Thứ tư, 18/07/2018 10:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Răng giả chui vào đường thở, 2 năm sau mới phát hiện

09/08/2017, 10:42 (GMT+7)

Trong ca trực ngày 4/8, ThS. Bs Nguyễn Quang Tú tiếp nhận một bệnh nhân đến khám bệnh vì lâu lâu khó thở.

Bệnh nhân cho biết, gần đây anh hay khó thở khi mệt, càng ngày càng nặng đến mức đêm ngủ không thở được phải ngồi dậy. Nghĩ mình bị hẹp đường thở, anh đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM kiểm tra.

11-59-12_benh_nhn_v_cc_bs_bv_tmh_c_hoc_di_vt
Bệnh nhân và các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM

Sau khi chụp CT, hình ảnh ghi nhận một dị vật chia đôi đường thở, gần hạ thanh môn. Thanh môn là khe giữa 2 dây thanh để không khí đi từ hầu vào khí quản và khép lại khi phát âm. Khi được hỏi có từng dùng răng giả và bị mất răng giả hay không, bệnh nhân mới nhớ đã từng mất răng giả trong một tai nạn giao thông tháng 10/2015.

BS Quang Tú cho biết: Sau khi cân nhắc, chúng tôi quyết định nội soi, nếu không được mới mở khí quản lấy dị vật. Dị vật đã được lấy ra sau hơn 15 phút. Dị vật là miếng hàm nhựa dùng để đặt vào nướu. Do lớn hơn đường thở (2 x 4 cm) nên đã được lấy ra qua đường miệng. Sức khỏe hậu phẫu của bệnh nhân hiện tốt, không còn khó thở, vết thương ở hạ thanh môn không chảy máu, nói chuyện được.

11-59-12_di_vt_cn_ti_co_o_h_thnh_mon
Dị vật trong hạ thanh môn

Bệnh nhân là anh Lâm Thanh Đoàn, 39 tuổi, ngụ ở phường 5, Quận 8, TP.HCM. Anh cho biết, tai nạn giao thông năm đó anh bị cậu thanh niên đi xe wave đụng rất mạnh, cả hai cùng bất tỉnh và cùng được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Bản thân người tông anh bị bể xương hàm nên anh cho rằng mình bị mất răng giả là may mắn. Nhưng anh không hề nghĩ một phần răng giả lại “bay” vào trong họng và nằm ở đó suốt thời gian qua. Sau khi xuất viện, anh thường mệt vì khó thở, đến khi tiếng nói cũng càng khàn đi, mới đi khám sức khỏe.

BS Quang Tú khuyến cáo, những người sử dụng răng giả, theo thời gian cần đi bác sĩ điều chỉnh hàm, vì về già nướu chúng ta thường nhỏ lại, răng giả trở nên lỏng lẻo, dễ 'văng' ra khi nói chuyện, ăn uống. Và khi bị dị vật lọt vô đường thở, cần đến chuyên khoa để gắp, vì quá trình gắp dị vật, vấn đề gây mê chuyên khoa TMH rất quan trọng.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận