Chủ nhật, 22/04/2018 07:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quả đu đủ nhiều tác dụng

17/09/2012, 10:51 (GMT+7)

Trong đu đủ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: acid hữu cơ, vitamin A, B, C, protid, 0,9% chất béo, cenlulose 0,05%, canxi,...

Trong đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ chín có khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, acid hữu cơ, vitamin A, B, C, protid, 0,9% chất béo, cenlulose 0,05%, canxi, phospho, magie, sắt, thiamin, reboflavin…

Lợi ích:

- Đu đủ có hàm lượng calo thấp và giàu dưỡng chất, vì vậy được xem là một lựa chọn hoàn hảo cho những người đang thực hiện chương trình giảm cân.

- Đu đủ giúp làm lành các vết thương và tổn thương ở da. Loại quả này cũng được xem là thực phẩm giúp da tươi sáng và chống các nếp nhăn.

- Đu đủ có các hợp chất chống viêm nhiễm, làm lành các chấn thương và các thuộc tính chống ung thư. Những người bị loãng xương, viêm khớp và phù nề nên ăn đu đủ thường xuyên. Một nghiên cứu cũng cho thấy đu đủ còn có tác dụng phòng ngừa ung thư.

- Muốn có mái tóc khỏe mạnh hãy ăn đu đủ thường xuyên, đu đủ hỗ trợ phát triển tóc và ngăn ngừa gàu.

- Đu đủ là một trong những biện pháp giải độc tốt. Ăn đu đủ tươi giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

- Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón.

Một số bài thuốc:

- Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày.

- Trị chứng ít ngủ hay hồi hộp: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt, mỗi thứ 100g xay trong nước dừa non. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

- Làm lành vết loét trên da: Trộn nước đu đủ chín với một chút bơ bôi lên vết loét có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.

- Trị ho phế hư: Đu đủ xanh 100 g, đường phèn 20 g, hầm ăn ngày ăn 2 lần vào buổi trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.

- Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: 1 quả đu đủ non hầm với 1 móng giò ăn vào các bữa ăn hằng ngày.

Lưu ý:

- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh.

- Ăn nhiều đu đủ chín hằng ngày trong thời gian dài sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau thời gian ngừng ăn.

- Đu đủ giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.

- Đu đủ chín có tính nhuận tràng nên kiêng với trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy.

- Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.

- Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh có thể gây sảy thai.

DS. ĐÔNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận