Thứ sáu, 20/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau xanh trúng to!

22/01/2013, 10:02 (GMT+7)

So với mọi năm, các làng rau Bình Định trong năm nay được mùa, được giá, nông dân rất phấn khởi.

Đến các làng rau Luật Chánh (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước), Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) vào thời điểm này, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh bà con nông dân thu hoạch, vận chuyển rau đến các chợ và xuống giống vụ rau mới. So với mọi năm, các làng rau trong năm nay được mùa, được giá, nông dân rất phấn khởi. Điều đáng nói là rau xanh Bình Định còn được đưa đi tiêu thụ tận các tỉnh phía Bắc.

Những ngày đầu tháng Chạp, công việc chăm sóc cũng như thu hoạch các loại rau xanh ở làng trồng laghim Luật Chánh khá nhộn nhịp. Các vụ rau trong năm 2012, nhờ thời tiết thuận lợi nên cây rau các loại tốt, năng suất đạt cao. Càng vui hơn, giá rau xanh năm qua khá ổn định, thu nhập của người trồng rau được cải thiện đáng kể.

Theo bà con trồng rau, trên địa bàn thôn Luật Chánh có gần 20 ha đất chân cao, đất bãi bồi nằm ven tuyến đê TX1 được đưa vào trồng dưa leo, khổ qua, đậu cô-ve, đậu bắp, cà pháo, cải xanh... Ông Huỳnh Tấn Quốc, một hộ trồng laghim ở đội 5 thôn Luật Chánh, cho biết: Thời tiết hiện rất thuận lợi, ít mưa và chưa có lạnh kéo dài nên nông dân được mùa rau xanh, từ đất đồi gò, bờ soi đến ruộng chân cao, nơi nào cây rau cũng tươi tốt, ít sâu bệnh, năng suất đạt khá. Thời điểm đầu tháng Chạp đến nay, giá rau có chiều hướng tăng hơn. Hiện nay, giá dưa leo được thương lái mua tại ruộng từ 9.000 - 10.000 đồng/kg, khổ qua 12.000 đồng/kg, đậu cô ve 10.000 - 12.000 đồng/kg, cà pháo 6.000 - 7.000 đồng/kg, đậu bắp 11.000 - 12.000 đồng/kg, cải xanh 9.000 đồng/kg... Gia đình ông trồng 3 sào khổ qua, dưa leo vụ này, đã thu hoạch được 1,5 tấn trái, thu nhập trên 15 triệu đồng, từ nay đến giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ sẽ tiếp tục thu hoạch rộ, dự kiến phải đến hơn 30 triệu đồng. Đây là một trong những vụ rau được mùa, được giá nhất.

Nông dân thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp (Tuy Phước) thu hoạch dưa leo

Theo người trồng rau ở đây, sở dĩ giá các loại laghim năm nay tăng khá cao là nhờ "Dự án Sinh kế nông thôn bền vững" đã hình thành các nhóm trồng rau sạch, sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap, tiến hành sơ chế, đóng gói để đưa vào tiêu thụ ở các siêu thị. Bên cạnh đó, do thời tiết ở các tỉnh phía Bắc khắc nghiệt, thường xuyên bị rét đậm, rét hại, sản xuất rau xanh khó khăn nên cần nguồn cung ứng rau sạch lớn. Bà Phan Thị Luyến, một hộ trồng rau ở thôn Luật Chánh, cho biết: “Hiện nay, rau xanh của làng rau Luật Chánh chủ yếu được đưa vào tiêu thụ ở Co.op mart Quy Nhơn và Tuy Hòa (Phú Yên). Thương lái còn đến thu mua số lượng lớn đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Chỉ cách đây một tuần giá khổ qua còn 6.000 - 7.000 đồng/kg nhưng hiện đã tăng lên gấp đôi”.

Ông Đỗ Xuân An, một nông dân chuyên trồng đậu cô-ve ở đội 5 thôn Luật Chánh, cho biết thêm: Các năm trước, mỗi sào trồng đậu cô-ve tôi chỉ lãi 4-5 triệu đồng, năm nay giá tăng cao gấp đôi nên lãi khá hơn. Không những giá rau cao mà đầu ra cũng thuận lợi nên người trồng rau ở đây ai cũng rất mừng”.

Điều đáng ghi nhận trong sản xuất rau xanh ở thôn Luật Chánh là phần lớn người trồng rau đều tham gia sản xuất rau an toàn. Hiện nay, Dự án Sinh kế nông thôn bền vững đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà sơ chế rau, tập huấn cho nông dân các biện pháp sản xuất rau sạch, hỗ trợ tìm đầu ra sản phẩm… Nhờ vậy, giá rau bán được cao hơn, tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Theo tính toán, với giá rau ở mức cao và ổn định như hiện nay, mỗi ha sản xuất rau ở Luật Chánh cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Dường như ở các làng rau trên đất Thuận Nghĩa, nơi nào cũng thoảng mùi hương cay nồng của hành lá, rau thơm; đâu đâu cũng thấy rau xanh, lá xanh mơn mởn hòa cùng khuôn mặt tươi rói, phấn khởi của những người trồng rau. Hoạt động thu hoạch rau ở đây vào thời điểm này khá nhộn nhịp với đủ các chủng loại rau như: Xà lách, hành, ngò, khổ qua, dưa leo… Những giỏ rau xanh cứ nối đuôi nhau nườm nượp từ các cánh đồng và vườn nhà về nhà sơ chế của HTXNN Thuận Nghĩa để đóng gói, dán nhãn hiệu trước khi được đưa đi tiêu thụ ở các siêu thị. Vụ này, Thuận Nghĩa có hơn 35 ha rau xanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Ông Đào Văn Tri, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết: “Năm nay được mùa rau. Mừng nhất là thời điểm tháng Chạp này giá rau có chiều hướng tăng. Hiện nay, một lượng lớn rau xanh được HTX sơ chế, đóng nhãn, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm để đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng, quán ăn trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, thương lái đến tận nơi thu mua rau đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Hiện tại, HTX đã hình thành nhóm sản xuất rau an toàn với 28 hộ nông dân tham gia, sản xuất 10 loại rau xanh khác nhau để cung ứng cho thị trường tết.

Nhiều người trồng rau ở Thuận Nghĩa khẳng định, với giá cả ổn định như hiện nay thì người trồng rau có thu nhập cao hơn mọi năm, hơn nữa có được đồng tiền vào thời điểm tháng Chạp thì càng có giá trị.

N. HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận