Đường dây nóng : 091.352.8198

Rau đay chữa ít sữa

Theo Đông y, rau đay có vị đắng, tính lạnh, không độc; có tác dụng kháng viêm, cầm máu, giải nóng mùa hè, hoạt trường, lợi sữa...

Rau đay chữa ít sữa
Tin bài khác

Vào những ngày cuối hè bước sang thu, khí trời oi bức, món canh cua nấu với rau đay vừa nhiều dinh dưỡng vừa giải nhiệt trong người, rất lợi cho sức khỏe lúc giao mùa.

Ở nước ta, rau đay được trồng trong các vườn gia đình để lấy lá non, ngọn non nấu canh với tôm, cua, cá... ăn rất mát. Đặc biệt là hàm lượng chất nhầy trong rau đay rất cao nên ăn rau đay rất lợi nhuận trường, lợi tiêu hóa, giải nhiệt tốt.

Sau đây là một số bài thuốc từ rau đay:

- Chữa táo bón, giúp nhuận trường: Lấy 200g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 - 3 lần trong ngày. Uống 5 - 7 ngày hoặc nấu canh cùng rau mồng tơi ăn ngày 1 lần trong (ăn từ 5-7 ngày).

- Chữa ít sữa: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn khoảng 200g lá rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 – 3 lần.

- Chữa cảm nắng nhẹ: Lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương. Làm vài lần trong ngày.

- Chữa ngộ độc cá: Lá rau đay tươi (100g) sắc uống với đường phèn, uống càng nhiều càng tốt.

- Chữa lỵ mới phát: Lá ray đay tươi ( 50g) sắc uống thì thông đại tiện, khỏi mót rặn.

- Chữa nóng trong người: Rau đay (200g) nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn với cơm hàng ngày có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
DS. Mỹ Nữ
Bình luận Gửi phản hồi