Thứ bảy, 21/04/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quân đội có 3 vị trí cấp hàm Đại tướng

07/11/2014, 08:08 (GMT+7)

Sáng 6/11, Quốc hội làm việc tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐND).

Quân đội có 3 vị trí cấp hàm Đại tướng
Các ĐBQH trong giờ giải lao tại phiên họp sáng 6/11

* Bộ Công an chỉ có một cấp hàm Đại tướng

Thảo luận về quy định số lượng cấp phó có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng trong dự thảo Luật Sĩ quan QĐND, một số ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể số lượng cấp phó có trần quân hàm cấp tướng tại dự thảo Luật. Ý kiến khác đề nghị cân nhắc không quy định cụ thể mà để văn bản pháp luật khác quy định.

“Có ý kiến đề nghị cân nhắc trần quân hàm Đại tướng của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trong mối tương quan với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và của Tổng Tham mưu trưởng vì về mặt nhà nước Tổng Tham mưu trưởng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, là cấp phó của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Dự thảo Luật quy định Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị có trần quân hàm Đại tướng bằng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là kế thừa Luật Sĩ quan QĐND hiện hành, đã được thực tiễn kiểm nghiệm từ khi có Luật Sĩ quan QĐND năm 1958, phù hợp với tổ chức của QĐNDVN.

“Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Chính trị là người đứng đầu cơ quan chỉ huy, lãnh đạo QĐNDVN, có vai trò, vị trí rất quan trọng được quy định trong Hiến pháp, do Chủ tịch nước bổ nhiệm. Vì vậy, đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật do Chính phủ trình”, ông Khoa báo cáo. Như vậy, theo dự án luật này, Quân đội sẽ có tối đa 3 vị trí được phong cấp hàm Đại tướng.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Dự thảo luật do Chính phủ trình là cấp bậc hàm cao nhất của Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương là Đại tướng. Tuy nhiên theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chức vụ Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương là cấp phó của Bộ trưởng Bộ Công an, giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có nhiệm vụ về công tác Đảng.

Chức vụ Thứ trưởng (Phó Bí thư) giúp việc Bộ trưởng cần bố trí thấp hơn một bậc để đảm bảo thống nhất trong bộ máy Đảng, Nhà nước. Theo nguyên tắc cấp hàm cấp tướng của cấp phó phải thấp hơn cấp trưởng một bậc. Đồng thời, thực hiện thông báo kết luận của Bộ Chính trị về việc này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định cấp bậc hàm cao nhất của chức vụ Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương là thượng tướng, như các thứ trưởng khác.

HÙNG CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận