* Mời độc giả cùng thưởng thức hình ảnh quýt hồng chưng Tết:
Lão nông Lưu Văn Ràng là người đầu tiên ở miền Tây thành công cho ý tưởng đưa quýt vào chậu phục vụ cho thị trường chưng tết
Theo ông Ràng giai đoạn khó khăn nhất là khâu chiết cành từ cây mẹ, rồi đưa xuống mô đất thuần dưỡng. Nếu ở khâu này làm đúng kỹ thuật, cây phát triển tốt thì bắt đầu đưa lên chậu, xử lý cho cây ra hoa, ra trái
Để có 360 chậu quýt hồng bán dịp tết này, ông Ràng đã tốn công chiết cành, chăm sóc cả ngàn cây quýt hồng mới chọn được những số cây trên cho vào chậu, xử lý cho trái
Theo vị chủ nhân này, năm rồi làm chỉ đạt 80%, tuy nhiên còn khuyết điểm ở chỗ vỏ trái còn dầy, quả không bóng kiến. Riêng năm 2015 đã khống chế được yếu điểm này, vỏ quýt mỏng và quả bóng rất đẹp mắt. Nên năm nay số lượng quýt trong chậu của ông đạt tới 98%
Đối với những chậu quýt hồng chưa đạt có giá bán từ 600.000 – 1 triệu đồng/chậu. Tuy nhiên, theo ông Ràng cho biết có nhiều hộ trồng quýt hồng cùng địa phương còn bán với giá từ 4 -5 triệu đồng/ chậu, (loại I)
Có hơn 10 năm trông nghề trồng quýt hồng vào chậu, ông có thể tự chủ theo công thức riêng để sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho vườn quýt của mình
Nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật mới, từ cách chăm sóc chiết cành đến đưa cây vào chậu, xử lý cho trái… đã giúp ông giảm chi phí ở mức thấp nhất
Các hộ trồng quýt hồng vào chậu hiện đang có thu nhập khá cao, tuy nhiên đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật, đặc biệt là khâu chăm bón, phân thuốc vì thời gian sinh trưởng của cây chỉ mới hơn hai năm tuổi nên việc xử lý cho trái là rất khó
Bên cạnh ngoài việc trồng quýt trong chậu, ông Ràng đang sở hữu 8 công phía sau nhà trồng quýt hồng và quýt đường dự kiến ngày 25 tết sẽ thu hoạch, lãi trên 600 triệu đồng