Đường dây nóng : 091.352.8198

Rau Nghệ An "cho không đắt"

Giá thấp, trong khi chi phí đầu vào (phân bón, nhân công, giống) tăng là nguyên nhân dẫn đến việc người nông dân “chán ruộng".

Rau Nghệ An cho không đắt
Nông dân Quỳnh Lưu đang khốn đốn vì rau quá rẻ
Tin bài khác

Vụ Đông năm 2013, toàn tỉnh Nghệ An trồng xấp xỉ 10.000 ha rau, củ, quả các loại.

Theo đánh giá, hiếm năm nào rau được mùa như năm nay. Màu xanh trải dài trên những cánh đồng mẫu theo tiêu chuẩn VietGAP ở những địa phương có truyền thống sản xuất rau sạch như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Hưng Nguyên…

Song khổ một nỗi, năng suất càng cao thì giá cả lại càng thấp. Cực chẳng đã, bà con đành phải đưa về làm thức ăn cho… lợn.

Ông Hồ Cảnh Sáu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Chưa bao giờ người nông dân gặp tình cảnh bi đát như hiện nay. Đổ bao nhiêu công sức, thời gian, tiền của trồng các loại rau, nhưng thành quả lại là con số 0.

Giá tất cả các loại rau đều giảm mạnh, hành lá chỉ còn 200 đ/kg, bắp cái 150 đ/kg, su hào 500 đ/kg, cà chua 1.000 đ/kg…

Rẻ thế mà cũng chẳng mấy ai đến mua, nên nhà nào nhà nấy chất đầy rau để làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò, lợn, gà ăn dần.

Người nông dân ở huyện Hưng Nguyên (Nam Đàn) cũng đang phải đối mặt với tình cảnh tương tự.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Đức Ân, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hưng Nguyên nói: Theo kế hoạch, huyện sản xuất khoảng 500 ha rau màu, nhưng vì các năm trước rau được giá nên nhiều hộ tự tăng diện tích, thành ra vượt xa kế hoạch, dẫn đến cung vượt cầu...

Giá thấp, trong khi chi phí đầu vào (phân bón, nhân công, giống) tăng là nguyên nhân dẫn đến việc người nông dân “chán ruộng".

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Việt Khánh
Bình luận Gửi phản hồi