Thứ bảy, 21/07/2018 12:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quả non chín ép

25/09/2013, 11:04 (GMT+7)

Mấy năm rồi tôi mới gặp chị Vui, hàng xóm cũ. Chị được coi là hoa khôi của phố. Cao ráo, vẻ tươi tắn, đằm thắm của tuổi gần 40, lại ăn mặc đúng mốt khiến chị lúc nào cũng rực rỡ, quyến rũ.

Mấy năm rồi tôi mới gặp chị Vui, hàng xóm cũ. Chị được coi là hoa khôi của phố. Cao ráo, vẻ tươi tắn, đằm thắm của tuổi gần 40, lại ăn mặc đúng mốt khiến chị lúc nào cũng rực rỡ, quyến rũ.

Vậy mà gặp lần này, tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi hoàn toàn của chị. Người như con cá rô đực, vẻ mặt buồn rượi. Tưởng chị ốm, tôi hỏi thăm. Chị lắc đầu:

- Còn hơn cả ốm!

Vốn thân thiết, chị không giấu tôi điều gì. Qua sự giãi bày, tôi mới hiểu "thảm cảnh" của gia đình chị. Anh bị lao phổi nên hàng ngày bán hàng nước ở vỉa hè thêm thắt đồng rau mắm. Chị làm ở cửa hàng áo cưới cô dâu. Họ có hai con gái đều xinh xắn giống mẹ tên là Giang và Châu. Cả hai đều ngoan ngoãn, học hành giỏi giang nên anh chị cũng yên tâm. Khi vào lớp 8, Giang bắt đầu ăn diện, cứ ra khỏi nhà là son phấn, môi đánh đỏ chót, đi đứng điệu đà, ngúng nguẩy. Thấy con đua đòi, chị lại nghĩ: "Con gái thời này đứa nào chả thế. Miễn là không yêu đương nhăng nhít. Thôi thì bớt mồm bớt miệng cho nó bằng chị bằng em để đỡ tủi thân". Thỉnh thoảng có dịp mẹ con tụ tập, chị thường nhắc nhở qua loa:

- Con gái thì phải giữ gìn, đừng có bắt chước mấy đứa xí xớn mà yêu đương mà "đeo ba lô ngược" thì chết với mẹ đấy!

- Con biết rồi! Mẹ khỏi lo đi!

Nghe con nói thế, chị cũng yên tâm. Thấy con đi học tối ngày, chị đinh ninh con lo ôn thi lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10. Sau Tết Nguyên đán năm ngoái, đang bữa cơm, chị thấy con nôn khan rồi bỏ bữa. Nghĩ con lo học hành, chị mua thuốc bổ cho nó uống. Vài tháng sau, thấy con xanh xao, cái bụng lùm lùm, giật mình, chị đưa con đi khám thì ngã ngửa khi bác sĩ cho biết con đã có bầu 6 tháng. Thế là chị đến nhà thằng con trai làm con chị có bầu. Trước mặt người lớn, thằng bé mặt búng ra sữa khẳng định:

- Chúng cháu yêu nhau, mà đã yêu thì phải trao nhận hết mình.

Nói rồi, nó trơ trẽn ôm người yêu hôn tình tứ như phim Hàn Quốc: "Đúng không em?" khiến mọi người đều ngượng chín mặt.

Chị Vui phải thương lượng mãi nhà trai mới cưới. Ngày cưới, hai đứa vẫn chọc ghẹo, cãi cọ nhau. Cưới rồi, anh chồng vẫn đi học. Hơn 3 tháng thì Giang sinh. Bác sĩ quyết định mổ vì Giang còn nhỏ tuổi, xương chậu, sinh dục chưa phát triển đầy đủ nên không sinh thường được.

Bà mẹ chồng ngao ngán khi thấy con dâu làm gì cũng lóng ngóng. Có hôm Giang quấn tã thật chặt để con khỏi giẫy khiến thằng bé tím tái. May mà mẹ chồng phát hiện sớm. Người lớn lại còn thường xuyên phải xử kiện vì bố mẹ nhí tỵ nạnh, chạnh chọe nhau suốt ngày. Có con rồi, nhưng ông bố trẻ vẫn vô tư lông bông, đàn đúm. Có hôm nó lôi lũ bạn cùng lớp vào nhà nấu mì ăn bừa bãi rồi nô đùa ầm ĩ. Nó bá vai đứa này, ôm cổ hôn bạn gái kia, khiến cô vợ nổi cơn tam bành. Thế là đánh nhau. Bà mẹ chồng van nài:

- Mẹ xin các con. Đang ở cữ mà nghĩ ngợi, máu gái đẻ nó đầy lên thì khốn. Không cẩn thận lại hậu sản con ạ!

- Hậu cũng được! Con đang muốn chết đi để thằng này phải nuôi con một mình cho nó biết thân!

Cực chẳng đã, sợ con dâu làm thật, bà mẹ chồng phải nhờ bà thông gia đón hai mẹ con Giang về ít ngày. Vốn sức yếu, sinh con quá sớm, lại mổ đẻ, hay nghĩ ngợi, ghen tuông, Giang bị đau đầu, mất ngủ nên gầy tọp đi, sữa sèo không có. Em bé ăn sữa ngoài hoàn toàn nên rất tốn kém, vất vả. Nghỉ làm chăm con cháu, không có thu nhập, chị Vui phải giật gấu vá vai. Thằng con rể thì từ ngày vợ bỏ về nhà, nó chả đoái hoài xem vợ con thế nào. Trăm dâu đổ đầu tằm, sức khỏe chị Vui cũng giảm sút. Nhìn con người ta tuổi trăng tròn xinh tươi như hoa, ngày ngày tung tăng cắp sách đến trường, con mình đã làm mẹ, chị đứt từng khúc ruột.

Lòng chị trào dâng bao nỗi day dứt, ân hận. Giá chị gần gũi, quan tâm sát sao con hơn, chắc sự việc không đi quá xa như thế. Con có thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên là sự thiệt thòi lớn. Gánh nặng hôn nhân, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đã kết hôn khiến con chị rơi vào khủng hoảng, dễ xô xát, cãi vã, đánh nhau. Việc con gái ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới phải làm bố mẹ một cách vụng về còn ảnh hưởng đến tâm lý không tốt của đứa con. Vì sĩ diện mà anh chị ép đôi trẻ tiến tới hôn nhân không giá thú, chẳng khác nào quả non chín ép. Vô tình, người lớn đã bắt con trẻ đeo cái vòng kim cô.

Hiện nay, tình trạng trẻ vị thành niên yêu "thoáng", quan hệ tình dục sớm dẫn đến có thai ngoài ý muốn khá nhiều. Như cuối tháng 7 vừa rồi, ở một bệnh viện của Hải Phòng, một sản phụ 15 tuổi đã sinh bé trai. Tác giả của em bé là cậu bạn bằng tuổi. Để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh cần nâng cao trách nhiệm, quản lý và hãy là bạn tri âm của con, giúp con có kỹ năng sống tốt hơn.

TRỊNH THỊ THUẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận