Chủ nhật, 22/04/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra lệnh cấm, nhưng thiếu chế tài xử phạt

11/04/2017, 06:30 (GMT+7)

Gần đây, cả hai thành phố Hồ Chí Minh lẫn Hà Nội đều ra văn bản quy định, cấm sử dụng nhà chung cư để kinh doanh hoặc đặt làm văn phòng.

Lệnh thì ai cũng rõ, cũng hiểu, song việc thực hiện của lực lượng chức năng thì khó khăn bởi thiếu chế tài để xử phạt.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sắp tới Sở sẽ lập kế hoạch giao các quận, huyện tổng kiểm tra công tác quản lý, sử dụng các chung cư, trong đó có việc cho thuê căn hộ làm văn phòng.

TP.HCM thì cũng ra lệnh cấm từ trước đó. Theo thống kê, hiện tại TP.HCM có gần 2.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở chung cư, 1.300 doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở cao ốc. Có trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký trụ sở trong tòa nhà.

Và UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình vi phạm; ngoài ra Sở Xây dựng Thành phố cũng khẳng định chung cư chỉ được dùng để ở, điều này được quy định rõ trong Luật Nhà ở.

Về luật lệ và những cơ sở pháp lý, lệnh trên của cả hai thành phố đều căn cứ vào Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 (có hiệu lực từ 1/7/2015) thì một trong các hành vi bị cấm là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Do vậy, nếu để tình trạng này diễn ra thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Ban Quản trị trong các tòa nhà. Với những chung cư chưa thành lập được Ban Quản trị thì Ban quản lý thuộc đơn vị chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Và căn cứ vào Điều 80, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở, trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

Nhưng có nhiều khó khăn trong việc xử phạt các vi phạm về kinh doanh tại căn hộ khó được xử lý. Bởi lẽ, nếu ghi nhận được có căn hộ kinh doanh thì ai lập biên bản, ai có thẩm quyền xử phạt cho đến nay vẫn chưa rõ. Chính quyền không xử phạt, trong khi ban quản trị chung cư cũng không có thẩm quyền, chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở.

Có quy định nhưng chưa có chế tài xử phạt, thì “xử lý, cưỡng chế theo quy định của pháp luật” thế nào nhỉ?

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận