan Mật TP. HCM cho biết.

Tại Việt Nam, nhiễm virus viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan mãn tính. Một số lượng rất cao với khoảng 12 đến 16 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B.2 Virus viêm gan B là một trong những loai virus viêm gan phổ biến nhất. Nó có thể khiến gan bị viêm và làm giảm đáng kể chức năng của gan.3 Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính tiến triển có thể sẽ tử vong sớm hơn khi bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan nặng hay ung thư gan. Mục đích sau cùng của việc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính là nhằm làm sạch hoàn toàn HBsAg. Những số liệu gần đây chứng minh cho thấy việc sạch HBsAg có liên quan tới việc giảm sự tiến triển bệnh sang giai đoạn xơ gan và ung thư gan, và giúp người bệnh sống lâu hơn cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của họ nhờ vào việc tăng cường khả năng miễn dịch chống virus và khống chế hoạt tính của virus.

Xét nghiệm HBsAg định lượng là xét nghiệm đơn giản và tin cậy giúp xác định hệ thống miễn dịch của người bệnh kiểm soát virus viêm gan B như thế nào. Nó cho phép các bác sĩ theo dõi và đánh giá đáp ứng của bệnh nhân đối với phương pháp điều trị bằng pegylated interferon (PEG-IFN), qua đó giúp họ có cơ sở khoa học trong việc sớm đưa ra dự đoán về khả năng thành công của trị liệu. Điều này vô cùng quan trọng vì những nghiên cứu chỉ ra rằng 1 phần 3 trường hợp có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị bằng PEG-IFN. Ngoài ra, việc kết hợp hai xét nghiệm HBsAg định lượng và HBV DNA định lượng đã được chứng minh là có thể giúp phân biệt những bệnh nhân không hoặc chưa cần điều trị (người lành mang virus không hoạt động) với những bệnh nhân cần được điều trị.

“Bây giờ chúng ta có 2 xét nghiệm bổ trợ cho nhau trong việc theo dõi điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Khi sử dụng kết hợp, cả hai xét nghiệm này sẽ giúp xác định liệu bệnh nhân đáp ứng tốt với phương pháp điều trị hiện tại hay không và từ đó thay đổi cho phù hợp” - Giáo sư Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan Mật TP.HCM cho biết thêm. “Đây là bước tiến thật sự trong việc kiểm soát bệnh viêm gan B mãn tính, giúp chúng ta đưa ra quyết định nhanh hơn trong việc có tiếp tục điều trị hay không, nhờ đó làm giảm đáng kể số lượng bệnh nhân vẫn được tiếp tục điều trị dù sẽ không có hiệu quả (Ví dụ như nguyên tắc dừng điều trị đúng lúc trong qui trình điều trị bệnh viêm gan C)”.

Đánh giá về bước tiến mới này, ông Rod Ward, Giám Đốc Công Ty Roche Diagnostics tại Việt Nam cho biết “Với hàng triệu người bị nhiễm viêm gan B mỗi năm, Roche tự hào tạo ra sự thay đổi thực sự trong việc kiểm soát căn bệnh từ giai đoạn chẩn đoán ban đầu cho đến việc điều trị và theo dõi quá trình điều trị. Ngoài ra, đây là điều chứng minh cho việc Roche đang ra sức cống hiến vì ngành y tế thông qua việc đưa ra những phương pháp điều trị tối ưu phù hợp cho từng bệnh nhân giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Điều này chứng minh vai trò tiên phong của Roche trong lĩnh vực Cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe (Personalized Healthcare)”.

Được biết, hội thảo “Các triển vọng về Bệnh viêm gan vùng Châu Á Thái Bình Dương lần thứ nhất” sẽ được tổ chức tại TPHCM từ ngày 17-19/06/2011. Trong hội thảo, chủ đề “Hướng đến điều trị ngày càng nhiều bệnh nhân” sẽ được đưa ra thảo luận lần đầu tiên áp dụng cho cả Bệnh viêm gan B và C. Chương trình được mong đợi sẽ lắng nghe những bài thuyết trình khoa học mang tầm thế giới lẫn khu vực!

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận