Thứ bảy, 16/12/2017 03:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quán Lào trên đất Huế

02/07/2010, 09:56 (GMT+7)

Đã gần một năm nay, giữa lòng cố đô trầm mặc, một địa chỉ quen thuộc với những món ăn truyền thống của xứ Triệu Voi đã níu lòng du khách gần xa cũng như SV Huế...

Quán ăn Lào dù không gian nhỏ nhưng luôn đông nghịt khách

Đến cố đô Huế, tất nhiên điều mà du khách nghĩ ngay là tham quan các tour du lịch Đại nội, lăng tẩm đền đài… Không chỉ có vậy, đã gần một năm nay, giữa lòng cố đô trầm mặc, một địa chỉ quen thuộc với những món ăn truyền thống của xứ Triệu Voi đã níu lòng du khách gần xa cũng như sinh viên Huế, đó là Quán ăn Lào số 74 Đăng Huy Trứ, TP. Huế.

Hành trình tha hương

Chủ quán là một cô gái người Lào, chị Quả Noy Philavong (46 tuổi) đã “kết” vùng đất cố đô, mang hương vị những món ăn truyền thống của quê hương mình đến cho cư dân Việt thưởng thức. Anh Lê Công Quả (48 tuổi) chồng chị Philavong cho biết: “Mình là người gốc Huế, năm 1994 đời sống gia đình khó khăn, nghe bạn bè rủ nên sang Lào kiếm kế mưu sinh. Buổi đầu đến nơi đất khách quê người, ai thuê gì mình làm nấy nên cũng có đôi đồng gửi về cho cha mẹ. Nhưng rồi mình nghĩ không lẽ suốt đời làm thuê mãi, thế là năm 1995 tôi tìm đến tỉnh Savannakhet (Lào) xin vào làm ở xưởng gỗ của gia đình vợ tôi bây giờ”.

Thấy bản tính anh Quả siêng năng, thật thà, chủ xưởng gỗ đã đã tạo điều kiện cho anh có công ăn việc làm ổn định. Anh Quả nhớ lại: “Hồi đó mình qua đó chỉ biết làm ăn, mong sao có năm ba đồng gửi về phụ bố mẹ nuôi em nhỏ học hành chứ không hề nghĩ chi đến chuyện yêu đương, lấy vợ. Vả lại, phong tục người Lào cho trai gái yêu đương cũng khắt khe lắm, khác với ở bên mình. Ví như vào nhà bạn gái chơi, một số nơi trên đất Lào vẫn giữ truyền thống người con trai khi ngồi trên sàn gỗ phải đặt hai chân ra ngoài bậc cửa, không được đặt chân vào trong sàn, nếu ngồi trong sàn nhà bằng tre thì người con trai không được dùng tay bịt các ống tre trên sàn như thế là phạm vào điều cấm! Hồi đó, phong tục rất nặng nề, nếu mình không chú ý thì rất mất thiện cảm với nhà chủ”. Một năm lam lũ, tất bật làm ăn trên xứ Triệu Voi đã cho chàng trai Lê Công Quả những kinh nghiệm cũng như cách ứng xử hợp với văn hoá từng vùng miền trên đất Lào.

Chị Philavong là con gái chủ xưởng, xinh đẹp và vui tính lại khéo tay nhất vùng. Chị rất quý những người Việt sang Lào chịu khó làm ăn. Cảm động trước bản tính thật thà, lễ phép của chàng trai người Việt, được sự tác hợp của bố mẹ, không lâu sau, hai người đã bén duyên nhau, năm 1999 một đám cưới theo phong tục người Lào đã được tổ chức.

Vợ chồng anh Lê Công Quả và chị Philavong đang chế biến món ăn cho khách

Để tạo nên một thương hiệu cho Quán ăn Lào trên đất Huế như hôm nay là cả một hành trình gian nan của đôi vợ chồng trẻ. Năm 2009, đời sống khó khăn, anh Quả đã cùng vợ và hai người con trở về cố hương với mong muốn mở một quán ăn bán các món truyền thống của người Lào cho thực khách người Việt. Trở về Huế không lâu, anh vay tiền anh em, bạn bè thuê mặt bằng với giá 1 triệu đồng/tháng để mở quán nhỏ trên đường Đặng Huy Trứ. Anh Quả tâm sự: “Điều mình lo lắng nhất buổi đầu mở quán ăn ở Huế là làm sao tạo được một thương hiệu cho các món ăn truyền thống của người Lào cho người Việt thưởng thức. Món ăn chủ đạo của người Lào là món nướng - vốn rất ít dùng đến trong ẩm thực của người Việt. Nhưng đổi lại mình có lợi thế là vợ mình rất khéo tay, sáng tạo trong việc chế biến các món ăn Lào”.

Quán ăn... ngoại giao

Với địa thế không được rộng rãi như nhiều quán ăn, nhà hàng ở Huế, nhưng đổi lại Quán ăn Lào của chị Philavong chừng 150 mét vuông với hơn chục bàn ăn nhưng luôn đông nghịt khách. Du khách đến đây không phải tìm sự thoải mái trong cái không gian của quán mà thưởng thức hơn 20 món ăn truyền thống của người Lào vừa rẻ vừa ngon. Vào Quán ăn Lào, du khách sẽ cảm thấy “lạ” trước hình ảnh chị chủ quán trong chiếc váy trang phục truyền thống của người Lào, được thưởng thức hương vị đậm đà các món ăn truyền thống trong tiếng nhạc dập dìu của điệu Lămvong, Bunxa...

Chị Philavong cho biết, sắp tới sẽ tuyển thêm nhân viên là các bạn sinh viên Lào, những người biết làm món ăn truyền thống của người Lào. Vừa tạo thêm thương hiệu cho quán ăn trên đất Huế, vừa tạo công ăn việc làm cho những con em người Lào có thu nhập khi phải du học xa.
Tiếp chúng tôi bên ly rượu nếp (một loại rượu đặc sản của các dân tộc Lào), anh Quả với vai trò thông dịch viên cho…vợ, say sưa giới thiệu từng món ăn này đến món ăn khác. Trong các món được bày bán tại Quán ăn Lào, chân gà xiên que nướng có giá mềm nhất, chỉ có 4-5.000 đồng/chiếc; đắt nhất là gà nướng kẹp với giá 30.000đồng/kẹp; lạp (được chế biến từ thịt bò nướng rồi băm nhỏ, trộn với sả, hành đỏ, gia vị); trứng nướng; dồi heo nướng; bò nướng; bò khô; tất cả các món ăn này được dùng kèm với xôi được nấu từ nếp Lào rất dẻo và thơm.

Để các món ăn thêm hấp dẫn, còn có các loại gia vị, nước chấm là xụm (được làm từ đu đủ xanh, thái nhỏ dầm với mắm), kết hợp với các loại rau tươi như lá mưng, lá đào non... Nước đắng vốn được lấy từ ruột non của bò là món ăn khoái khẩu của người Lào, người mới thưởng thức lần đầu tiên sẽ thấy vị đắng, thanh thanh đầu lưỡi, lâu dần ăn quen sẽ nghiện trở thành món ăn không thể thiếu! Các nguyên liệu chế biến các món ăn đều được anh Quả liên hệ mối lấy từ Lào về qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) nên “chất rừng” vẫn còn thấm đẫm!

Đặc biệt ở đây còn có bán một món ăn rất lạ, chỉ một thời gian ngắn đã níu lòng nhiều du khách người Việt đó là món mút. Anh Quả tiếp thị, mút có giá rất mềm, chỉ 8 nghìn đồng/phần ăn. Món mút được làm từ các nguyên liệu tổng hợp như trứng, cánh, mề, lòng gà cộng với hành, sả, gia vị. Mút mang hương vị thơm ngon bởi nó được đùm trong lá chuối, được hấp không qua môi trường nước nên các nguyên liệu vẫn giữ nguyên chất, chỉ cần thưởng thức một lần, thực khách sẽ thấy “nhức răng” mà nhớ mãi! Với thái độ hiếu khách, nhiệt tình như đúng tính cách con người nơi xứ sở của hoa Chăm - pa, quán ăn Lào luôn là điểm đến của nhiều du khách ở Huế, đặc biệt là các bạn trẻ.

Anh Quả chia sẽ, khi mình vừa mở quán là các sinh viên Lào, Việt tìm đến ngay. Quán ăn là nơi để giao lưu, chia sẻ văn hoá ẩm thực của những bạn trẻ đến từ nhiều nước. Nhiều sinh viên nói vui đây là “quán ăn ngoại giao” bởi thực khách đến đây vừa được thưởng thức các món ăn truyền thống của Lào, vừa được giao lưu, học hỏi.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận