Đường dây nóng : 0913.378.918

Quy định về BHXH đối với người lao động dôi dư

Chị Nguyễn Thị Hải ở Cần Thơ xin hỏi:
Tin bài khác

Tôi thuộc lao động dôi dư khi sắp xếp lại doanh nghiệp. Khi tôi đến BHXH để làm sổ hưu thì được BHXH giải thích, tôi chưa đủ tuổi đời. BHXH giải thích, theo Luật BHXH thì người lao động dôi dư tại thời điểm có quyết định nghỉ việc đúng 50 tuổi mới được nghỉ hưu (đối với nữ). Nếu chưa đủ 50 tuổi thì phải chờ đến 55 tuổi, làm sổ hưu trước 55 tuổi phải đi giám định sức khoẻ và bị trừ % tuổi đời. BHXH Cần Thơ giải thích như thế có đúng không? Mong luật sư trả lời giúp.

Trả lời:

Tại Điều 50 Luật BHXH và Nghị định số 152 ngày 22/12/2006 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng lương hưu theo khoản 1 Điều 50 Luật BHXH như sau:

+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

+ Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ ấp khu vực có hệ số 0,7 trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than hầm lò;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Điều kiện đối với người lao động được hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động: Đóng BHXH 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với mức lương hưu của người đủ điều kiện nghỉ hưu (nêu ở phần trên) khi nam đủ 50 tuổi trở lên và nữ đủ 45 tuổi trở lên; Nếu có đủ 15 trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì không kể tuổi đời.

Theo quy định của Nghị định 110 ngày 26/6/2007 của Chính phủ về chính sách đối với người lao động dôi dư do sắp xếp lại Cty Nhà nước và Thông tư số 18 ngày 10/9/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội quy định: Người lao động dôi dư đang thực hiện hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

+ Tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lao động hoặc Toà án quyết định mở thủ tục phá sản, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật BHXH (đã nêu ở trên) và không phải trừ % lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi; ngoài ra còn được hưởng thêm một số khoản trợ cấp.

Từ những quy định của pháp luật như luật sư đã nêu chị cần xem lại chính xác về thời gian doanh nghiệp cho chị nghỉ việc, do sắp xếp lại doanh nghiệp, trên cơ sở đó chị đối chiếu với pháp luật như luật sư đã nêu. Nếu chị chưa đủ 50 tuổi thì phải chờ cho đến khi đủ 55 tuổi (tuổi được nghỉ hưu) thì BHXH mới làm sổ hưu cho chị (chị được bảo lưu thời gian đóng BHXH và chờ đủ tuổi đời để được nghỉ hưu hoặc chị phải đi giám định sức khoẻ, nếu sức khoẻ của chị bị suy giảm 61% thì chị được nghỉ hưu nhưng % lương hưu sẽ bị giảm). Những vấn đề chị thấy vướng mắc, chị cần đến cơ quan chủ quản của chị và cơ quan BHXH xin nêu những thắc mắc và sẽ được trả lời cụ thể.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
LG Minh Hương
Bình luận Gửi phản hồi