Thứ tư, 18/07/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau màu trù phú

14/07/2014, 10:20 (GMT+7)

Hiến Thành là xã nổi tiếng về phát triển rau màu của huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Các cây rau màu được nông dân nơi đây lựa chọn SX chủ yếu là rau ăn lá ngắn ngày.

Có thôn thì chỉ chuyên canh cây mủa (gia vị ăn lá) để lấy hạt làm giống. Tuy là vùng đất chuyên canh rau màu nhiều năm nhưng nông dân nơi đây luôn học hỏi kỹ thuật để nâng cao năng suất, cải tạo đất trồng.

Nông dân áp dụng các biện pháp canh tác hợp lý như bón phân, thay chân đất, luân canh cây trồng, bổ sung vi lượng và phun thuốc BVTV đúng nguyên tắc... Vì vậy, năm 2011 vùng đất rau màu trù phú này đã được Dự án Q-seap (Nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển khí sinh học) lựa chọn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phát triển SX rau VietGAP.

Với bề dày kinh nghiệm và qua các lớp tập huấn về SX VietGAP, nông dân xã Hiến Thành không ngừng nâng cao kỹ thuật thâm canh để đạt hiệu quả. Minh chứng rõ nhất là những lứa rau của vụ xuân hè 2014. Dù chịu ảnh hưởng rất khắc nghiệt của thời tiết (mưa ẩm kéo dài hơn 2 tháng) nhưng rau màu nơi đây vẫn được bảo tồn, duy trì và phát triển khá tốt. Trong khi đó, rất nhiều địa phương khác, rau màu đều bị chết rạc trên đồng.

Về Hiến Thành đập vào mắt chúng tôi là những ruộng rau xanh với đủ chủng loại. Anh Nguyễn Huy Sáu ở thôn An Thủy cho biết: "Vụ rau xuân hè 2014 nông dân rất vất vả trong việc BVTV vì thời tiết mưa dầm kéo dài. Song, với nhiều kinh nghiệm và KHKT được trang bị chúng tôi vẫn phát triển được rau màu để giờ bán được với giá rất cao (6 - 7 nghìn đ/mớ rau đay, 5 - 6 nghìn đ/mớ rau cải, 5 nghìn đ/kg lá mủa).

Dù là cây rau truyền thống và quen thuộc nhưng mỗi sào rau đay hay mùng tơi chúng tôi thu lãi về từ 4,5 - 5 triệu đ/lứa. Cây mủa năng suất chưa cao vẫn thu lãi từ 1,5 - 2 triệu đ/sào...".

Nhờ địa lý giáp thành phố Hải Phòng và gần Quảng Ninh nên người dân xã Hiến Thành rất thuận lợi việc buôn bán. Nhiều hộ mang sản phẩm của nhà mình SX và thu mua cho hàng xóm, đưa lên thành phố giao buôn hoặc bán lẻ. Nhờ đó họ đã sắm được xe ô tô, xây nhà cao tầng...

Bà Hoàng Thị Hạnh, nông dân thôn Huyền Tụng cho biết: "Sở dĩ rau màu vẫn giữ và phát triển được là vì chúng tôi biết cách chăm bón cân đối đạm, lân, kali. Và biết thêm phân vi lượng, kali, canxi để phun hoặc tưới bổ sung nhằm tăng khả năng chống chịu, tăng chất lượng và mẫu mã cho rau.

Trong công tác BVTV, chúng tôi nhận biết sớm vết bệnh rồi phun trừ ngay và phòng bệnh là chính nên sâu bệnh ít bùng phát... Với chân đất chuyên canh rau màu nhiều năm, chúng tôi còn thay chân đất để giảm sâu bệnh bằng cách đổ đất phù sa mới lên trên hoặc xử lý đất theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông...".

Bà Hạnh còn chia sẻ thêm: "Để có được những kết quả khả quan này, nông dân Hiến Thành cũng đã phải tốn nhiều học phí, công sức khi phải trải qua những thất bại, rủi ro để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình".

Ông Vũ Ngọc Hiển, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiến Thành cho hay: "UBND xã rất quan tâm về phát triển nông nghiệp, tạo mọi điều kiện để nông dân tiếp cận với cây, con giống mới và các loại phân bón, thuốc BVTV... qua các buổi chuyển giao KHKT, hội thảo, hội chợ...  Cán bộ Hội Nông dân cũng hoạt động rất tích cực, lĩnh hội và tiếp nhận mọi chương trình, dự án để phát triển SX".

LIÊN TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận