Đổi thay ở Ngũ Hùng

13/09/2017, 08:57 (GMT+7)

Xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện (Hải Dương), được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tháng 12/2015. Sau 2 năm cán đích, xã Ngũ Hùng đang ngày thêm đổi mới. Nhiều tiêu chí đã đạt chuẩn nay được nâng cao.

08-38-26_nh_vn_ho_x_ngu_hung
Nhà văn hóa xã Ngũ Hùng

Một vài đổi thay nổi bật về kinh tế- xã hội ở xã Ngũ Hùng, chúng tôi đã ghi nhận được kể từ sau đạt chuẩn NTM đến nay là thu ngân sách tthường xuyên vượt chỉ tiêu, tiến độ huyện giao. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng gần 3%; công nghiệp, xây dựng tăng 14,1%; dịch vụ, thương mại tăng 15,6%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8%.

Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 34 triệu đồng (tăng 1,8 triệu đồng/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới đã giảm thêm 1,5%. Cơ sở giáo dục 3 cấp (Mầm non, Tiểu học, THCS) và trạm y tế xã giữ vững đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, 2. Xã đã phổ cập giáo dục THCS. Hàng năm có trên 95% số học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục được vào học THPT.

Tỷ lệ lao động đã qua học nghề, học việc đạt 62%, trong đó 42% có bằng chuyên môn kỹ thuật hoặc chứng chỉ đào tạo nghề. Gần 90% số dân trên địa bàn có sổ bảo hiểm y tế (tăng 18% so với mới đạt chuẩn NTM). Hơn 90% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015).

5/5 làng trong xã giữ vững danh hiệu làng văn hoá, trong đó đã có thêm 2 làng và 2 trường học được UBND huyện công nhận là làng an toàn, cơ quan an toàn về an ninh trật tự. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Tổ chức chính quyền đạt danh hiệu lao động xuất sắc...

08-38-26_trm_y_te_x_ngu_hung
Trạm y tế xã Ngũ Hùng

Nét mới ở Ngũ Hùng so với các địa phương nông thôn khác trên miền Bắc là, xã đã thành lập được văn phòng luật gia, tư vấn kịp thời các chính sách pháp luật của nhà nước cho người dân. Nhờ vậy, trên địa bàn xã đã căn bản không còn xảy ra các sự vụ khiếu kiện kéo dài hoặc vượt cấp.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết, Ngũ Hùng được coi là vùng quê có truyền thống hiếu học và anh hùng. Dưới các triều đại phong kiến xã đã có 2 người thi đỗ Đại khoa được bổ nhiệm tới chức Thượng thư Triều đình. Từ sau cách mạng tháng 8/1945 đến nay, xã có 2 người đạt học vị Tiến sĩ, hàng tram con em đỗ đạt đại học, trên đại học tại các trường đào tạo danh tiếng trong và ngoài nước.

Trong các năm chiến tranh chống Mỹ, xã Ngũ Hùng ngoài kiên cường đánh trả các đợt máy bay Mỹ ném bom ra miền Bắc, còn luôn là địa phương đi đầu phong trào “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” chi viện cho chiến trường miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, xã đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Đặc biệt, hiện nay xã Ngũ Hùng đang có 10 doanh nhân kinh doanh thành đạt trên mọi miền Tổ quốc. Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng NTM, xã đã vận động xã hoá được trên 15 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã và những người con quê hương kinh doanh thành đạt.

08-38-26_truong_thcs_x_ngu_hung
Trường THCS Ngũ Hùng

Nổi bật trong số này có gia đình ông Khương Đình Tân ủng hộ 250 triệu đồng. Hàng trăm hộ dân xa quê khác đều ủng hộ từ 10-35 triệu đồng. Rất nhiều hộ dân đã hiến đất thổ cư và đất canh tác, tổng diện tích trên 11ha, cùng hàng chục ngày công lao động trực tiếp xây dựng NTM...

Ông Ngô Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã đã chia sẻ: Năm 2015, Huyện uỷ và UBND huyện thấy xã còn nhiều khó khăn, nên chưa đưa Ngũ Hùng vào kế hoạch cán đích NTM năm đó. Nhưng bằng quyết tâm chính trị và nội lực kinh tế là chủ yếu, Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã đã chủ động xây dựng địa phương đạt chuẩn NTM ngay từ năm 2015, trong đó có nhiều tiêu chí hoàn thành vượt chỉ tiêu qui định.

Và sau thành công xây dựng NTM xã cơ bản không còn nợ đọng xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ đó đến nay xã đã có nhiều đổi thay rõ nét.

NGUYỄN HẢI TIẾN