Thứ năm, 24/05/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sa thải giám đốc FBI - Tổng thống Mỹ đang nói dối?

12/05/2017, 11:35 (GMT+7)

Bình luận viên chính trị David Leonhardt khẳng định: “Tổng thống đang nói dối về việc sa thải một viên chức thực thi pháp luật hàng đầu, và gần như chắc chắn ông ta đang nói dối để bảo vệ mình và các trợ lý của mình...”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông James B. Comey

Bình luận viên chính trị David Leonhardt của tờ New York Times đã khẳng định như vậy: “Ông ấy nói dối về lý do sa thải giám đốc FBI (Cục điều tra liên bang) - James B. Comey. Trước đó, Trump tuyên bố rằng ông làm như vậy vì Comey "không có khả năng và lãnh đạo không hiệu quả FBI", và Comey đã sai khi điều tra email cá nhân của bà Hillary Clinton.  

Sa thải đột ngột

Thứ Ba (9/5)Tổng thống Mỹ D.Trump đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey, một quan chức hàng đầu trong ngành tư pháp, hiện đang điều tra về “nghi án” các cố vấn của ông Trump đã “bật đèn xanh” với chính phủ Nga nhằm lũng đoạn kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông James Comey chỉ biết tin này qua truyền hình (!)

Tổng thống Donald Trump nói ông sa thải Giám đốc FBI James Comey theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, và trích dẫn thư rằng ”ông Comey xử lý điều tra việc sử dụng máy chủ email cá nhân của bà Hillary Clinton” là sai, rằng việc ông Comey bị phản ứng về cuộc điều tra vào máy chủ email cá nhân của Hillary Clinton vì đã “vi phạm chính sách của Bộ Tư pháp và gây tổn hại sâu sắc đến sự tin tưởng của công chúng với ngành tư pháp.”

Các quan chức Nhà Trắng cũng cho biết, cả Thứ trưởng Tư pháp Rod J. Rosenstein, cũng đã thúc giục Tổng thống sa thải Comey. Ông Rosenstein đã viết trong một bức thư khác được Nhà Trắng tiết lộ "Tôi không thể bảo vệ việc Giám đốc FBI xử lý việc kết luận điều tra email của Ngoại trưởng Clinton."

Ông Trump nói thêm: "Mặc dù tôi rất biết ơn ông ấy (James Comey) đã thông báo với tôi ba lần, rằng tôi không bị điều tra, nhưng nay tôi vẫn đồng ý với khuyến nghị của Bộ Tư pháp rằng ông ấy không thể lãnh đạo cơ quan FBI một cách có hiệu quả". Các quan chức Nhà Trắng đã từ chối không nói thêm gì về “ba lần” mà ông Trump đề cập.  

Ông Trump có nói dối?

Bình luận viên chính trị David Leonhardt viết rằng ông không có nhiều lý do để tin vào bản trình bày đó của ông Trump là sự thật và có nhiều lý do để tin rằng ông Trump đang nói dối. David Leonhardt liệt kê các lý do để ông khẳng định như thế.

Thứ nhất, điều quan trọng cần ghi nhớ là Trump thường nói dối khi nào. Hầu như bất cứ khi nào ông ta có dịp, và thấy nói dối hơn là nói sự thật, thì ông ta chọn sự giả dối. Một danh sách chưa đầy đủ về những chủ đề ông ta nói dối bao gồm: Nơi sinh của Barack Obama, điện thoại của Obama "tapp", vụ ám sát John F. Kennedy, ngày 11 tháng 9, chiến tranh Iraq, IS, NATO, cựu chiến binh, người nhập cư Mexico, người nhập cư Hồi giáo, nói sai về các vụ tấn công của người Hồi giáo, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ giết người, cử tri đoàn, cử tri gian lận, quy mô cử tọa hôm ông nhậm chức, dự luật chăm sóc sức khoẻ…

Thứ hai, Trump mới mấy tháng trước đã ca ngợi Comey về việc mở lại cuộc điều tra bằng điện thư của Clinton, mà bây giờ đây lại là cốt lõi của lý do sa thải.

Thứ ba, Trump tuyên bố rằng ông chỉ đơn thuần là theo đề nghị của Bộ Tư pháp và đã đưa ra một bức thư từ Bộ làm bằng. Tuy nhiên, các trợ lý Trump đã “bắn sau lưng” ông chủ, bằng cách thừa nhận rằng chính ông muốn sa thải Comey.

David Leonhardt khẳng định: “Tổng thống đang nói dối về việc sa thải một viên chức thực thi pháp luật hàng đầu, và gần như chắc chắn ông ta đang nói dối để bảo vệ mình và các trợ lý của mình khỏi cuộc điều tra đầy đủ về các hoạt động của họ.”

David Leonhardt cho rằng, giờ đây rõ ràng rằng Bộ Tư pháp thuộc nội các của Trump không có sự độc lập. Cả hai Bộ trưởng và Thứ trưởng của bộ này - Rod Rosenstein, đang hành động như những người bị Trump cưỡng ép. Và bây giờ là Cục điều tra liên bang FBI, cũng đang bị xâm nhập để thao túng.

Cách duy nhất để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiến pháp là một cuộc điều tra độc lập, hoàn toàn không có sự giám sát của Trump. Các thành viên của Quốc hội cần đưa ra cho người Mỹ lý do để tin rằng cuộc điều tra sự dính líu của Nga không phải là một trò hề với một kết quả định trước. Họ cần phải làm rõ rằng mặc dù tổng thống có thể nghĩ rằng ông là trên sự thật, nhưng ông không phải và không thể ở trên luật pháp.  

Những quyết định không tiền lệ

Đã hơn 100 ngày chính thức nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã có những quyết định sa thải một loạt người dưới quyền theo cách đầy bất ngờ và khó hiểu.

Đầu tiên phải kể đến quyết định sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates ngay sau khi nhậm chức được 10 ngày. Bà Sally Yates đã chỉ trích sắc lệnh hạn chế nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo của ông Trump và yêu cầu cơ quan tư pháp không được bảo vệ sắc lệnh gây tranh cãi này. Ngay sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã trả đũa bằng cách sa thải bà Yates và cáo buộc bà "phản bội" chính quyền.

Tới 10/3, chính quyền Donald Trump yêu cầu 46 trưởng công tố liên bang còn lại từ thời cựu Tổng thống Barack Obama từ chức ngay lập tức và cùng một lúc. Thông thường, việc thay thế diễn ra dần dần, hoặc một số người vẫn được giữ lại, chứ không phải thay thế toàn bộ cùng lúc như cách làm việc của tân Tổng thống.

Và tới 6/4, Tổng thống Trump đã tiến hành cải tổ Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), cách chức chiến lược gia trưởng Stephen Bannon, người được mệnh danh là “cánh tay phải” của Trump.

Và bây giờ đến lượt Giám đốc Cục điều tra liên bang FBI - James B. Comey.  

Phản ứng của Tổng thống Nga

Khi được phóng viên kênh truyền hình Mỹ CBS, hỏi về tác động của việc bãi nhiệm Giám đốc FBI Comey đối với quan hệ song phương Nga - Mỹ, Tổng thống Putin trả lời: “Đúng, nó không ảnh hưởng. Câu hỏi của bà có vẻ buồn cười với tôi, xin đừng giận. Chúng tôi không có gì để nói về điều đó". Người đứng đầu nước Nga nói thêm: "Tổng thống Trump hành động trong phạm vi quyền lực của mình theo hiến pháp và pháp luật. Chúng tôi không có gì để nói về điều đó cả. Bà thấy đấy, tôi đang đi chơi khúc côn cầu".

Sau đó Tổng thống Vladimir Putin đi giày trượt băng và bắt đầu tham gia trận đấu hoсkey trong giải Đêm khúc côn cầu ở Sochi.

VƯƠNG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận