'Khoanh vùng' truy tìm đối tượng vụ phá rừng táo tợn nhất Bình Định

13/09/2017, 08:03 (GMT+7)

Sau khi phát hiện vụ phá rừng táo tợn xảy ra tại xã An Hưng (huyện An Lão, Bình Định), ngày 12/9, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã dẫn đầu đoàn công tác tiếp cận hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo xử lý.

 

14-50-00_1
Hiện trường ngổn ngang khu rừng bị phá

Theo Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh, với quy mô lớn như thế, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất tại Bình Định từ trước đến nay. “Công an tỉnh đã giao Cảnh sát kinh tế chủ trì, phối hợp với Công an các huyện Hoài Nhơn và An Lão cùng chính quyền các địa phương xác minh, củng cố hồ sơ vụ việc. Vụ phá rừng ở An Lão sẽ được xử lý khẩn trương, nghiêm túc, theo trình tự pháp luật”, Thiếu tướng Nhiên quả quyết.

Còn theo GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, ông Phan Trọng Hổ, còn quá sớm để khẳng định đối tượng trong vụ việc là cư dân địa phương hay cư dân của huyện Hoài Nhơn xâm nhập phá rừng để lấy đất trồng rừng sản xuất.

Ông Hổ cũng đã không ngại nêu nhận định: “Không thể có cá nhân hay hộ gia đình nào có khả năng phá đến 43,7 ha rừng chỉ trong vòng nửa tháng như vậy. Trong quãng thời gian này, cùng lắm họ chỉ có thể đốn hạ vài ba hécta với phương thức thủ công. Đằng này rừng bị phá tập trung, hàng loạt.

 Chỉ có doanh nghiệp mới huy động nổi xe cơ giới để mở đường đi phá rừng và cưa hạ cây rừng rầm rộ đến như thế. Thêm nữa, phá rừng với tốc độ “thần tốc” như thế này thì phải huy động lực lượng thật đông. Cá nhân và hộ gia đình dù có “khát” đất trồng rừng sản xuất đến mấy cũng không dám có hành vi táo bạo đến như vậy”.

Cũng theo ông Hổ, ngành chức năng đã tiếp nhận một số thông tin có giá trị từ phía người dân để phục vụ công việc xác minh.

Còn ông Nguyễn Hồng Tấn, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt kiểm lâm huyện Hoài Nhơn, cho biết sau khi kiểm tra thực địa, thấy ở tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão) có một con đường đất rộng chừng 5m đổ xuôi về xã Phổ Khánh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi). Cách đó không xa, còn có con đường đi về hướng huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), hoặc có thể đi về xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định).

14-50-00_2
Phá rừng tự nhiên để trồng keo

Tuy nhiên, đối với đường đi về xã Hoài Sơn, Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn đã bố trí điểm chốt chặn tại thôn La Vuông. Cán bộ kiểm lâm trực chốt thường xuyên, nếu gỗ từ rừng An Hưng (huyện An lão) đi xuống hướng này để đưa về xuôi tiêu thụ thì kiểm lâm trực chốt sẽ phát hiện, bắt giữ ngay. “Hiện nay, lực lượng kiểm lâm 2 huyện An Lão và Hoài Nhơn đang tích cực phối hợp để điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm”, ông Tấn cho biết.

Đánh giá về hậu quả vụ phá 43,7 ha rừng ở xã An Hưng, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho rằng, đây là vụ phá rừng rất táo tợn với diện tích lớn. Để xảy ra việc này, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ rừng, các cơ quan chức năng và UBND huyện An Lão.

“Chúng tôi sẽ dồn tổng lực, bằng mọi cách tìm ra đối tượng phá rừng để xử lý, báo cáo với UBND tỉnh Bình Định và để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10”, Đại tá Trần Văn Trai, Trưởng Công an huyện An Lão, khẳng định.
VŨ ĐÌNH THUNG