Thứ sáu, 20/04/2018 04:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sá gì một danh xưng mà cháu lần chần, đau khổ?

27/03/2017, 07:10 (GMT+7)

Cháu hoang mang như hồi cái gã diễn kịch ấy rời cháu và lộ diện bộ mặt sở khanh. Cháu bị tước mất đứa con này sao cô?

Cô kính mến!

Cháu là đứa con gái mà mẹ kỳ vọng nhất. Mẹ kỳ vọng cháu sẽ có sự nghiệp, sẽ lấy chồng khá giả, sẽ hạnh phúc như mẹ và vân vân.

Nhưng cô ơi, người ta nói, đứa con kỳ vọng nhất có thể là đứa con đáng thất vọng nhất không biết có đúng không cô? Cháu chưa lấy bằng đại học thì đã mang bầu với một gã khi ấy cháu không hề biết gã đã có vợ. Mẹ bầm gan tím ruột nhưng cháu quyết “cứ đẻ con cho gã ta và cô vợ ghen tuông của gã biết mặt!” Đúng là hành xử của trẻ con, cháu cứ ân hận mãi khi nhìn đứa con trai lớn lên, càng ngày càng giống gã.

Mẹ cháu từ cay đắng đã thay đổi hoàn toàn, yêu thương đứa cháu ngoại này hơn bất cứ thứ gì trên đời. Nhưng bà không có thời giờ nhiều cho mẹ con cháu nữa từ khi ba của cháu đi làm việc ở nước ngoài. Mẹ cháu đi về giữa mẹ con cháu và ba, rất tội cho mẹ đó cô. Cháu là đứa thất bại trước mẹ về sự học, tiền bạc và cả tình riêng rồi cô.

Mới đây, ba mẹ cháu có ý đem con của cháu đi để cho cháu thành một phụ nữ độc thân. Mẹ bắt đầu dạy nó gọi ngoại là mẹ, gọi cháu là chị. Cháu hoang mang như hồi cái gã diễn kịch ấy rời cháu và lộ diện bộ mặt sở khanh. Cháu bị tước mất đứa con này sao cô? Cháu biết mẹ muốn cháu làm lại từ đầu, son rỗi, tìm việc và tìm quên, tìm yêu trong son rỗi.

Con trai cháu đã được 5 tuổi rồi cô. Mẹ nói còn 1 năm để mẹ chuẩn bị cho nó thành công dân tí hon ở một nơi khác. Cháu bơ vơ như trước ngã ba đường, nghe mẹ thu xếp hay lại cãi mẹ và ôm con, để mẹ bao cấp như trước nay rồi nuôi con trong nước mắt?

--------------------

Cháu thân mến!

Không ít sinh viên con nhà gia giáo hẳn hoi ngơ ngác vào đời bằng con đường như cháu. Tức là yêu sớm và vớ phải một gã sở khanh. Nếu gã ta không sở khanh thật thì cháu và các cô nàng tương tự cũng không cưỡng nổi sự hấp dẫn của một người đã có gia đình. Ở những đàn ông trẻ ấy có gì mà hấp dẫn? Có chứ, có nhiều chứ, nhất là vẻ tự tin của người có bằng cấp, hoặc có tiền, có kinh nghiệm sống (dù ít ỏi).

Những đứa con bị sinh ra trong tâm trạng “đẻ cho biết mặt” ấy thường rất giống cái gã kia. Đó là sự oái oăm của tạo hóa. Cô biết một trường hợp đã từng viết thư cho cô rằng, sau đó gã kia quay lại vì bỗng dưng đứa con bị bỏ rơi giống mình quá thể và họ đang cần nó nối dõi tông đường. Khỏi mô tả chắc cháu cũng biết tâm trạng của người phụ nữ và nhà ngoại đứa bé phẫn uất thế nào trước sự xuất hiện và lời đề nghị khiếm nhã của gã kia.

Cháu đã được mẹ biến bất hạnh thành hạnh phúc. Nghĩa là bà ngoại đã bảo bọc, chăm bẵm đứa bé như con của mình. Rồi cơ hội của nó đến khi ông ngoại làm việc ở nước ngoài và bà ngoại nào cũng có phác đồ tương lai cho nó như mẹ cháu đang vẽ ấy.

Sá gì một danh xưng mà cháu lần chần, đau khổ? Gọi mẹ là chị thì tình mẫu tử của cháu có mất đi không? Bà muốn mang nó đi và cho cháu những cơ hội với tương lai, cả các thành viên đâu có mất gì? Không mất gì cả. Cháu ơi, nuôi dạy nó ở xứ văn minh hơn mình, ấy là cả thiên đường cho đứa bé đấy. Cháu nên đặt tương lai của nó lên cả hai bàn cân, đừng có cháu trong đó. Ông ngoại có điều kiện, bà ngoại lại thao lược, trí tuệ, cháu ngại gì mà không giao hẳn con cho họ?

Cháu còn trẻ, từ thời sinh viên lóng ngóng đến đứa con 5 tuổi này, cháu cũng mới 25 hoặc 26 tuổi thôi. Dư sức để bắt đầu lại. Cháu cũng nên nhẹ lòng với quá khứ sai lầm của mình mà ngẩng cao đầu cất bước đi chứ. Cô ngạc nhiên về cháu đấy. Mẹ và ba đã tạo cho cháu một đường băng rộng thế, sao cháu còn chưa chịu cất cánh chứ?

Đời không là gì nhưng nếu ta không bước đi thì thời gian sẽ neo ta lại một chỗ và một lần nữa lại gí ta xuống bùn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận