Thứ ba, 22/05/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Poroshenko muốn người nước ngoài lãnh đạo Cục phòng chống Tham nhũng

28/11/2014, 08:57 (GMT+7)

Cục phòng chống Tham nhũng hiện vẫn còn chưa được thành lập và sẽ có nhiệm vụ chống tham nhũng ở cấp cao nhất, nên nó được gọi là “FBI của Ukraine”.

Poroshenko muốn người nước ngoài lãnh đạo Cục phòng chống Tham nhũng
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong phiên họp ra mắt Quốc hội mới của Ukraine hôm thứ Năm (27/11), Tổng thống Petro Poroshenko đã xin Quốc hội cho sửa luật để cho phép người nước ngoài được nắm giữ những chức vụ lãnh đạo trong nước, trong đó có cả người đứng đầu Cục phòng chống Tham nhũng.

Kyivpost dẫn lời ông nói: “Tôi có một đề xuất cụ thể với tất cả những ai có liên quan, theo như quy trình điều chỉnh trong luật, liên quan đến việc bổ nhiệm ở cơ quan cực kỳ quan trọng này. Tôi đề nghị mời vào vị trí này một người ở ngoài Ukraine.”

Lý do được giải thích là “Như thế chúng ta sẽ có một lợi thế - không có mối quan hệ gì trong giới chóp bu chính trị ở Ukraine.”

Cục phòng chống Tham nhũng hiện vẫn còn chưa được thành lập và sẽ có nhiệm vụ chống tham nhũng ở cấp cao nhất, nên nó được gọi là “FBI của Ukraine” và quy trình thành lập nó sẽ được giám sát bởi những tổ chức nước ngoài cho Ukraine vay tiền cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Tham nhũng hiện như đang là bệnh dịch ở Ukraine, khiến cho nước này xếp thứ 144 trong bảng tổng sắp 177 theo Chỉ số Tham nhũng công bố hàng năm của tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Ngoài ra, ông Poroshenko còn muốn sửa đổi luật để cho phép người nước ngoài nắm giữ những chức vụ cao khác, hoặc là giản hóa thủ tục để cấp quốc tịch cho người nước ngoài.

Ông nói: “Ý tưởng của tôi là qua việc thay đổi luật để cho phép người nước ngoài vào cơ quan nhà nước, trong đó có cả các ghế trong chính phủ hoặc là mở rộng danh sách những cá nhân mà Tổng thống có quyền cấp quốc tịch Ukraine theo một quy trình nhanh gọn.”

Trước đây chính quyền của ông Poroshenko đã từng thuê một công ty tuyển dụng quốc tế là Korn Ferry với chi nhánh của họ ở Ukraine là WE Partners để tìm ra các ứng viên cho chính phủ mới. Họ đã tiếp cận những người nước ngoài ở Ukraine và cả ở nước ngoài. Theo Insider.ua, thì đây là những người Mỹ, Lithuania và Georgia.

Hiện nay, luật pháp Ukraine quy định việc có được quốc tịch phải là được sinh ra ở Ukraine, được nhận làm con nuôi hoặc trong các trường hợp ít nhất cha mẹ cũng phải có quốc tịch Ukraine. Người nước ngoài muốn xin quốc tịch Ukraine buộc phải bỏ hộ chiếu gốc.

Theo như ngụ ý trong lời phát biểu của ông Poroshenko thì có thể có một số người đã sẵn sàng làm như vậy. “Những bước đi quyết định của những người nước ngoài đó, tức là sẵn sàng từ bỏ quốc tịch của mình và chấp nhận quốc tịch Ukraine, sẽ là sự khẳng định cho quyết tâm của các đối tác và ứng viên tiềm năng của chúng ta.”

Sau đó Interfax có phỏng vấn người lãnh đạo Khối Petro Poroshenko trong quốc hội, ông Yuriy Lutsenko thì được biết hiện có ít nhất năm công dân của các quốc gia khác sẽ làm việc trong Nội các Bộ trưởng Ukraine.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận