Thứ hai, 21/05/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phương Tây lo ngại ly khai Ukraine tăng cường triển khai quân

10/11/2014, 13:37 (GMT+7)

Tuyên bố của bà uỷ viên phụ trách đối ngoại EU đưa ra trong lúc BBC đưa tin có nhiều trận pháo kích ác liệt diễn ra xung quanh thành phố Donetsk.

Phương Tây lo ngại ly khai Ukraine tăng cường triển khai quân
Xe quân sự không biển báo di chuyển ở thị trấn Makiivka do quân ly khai kiểm soát. (Ảnh: AP)

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU bà Federica Mogherini cho biết những báo cáo gần đây nhất của phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine cho thấy tình hình “rất đáng lo ngại”.

Bà cho biết “Những báo cáo gần đây nhất của OSCE về những đoàn xe di chuyển trong vùng do ly khai kiểm soát với rất nhiều vũ khí hạng nặng, xe tăng và binh lính không mang biển hiệu cờ quạt chạy về phía tây cho thấy đây là một diễn biến rất đáng lo ngại”.

Tuyên bố của bà uỷ viên phụ trách đối ngoại EU đưa ra trong lúc BBC đưa tin có nhiều trận pháo kích ác liệt diễn ra xung quanh thành phố Donetsk suốt từ đêm thứ Bảy đến cả ngày Chủ nhật.

Những cuộc pháo kích mới vào các địa điểm xung quanh Donetsk chỉ mới bắt đầu cách đây 4 ngày sau cuộc bầu cử ở các vùng ly khai, tuy nhiên cuộc pháo kích kéo dài suốt từ đêm thứ Bảy sang ngày Chủ nhật được coi là cực kỳ nặng nề.

Giám sát viên của OSCE thông báo: "Có hơn 40 xe tải và xe tăng được nhìn thấy chạy trên một con đường phía đông Makiivka, trong đó có 19 xe lớn kéo theo các khẩu lựu pháo và chở nhiều quân nhân mặc đồ xanh đậm nhưng không thấy mang biểu trưng của bên nào”. Trong khi đó, ở phía tây năm khu vực trung tâm Donetsk cũng đã nhìn thấy 9 xe tăng.

Chủ tịch OSCE và là Ngoại trưởng Thuỵ Sĩ Didier Burkhalter nói rằng ông rất lo ngại về tình hình bạo lực gia tăng trở lại.

Nhà trắng cũng đưa ra cảnh báo về tình hình diễn biến phức tạp khi người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia, bà Bernadette Meehan cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại về tình hình gia tăng giao tranh ở miền đông Ukraine cũng như có nhiều tin tức nói rằng quân ly khai được Nga hậu thuẫn và viện trợ đang di chuyển các đoàn xe chở vũ khí hạng nặng và xe tăng đến tuyến đầu cuộc xung đột”.

Theo BBC thì phương Tây đang lo ngại tình hình xung đột có thể quay trở lại quy mô đầy đủ của nó sau khi những người ly khai tiến hành tổ chức bầu cử cách đây một tuần.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận