| Hotline: 0983.970.780

Rau đay chữa ít sữa

Thứ Ba 06/01/2015 , 08:15 (GMT+7)

Theo Đông y, rau đay có vị đắng, tính lạnh, không độc; có tác dụng kháng viêm, cầm máu, giải nóng mùa hè, hoạt trường, lợi sữa...

Vào những ngày cuối hè bước sang thu, khí trời oi bức, món canh cua nấu với rau đay vừa nhiều dinh dưỡng vừa giải nhiệt trong người, rất lợi cho sức khỏe lúc giao mùa.

Ở nước ta, rau đay được trồng trong các vườn gia đình để lấy lá non, ngọn non nấu canh với tôm, cua, cá... ăn rất mát. Đặc biệt là hàm lượng chất nhầy trong rau đay rất cao nên ăn rau đay rất lợi nhuận trường, lợi tiêu hóa, giải nhiệt tốt.

Sau đây là một số bài thuốc từ rau đay:

- Chữa táo bón, giúp nhuận trường: Lấy 200g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 - 3 lần trong ngày. Uống 5 - 7 ngày hoặc nấu canh cùng rau mồng tơi ăn ngày 1 lần trong (ăn từ 5-7 ngày).

- Chữa ít sữa: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn khoảng 200g lá rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 – 3 lần.

- Chữa cảm nắng nhẹ: Lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương. Làm vài lần trong ngày.

- Chữa ngộ độc cá: Lá rau đay tươi (100g) sắc uống với đường phèn, uống càng nhiều càng tốt.

- Chữa lỵ mới phát: Lá ray đay tươi ( 50g) sắc uống thì thông đại tiện, khỏi mót rặn.

- Chữa nóng trong người: Rau đay (200g) nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn với cơm hàng ngày có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm