| Hotline: 0983.970.780

Quán lươn bà Ngọ nức tiếng thành Vinh

Thứ Bảy 21/04/2018 , 08:25 (GMT+7)

Đến Nghệ An, nếu chưa nếm thử các món chế biến từ lươn đồng coi như chưa từng về với mảnh đất miền trung nắng gió này. Người Nghệ An coi đó là đặc sản, là niềm tự hào với bè bạn trong và ngoài nước.

Ở TP Vinh, nói đến cháo, súp lươn không thể không nói đến quán lươn bà Ngọ. Quán lươn bà Ngọ nằm trong con hẻm nhỏ ở đầu đường Đốc Thiết, ngay sau khách sạn Thượng Hải, thuộc phường Hưng Bình (TP Vinh).

14-43-11_cho_luon_b_ngo_luon_dong_thuc_khch
Cháo lươn bà Ngọ luôn đông thực khách

Bà Ngọ tên thật là Đậu Thị Hiền, năm nay 90 tuổi. Sau gần 60 năm bán cháo lươn, gần đây, do sức khỏe không được như trước, bà Ngọ giao lại quán cháo lươn cho người con trai út quản lý. Bốn người con còn lại của bà cũng đều theo nghề bán hàng ăn chế biến từ con lươn, tất cả đều có quán, nhà hàng riêng và đều là những địa chỉ cháo lươn nổi tiếng ở TP Vinh.

Chị Nguyễn Thị Thủy, con dâu út bà Ngọ, chia sẻ bí quyết để có được món lươn ngon: “Muốn món lươn ngon, nhất thiết phải mua được lươn đồng còn sống.

Ở quán bà Ngọ, lươn đồng đều được đặt hàng từ thợ thả trúm lươn ở các huyện như Yên Thành, Diễn Châu… Đặc điểm nổi bật nhất của lươn đồng là lớn nhỏ không đồng đều, số lượng cũng không nhất thiết cố định, bữa ít, bữa nhiều. Lươn đồng có màu vàng tươi không như lươn nuôi thường có màu đen. Lươn đồng được đem về còn sống, sau khi được cho muối vào, đậy vung trong khoảng 15-20 phút để lươn tự ra hết nhớt. Khi lươn tự duỗi thẳng mình ra sẽ được rửa hết nhớt, đun nước thật sôi, cho lươn vào luộc đến lúc nước sôi bùng sẽ cho lươn ra, dùng ngón tay có gắn phần nhựa cứng phía trước, rạch ruột, tách xương, cấp đông. Lươn nhập về buổi tối thì ngày hôm sau phải dùng hết mới mong tươi, ngon được”.

14-43-11_chi_nguyen_thi_thuy_con_du_ut_b_ngo_dng_che_bien_mon_luon
Chị Nguyễn Thị Thủy, con dâu út bà Ngọ đang chế biến món lươn

Theo chị Thủy, sau hơn 20 năm về làm dâu bà Ngọ, chị đã lĩnh hội hết cách thức chế biến món lươn của mẹ chồng và thực ra cũng không có bí quyết gì đáng kể. Sau khi phi hành tăm với dầu, lươn được cho vào đảo đều, chế thêm một ít bột điều, ớt cay bột… gia vị đủ độ mặn, ngọt. Bàn tay người chế biến rất quan trọng bởi làm sao vừa đủ độ để gia vị ngấm vào lươn và hợp khẩu vị người dùng. Quá trình chế biến lươn phải giữ lửa không quá to cũng không quá nhỏ để tạo ra thịt lươn ngon nhất. Nếu không tỉ mỉ trong chế biến, dù lươn tươi ngon đến đâu cũng sẽ không tạo ra được món lươn như ý muốn.

Nước dùng được chế biến riêng bằng cách hầm xương cùi lợn, xương lươn, cho gia vị. Cháo được hầm riêng với xương lợn, khi cháo nở búp thì riu riu lửa.

"Chẳng lẽ một món lươn hấp dẫn như vậy mà không có bí quyết gì đặc biệt?”, chúng tôi hỏi.

“Bí quyết nằm ở tâm huyết, bàn tay người chế biến bởi với món lươn vẫn thường chỉ có một công thức như thế và mẹ chồng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ với nhiều người. Vì thế, không ít người làm công ở đây sau đó đã mở hàng ăn và trở thành những địa chỉ ẩm thực hấp dẫn ở TP Vinh”, chị Thủy chia sẻ.

14-43-11_mon_cho_luon_n_voi_bnh_my_nong_gion
Món cháo lươn ăn với bánh mỳ nóng giòn

Theo anh Nguyễn Hữu Tuấn, con trai út bà Ngọ, để tạo điểm nhấn cho món lươn và tránh có mùi tanh, khi tao lươn, chế biến nước dùng phải cho một ít ớt cay. Tùy vào khẩu vị từng người để gia tăng thêm độ cay nhưng ăn món lươn phải vừa ăn vừa thút thít miệng mới ngon. Riêng tại quán bà Ngọ, mỗi bát cháo lươn, súp lươn, miến lươn có giá 30 - 50 nghìn đồng tùy vào nhu cầu của từng khách hàng. Nhưng nếu bạn vào quán bà Ngọ và gọi một tô thì chủ quán và nhân viên phục vụ sẽ tự hiểu là ăn một bát 40 nghìn đồng. Khách ăn ít hoặc nhiều hơn thì nói thêm để chủ quán biết.

14-43-11_mon_sup_luon_n_voi_bnh_muot_xu_nghe
Món súp lươn ăn với bánh mướt xứ Nghệ

(Kiến thức gia đình số 16)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm