Thứ bảy, 21/07/2018 12:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra tù vào tội

25/04/2011, 10:37 (GMT+7)

Được đặc xá, chú Th mãn hạn tù trước thời hạn. Bà con hàng xóm ai ai cũng mừng vì từ đây đám trẻ đã có bố bên cạnh để bảo ban dạy giỗ. Mọi người đều đến thăm hỏi động viên nhà chú Th nên gạt bỏ những nỗi buồn và định kiến để làm lại cuộc đời. Chú Th tỏ vẻ cầu thị và biết ơn những lời động viên đó. Tâm sự với chị hàng xóm, chú Th nói:

- Phải đổi đời chị ạ! Cái quan trọng là dành mọi thời gian để quản lý chăm sóc 3 đứa chúng nó không hư thân quậy phá, mà sống có ích cho gia đình và xã hội. Nếu cứ để như thế này thì gia đình em sẽ tan nát không gượng dậy được.

Tưởng chú Th tu trí như đã nói, ai dè chỉ một tuần sau hàng xóm lại thấy bố con thì thụt bán thuốc phiện. Bố ở trong nhà chỉ đạo, còn hai cô con gái lớn T và H luôn túc trực ở ngoài sân đưa hàng cho con nghiện. Được khoảng một hai tháng sau gì đó, công an Thành phố đã tập kích bắt quả tang cả ba bố con cùng vào trại giam. Đứng trước ngôi nhà hai tầng rộng lớn bị bỏ không lạnh lẽo, vì không có hơi ấm của con người, ai cũng chép miệng tiếc cho cái gia đình đã một thời đầy ắp tiếng cười và hạnh phúc.

Ngày đó viện cớ mấy sào ruộng không đủ nuôi mấy miệng ăn, vợ chồng chú Th quyết định đổi đời bằng việc bỏ ruộng đồng để mở quán bán hàng ăn. Làm ăn thuận lợi, có đồng ra đồng vào khiến bản tính con người sinh hư, chú Th mắc vào nghiện ngập món “nàng tiên nâu”.

Không có tiền đâm ra túng quẫn, chú Th lao vào con đường tội ác, làm tay chân cho một số đàn anh trong làng bán ma túy. Vợ không can ngăn mà còn đồng lõa tiếp sức cho chồng, thế là bọn trẻ lớn lên phải nhiều lần tròn xoe mắt chứng kiến cảnh bố mẹ bị còng tay trước sự khinh bỉ của mọi người. Đang tuổi hồn nhiên, không có bố mẹ chăm sóc và giáo dục khiến chúng tan đàn xẻ nghé. Lại thêm sự xa lánh của họ hàng làng xóm làm chúng thấy mặc cảm, không quan hệ thân thiện với xung quanh, lầm lũi sống bằng trợ cấp của cô bác ruột thịt.

 Bẵng đi chục năm, T và H đã mười lăm mười sáu tuổi, nhưng hai em không học hành, suốt ngày lêu lổng, nếm đủ mùi vị cuộc đời, tụ tập đám bạn hư khắp mọi nơi về nhà mình để đi bụi đời. Nhìn đời với vẻ mặt bất cần, hai chị T và H không thèm đếm xỉa đến những lời động viên khuyên nhủ của cô dì chú bác và mọi người. Các cô còn cấu kết với con buôn vận chuyển hàng cấm, thế rồi mắc nghiện đúng theo vết xe đổ của bố mẹ và càng ngày càng lún sâu vào bùn nhơ.

Đã hình thành tính du côn nên hai chị em sẵn sàng túm đánh bất kỳ cô cậu nào chúng thấy ngứa mắt, rồi cặp bồ, làm gái gọi, rủ rê lôi kéo nhiều thanh niên khác sập bẫy theo mình vào con đường nghiện ngập ma túy. Khi đến tuổi 18, đáng lẽ phải căng đầy nhựa sống với nhiều hoài bão ước mơ thì T và H đã trở thành con nghiện một cách tiều tụy, da mặt xám ngoét với những vết lở loét khắp người.

Những tưởng sự trở về lần này của chú Th sẽ làm chỗ dựa tinh thần, giúp các con thoát khỏi cám dỗ, nhưng chúng lại sớm bị còng tay theo bố vào trại giam để cải tạo. Giờ cái gia đình ấy chỉ còn biết chông chờ vào cô con gái út, nhưng cũng không có gì đảm bảo cho một số phận đơn độc, bởi em còn quá nhỏ mới đang học tiểu học, sống lay lắt nay ở nhà này một thời gian rồi lại luân phiên sang nhà khác. Trong khi đó không biết đến bao giờ bố mẹ và các chị của em mới lại ra tù.

Cả gia đình gồm 5 người thì 4 trong số đó đang ở trong tù chịu hình phạt- đó là cái giá quá đắt cho những lỗi lầm và tội lỗi mà vợ chồng chú Th chưa chắc đã trả được.

HOA MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận