Ngày 1/10/2010, UBND huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý Văn Yên cho sản phẩm quế.
Huyện Văn Yên (Yên Bái) hiện có khoảng gần 20.000 ha quế và có sản lượng vỏ quế chiếm khoảng 70% tổng sản lượng của cả tỉnh và là địa phương có diện tích và sản lượng quế lớn nhất cả nước. Cây quế là một sản vật quý của vùng đất Văn Yên.
Quế Văn Yên nổi tiếng bởi chất lượng đặc thù có được do điều kiện địa lý mang lại. Về mặt cảm quan: vỏ quế Văn Yên có các nốt sần nhỏ, bên ngoài có màu xám xanh, có các vết loang địa y màu xám sáng, bên trong lòng vỏ quế có màu vàng nhạt đến vàng sậm. Về mặt chất lượng: quế Văn Yên có sự khác biệt rõ ràng so với các loại quế trồng ở vùng khác thông qua chỉ tiêu về chất lượng tinh dầu được biểu hiện bằng hàm lượng ẩm thấp (14,06 - 15,74%), chỉ số khúc xạ của tinh dầu vỏ quế cao (1,6025 - 1,6048nD25), hàm lượng tinh dầu (4,38 - 6,07%,v/w) và hàm lượng Aldehyt cinnamic trong tinh dầu (84,93 - 90,10%,v/w) cao.
Được sự giúp đỡ của Cục Sở hữu Trí tuệ, huyện Văn Yên đã lập hồ sơ dự án “Xác lập quyền đối với Chỉ dẫn địa lý Văn Yên cho sản phẩm quế của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” và đã được tuyển chọn vào danh mục dự án thuộc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ do Trung ương quản lý và UBND huyện Văn Yên chủ trì thực hiện trong 2 năm 2007 và 2008.
Qua điều tra, khảo sát, phân tích và đánh giá trên địa bàn 8 xã của huyện Văn Yên gồm: Châu Quế Hạ, Xuân Tầm, Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng, Tân Hợp, Đại Sơn, Mỏ Vàng và Viễn Sơn với tổng diện tích nghiên cứu gần 13.000 ha, UBND huyện Văn Yên đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00018 cho sản phẩm quế Văn Yên theo Quyết định số 01/QĐ-SHTT ngày 07/01/2010 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Dự án xác lập quyền đối với Chỉ dẫn địa lý Văn Yên cho sản phẩm quế Văn Yên, tỉnh Yên Bái được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá đạt loại Khá.