Thứ bảy, 21/07/2018 12:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rắc rối chợ Túc Duyên

17/01/2013, 10:47 (GMT+7)

Túc Duyên là chợ đầu mối lớn nhất cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và hàng tiêu dùng cho hàng vạn cư dân TP Thái Nguyên.

Suốt hai năm qua, khoảng 400 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối Túc Duyên, TP. Thái Nguyên (Thái Nguyên) phải chịu cảnh bán hàng trong những ki-ốt dột nát và không an toàn về phòng chống cháy nổ.

Nguy cơ cháy nổ

Túc Duyên là chợ đầu mối lớn nhất cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và hàng tiêu dùng cho hàng vạn cư dân TP Thái Nguyên. Mỗi buổi sáng, chợ tấp nập từ rất sớm, các xe hàng rau củ quả, thịt cá, lúa gạo từ khắp nơi chở đến bán buôn.

Để việc họp chợ và kinh doanh của tiểu thương được thuận tiện hơn, tháng 9/2009, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp Giấy CNQSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Cty CP Triệu Đại Dương (Cty Triệu Đại Dương) tổ chức đầu tư hạ tầng và khai thác thu hồi vốn qua hoạt động của các tiểu thương. Để đảm bảo việc xây dựng các đình chợ mới phục vụ khai thác kinh doanh, Cty Triệu Đại Dương đã làm các ki-ốt tạm để di chuyển các hộ tiểu thương di chuyển gian hàng kinh doanh, phục vụ cho Cty Đại Dương tiến hành xây dựng. Do quá trình làm chợ tạm nên việc thiết kế, lắp đặt hệ thống cứu hỏa cũng hết sức sơ sài. Những ngày đầu năm 2013, giá rét đổ bộ về miền Bắc, nhiều hộ tiểu thương đã dùng cả lò củi đốt sưởi ấm tại nơi chợ tạm.

Ngày 10/1/2013, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Thái Nguyên đến kiểm tra việc thực hiện công tác Phòng cháy chữa cháy Chợ đầu mối Túc Duyên, đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm. Một số bình chữa cháy hư hỏng không đảm bảo chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Tại một số ki-ốt, gian hàng còn sử dụng bếp than để đun nấu. Hệ thống điện trong các ki- ốt do các tiểu thương tự ý đấu nối, buộc dây vào khung thép chợ tạm nên không an toàn khi vận hành, sử dụng. Các gian hàng tự ý cơi nới khu vực bán hàng hóa, mái che cản trở lối và đường thoát nạn, đường lưu thông cho xe chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số đối với Cty Triệu Đại Dương. Biết mình có sai phạm, Cty Triệu Đại Dương đã phải nghiêm túc chấp hành theo biên bản vi phạm do Công an tỉnh Thái Nguyên lập.

Ông chẳng bà chuộc

Đúng lúc Cty Triệu Đại Dương thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh Thái Nguyên về tình trạng lưới điện chắp vá, có nguy cơ cháy nổ cao tại các ki-ốt của chợ tạm Túc Duyên, một số hộ tiểu thương nghe phân tích của nhân viên Ban QLDA chợ, đã sợ bị ảnh hưởng đến tính mạng và cháy mất hàng hóa nên nhanh chóng làm đơn xin di chuyển hàng hóa lên đình chợ mới cho an toàn.

Thấy dân làm đơn khẩn thiết, các đình chợ của Cty  Triệu Đại Dương thì đã xây xong hoành tráng, nên lãnh đạo Cty đã ký vào đơn đồng ý cho một số hộ tiểu thương tự di chuyển để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Vừa đôn đốc thực hiện kiểm tra lưới điện trong các ki-ốt, Cty Triệu Đại Dương còn thực hiện cắt điện toàn bộ hệ thống ki-ốt, lều lán tạm và yêu cầu các hộ tiểu thương lên đình chợ mới kinh doanh để đảm bảo an toàn theo quy định về phòng chống cháy nổ.

Phía UBND TP Thái Nguyên không chỉ cử cán bộ đến can ngăn việc di chuyển của một số hộ tiểu thương, ngày 12/1/2013, UBND TP Thái Nguyên còn chỉ đạo UBND phường Túc Duyên, Công an TP, Cty Triệu Đại Dương nghiêm túc thực hiện "tạm dừng việc tháo dỡ các quầy, ki-ốt bán hàng tại chợ tạm Túc Duyên, giữ nguyên hiện trạng chợ, sau khi có ý kiến kết luận của cơ quan có thẩm quyền".

Cũng trong thông báo chỉ đạo này, UBND TP còn nhấn mạnh: "Công an TP và các đơn vị có liên quan chỉ đạo lực lượng công an, quân sự đảm bảo việc tạm dừng tháo dỡ các ki-ốt bán hàng tại chợ tạm Túc Duyên đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý và phát triển hệ thống chợ trên địa bàn TP. Chủ trì tổ chức họp đối thoại với một số hộ kinh doanh tại chợ Túc Duyên, TP Thái Nguyên yêu cầu có biên bản làm việc cụ thể phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các hộ kinh doanh; báo cáo UBND TP trước ngày 16/1/2013"

Với hai văn bản có hai kiểu nội dung chỉ đạo khác nhau, đã làm cho phía Cty Triệu Đại Dương và các hộ tiểu thương tại chợ Túc Duyên chưa biết phải làm thế nào cho vừa lòng các cấp thẩm quyền. Chẳng biết bao giờ hộ kinh doanh mới được di chuyển đến đình chợ mới, đảm bảo việc kinh doanh được an toàn về phòng chống cháy nổ.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận