Thứ năm, 26/04/2018 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan chức đầu tiên trong nội các của ông Trump từ chức

14/02/2017, 14:08 (GMT+7)

Trước sức ép do bị cáo buộc “đi đêm” với Nga, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn ngày 13/2 đã đệ đơn từ chức. Như vậy, đây là quan chức đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chức.

Ông Michael Flynn ngày 13/2 đã từ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ do bị cáo buộc bí mật thảo luận với quan chức Nga về các lệnh trừng phạt. (Ảnh: Reuters) Ông Michael Flynn ngày 13/2 đã từ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ do bị cáo buộc bí mật thảo luận với quan chức Nga về các lệnh trừng phạt. (Ảnh: Reuters)  

Đài NBC dẫn nguồn thạo tin cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn ngày 13/2 đã bất ngờ đệ đơn từ chức chưa đầy 1 tháng kể từ khi nhậm chức. Quyết định từ chức được đưa ra trong bối cảnh ông Flynn, một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Trump, bị cáo buộc bí mật thảo luận với Đại sứ Nga về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Moscow.

Người được chỉ định làm quyền Cố vấn an ninh quốc gia tạm thời là ông Keith Kellogg, một cựu tướng quân đội và là cố vấn chính sách cấp cao cho ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử. Reuters dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho biết, David Petraeus, một tướng nghỉ hưu khác, đang được cân nhắc thế vị trí của ông Flynn.

Washington Post ngày 9/2 dẫn nguồn tin từ các quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Mỹ cho biết, ông Flynn đã có cuộc thảo luận với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak về các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Theo quy định của luật pháp Mỹ, các công dân chưa được trao quyền sẽ không được phép đàm phán với các chính phủ nước ngoài mà đang có tranh cãi với Mỹ.

Ông Flynn ban đầu phủ nhận thông tin ông từng thảo luận về các lệnh trừng phạt Nga với Đại sứ Kislyak, tuy nhiên một ngày sau đó, ông bất ngờ rút lại lời từ chối này thông qua một phát ngôn viên.

Giới quan sát cho rằng, việc từ chức của ông Flynn cho thấy những lục đục nội bộ ở giới cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump trong 3 tuần đầu.

MINH PHƯƠNG (Theo NBC, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận