| Hotline: 0983.970.780

Quy trình kỹ thuật nuôi vịt Khaki Campbell (Đối với vịt con từ 1- 56 ngày tuổi)

Thứ Ba 31/01/2012 , 10:16 (GMT+7)

Cty CP GreenFeed VN là nhà sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy hải sản chất lượng cao với những thương hiệu nổi tiếng như thức ăn gia súc HiGain, GreenFeed (5 sao), thức ăn dạng viên cho cá nước ngọt và nước mặn AquaGreen và SuperWhite.

Vịt Khaki Campbell là giống vịt chuyên trứng cao sản nhập vào nước ta cuối năm 1989. Để giúp bà con có năng suất cao, chuyên gia của Cty CP GreenFeed Việt Nam đã chia sẻ đầy đủ các khâu kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng như sau:

+ Chuẩn bị chuồng nuôi: Phải dọn sạch chuồng; nền chuồng, tường lưới, cần quét vôi nền chuồng và tường cao 0,8- 1m. Khi vôi khô, cho phôi bào, mùn cưa hoặc trấu khô (không mốc), rơm rạ băm nhỏ, khô sạch vào chuồng làm chất độn chuồng (dày tối thiểu 10cm), khử trùng bằng xông Formalin, thuốc tím.

+ Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, ngâm vào dung dịch formalin 0,3- 0,4%, và để khô trước khi sử dụng. Chuồng nuôi phải thoáng, sáng, không có gió lùa và sưởi ấm trước khi đưa vịt con vào nuôi.

+ Nhiệt độ chuồng nuôiđược đo ở độ cao phía trên đầu vịt. Trung bình cứ 250W cho 75 vịt con và 140 vịt con cho 1m2 chụp sưởi. Để đảm bảo cho vịt khoẻ nhiệt độ chuồng nuôi cần đạt 30 - 320C với vịt từ 1-3 ngày tuổi; từ ngày thứ 4 mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 200C.

+ Ẩm độ không khí thích hợp nhất cho vịt con là 60- 70%. Song ở nước ta ẩm độ trong không khí rất cao 80- 90%, nhiều lúc lên tới 100% khiến chuồng ướt, dễ gây cho vịt con cảm nhiễm bệnh rất nguy hiểm. Ẩm độ không khí và mật độ vịt con/m2 tỷ lệ thuận nên ẩm độ cao cần hạ thấp mật độ vịt con/m2 nền chuồng. Khi độ ẩm cao cần đảo và cho thêm chất độn khô hàng ngày để giữ cho vịt được ấm chân và sạch lông.

Mật độ và độ lớn của đàn tác động trực tiếp đến khả năng sinh trưởng

Giai đoạn tuổi

(ngày tuổi)

Hình thức nuôi

Mật độ tối đa  (con/m2)

01 - 10

Chuồng không sân chơi

    32

11- 21

Chuồng có sân   chơi

    18

22- 56

Nuôi nhốt

      6

+ Chế độ chiếu sángtrong tuần thứ 1 đến tuần thứ 2 chiếu sáng 24/24h, sau giảm còn 18/24h. Cường độ ánh sáng cho vịt trong giai đoạn này là 3W/mvới vịt 1 - 10 ngày tuổi và 5W/m2 về ban đêm khi vịt 11 - 56 ngày tuổi. Ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ở những nơi không có điện, cần phải dùng đèn dầu thắp sáng, đảm bảo đủ ánh sáng để vịt đi lại, ăn uống một cách bình thường, chống xô đàn và đè nhau gây tỷ lệ chết cao.

+ Thông thoáng: Lượng cung cấp không khí phụ thuộc vào độ ẩm; chất độn chuồng. Cần phải đảm bảo sạch cho những khí thải của phân được đưa ra ngoài và nhiệt độ cần cho vịt ở mức cho phép. Trong giai đoạn vịt con 1- 14 ngày tuổi, tốc độ gió không được quá 0,3 m/s.

+ Cung cấp nước uống: Vịt là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống. Nước uống cho vịt phải đảm bảo nước trong sạch và thường xuyên cho vịt uống cả ngày lẫn đêm. Ở tuần tuổi thứ nhất không cho uống nước lạnh dưới 10- 120C; tuần tuổi thứ 2- 3 không lạnh quá 6- 80c, hạn chế uống nước trên 200C.

Ngày tuổi

Nhu cầu về nước uống

(ml/con/ngày)

01- 07

120

08- 14

250

15- 21

350

22 - 56

250

+ Thức ăn chia làm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn  1- 21 ngày tuổi cần Protein thô (20%), năng lượng trao đổi (2.900 kcal), Lyzin (8g), Methionin (6g).

- Giai đoạn 22 - 56 ngày tuổi giữ nguyên lượng thức ăn 74g/con/ngày. Yêu cầu về chất lượng thức ăn ngoài việc đảm bảo nguồn năng lượng và đạm trong khẩu phần cần chú ý không được sử dụng thức ăn mốc và ôi thối để tránh cho vịt nhiễm các độc tố, đặc biệt là độc tố Aflatoxin. Không nên sử dụng khô dầu lạc trong khẩu phần cho vịt, riêng ngô nên sử dụng ngô hạt không quá 20% trong khẩu phần.

Mã thức ăn

Loại thức ăn

Ngày tuổi

3114/HD 114

Thức ăn hỗn hợp cho vịt con

Từ 1 - 21 ngày tuổi

3124/HD 124

Thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt

Từ 22 – 42 ngày tuổi

3134/HD 134

Thức ăn hỗn hợp cho vịt thịt

Từ 43 ngày tuổi - xuất chuồng

(Bảng sản phẩm thức ăn dành cho vịt mang nhãn hiệu GreenFeed và Higain)

+ Kiểm tra đàn vịt hàng ngày, những con vịt ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn; hoặc đàn vịt biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải báo ngay cho thú y xử lý. Bà con cũng nên xem xét trạng thái đàn vịt để đánh giá về sức khoẻ như vịt con phân tán đều khắp chuồng chứng tỏ đàn vịt khoẻ mạnh, thoải mái, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu. Vịt con dồn đống là do lạnh, nhiệt độ chuồng nuôi thấp.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm