Thứ năm, 28/03/2024 | 17:56 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 14:50, 06/04/2018

Sản xuất điều sạch theo hướng hữu cơ Organic

Khối lượng xuất khẩu hạt điều 3 tháng đầu năm 2018 ước đạt trên 74 ngàn tấn tăng 46,69% về lượng và tăng 10,23,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
Chế biến điều tại công ty điều Mỹ Lệ, Bình Phước

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo trực tuyến về sản xuất kinh doanh điều quý 1 năm 2018 sáng ngày 5/4, do Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức tại 2 điểm cầu là TP.HCM và Bình Phước.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký VINACAS, hiện nay đang là giai đoạn mùa vụ chính của nước ta, mặc dù chịu ảnh hưởng rõ nét do biến đổi khí hậu nhưng mùa vụ đang diễn ra bình thường và doanh nghiệp đang tích cực thu mua điều thô cho bà con nông dân trồng điều với mức giá tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Ðể giữ vững ngôi vị hàng đầu thế giới trong chế biến cũng như xuất khẩu mặt hàng nhân hạt điều, năm 2018, VINACAS sẽ đồng hành cùng nhà nông trong các chương trình thâm canh, cải tạo vườn điều... để đưa giá trị thương mại của toàn ngành đạt mục tiêu cao nhất. Ðồng thời, tạo điều kiện để nông dân hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp chế biến điều theo hướng sản xuất sạch hơn và hướng đến thị trường.

Ông Giang cho biết thêm, hiện xu hướng tiêu dùng trên thế giới đang chuyển dần từ điều thông thường sang sản phẩm hữu cơ - Organic. Trung bình, một vườn điều trồng theo mô hình organic sẽ có sản lượng thấp hơn nhưng ngược lại chất lượng cao hơn và đặc biệt là giá cao hơn 60% so với điều thường. Mùa vụ năm 2017, người trồng điều gặp nhiều bất lợi do thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có diện tích trồng điều lớn như: Tánh Linh (Bình Thuận), Đa Tẻh (Lâm Đồng), Bù Gia Mập (Bình Phước) đều bị thiệt hại do sâu bệnh, khiến năng suất rất thấp.

Vì vậy, để ngành điều Việt Nam phát triển bền vững, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, người trồng điều và doanh nghiệp trong nước cần hướng tới sản xuất điều sạch theo hướng hữu cơ organic, “giảm lượng, tăng chất”, chế biến sâu và phát triển thị trường nội địa.

Hồng Thủy

Tạo 4 nguồn thu nhờ kiên trì theo đuổi cà phê hữu cơ

Tạo 4 nguồn thu nhờ kiên trì theo đuổi cà phê hữu cơ

ĐẮK LẮK Sau 7 năm canh tác hữu cơ, vườn cà phê Vương Thành Công có nguồn thu đa dạng từ các sản phẩm cà phê, trà hoa cà phê, rượu vang cà phê, đồ mỹ nghệ.

Những người viết nên câu chuyện lúa hữu cơ vùng đất lửa

Những người viết nên câu chuyện lúa hữu cơ vùng đất lửa

QUẢNG TRỊ Sản xuất lúa hữu cơ như một cuộc cách mạng. Nhiều nông dân được 'giác ngộ' đã bỏ tập quán canh tác cũ, bước vào một chương mới trong sản xuất nông nghiệp.

Phân hữu cơ sinh học 'hồi sinh' đồi chè thoái hóa

Phân hữu cơ sinh học 'hồi sinh' đồi chè thoái hóa

THÁI NGUYÊN Phân bón Ivan có nguồn gốc tự nhiên có thể phun trên lá hoặc tưới xuống đất trồng chè. Qua đó, phân hủy thuốc bảo vệ thực vật, cải tạo và giải độc đất.

Bắc Hà - điểm sáng nông nghiệp hữu cơ

Bắc Hà - điểm sáng nông nghiệp hữu cơ

Đến hết năm 2023, huyện Bắc Hà đã trở thành địa phương sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất tỉnh Lào Cai với hơn 3.388ha (gồm chè, quế) đạt chứng nhận hữu cơ.

Tập huấn về sản xuất, chứng nhận, chế biến, thương mại thực phẩm hữu cơ

Tập huấn về sản xuất, chứng nhận, chế biến, thương mại thực phẩm hữu cơ

Bình Phước Từ 8/1/2024 -11/1/2024, Mekong Organics và Công ty TNHH Nông Nghiệp Hữu Cơ Việt Hà tổ chức khóa tập huấn 'Sản xuất, chứng nhận, chế biến và thương mại thực phẩm hữu cơ'.

Vườn ổi hữu cơ 5ha trên cù lao không hóa chất

Vườn ổi hữu cơ 5ha trên cù lao không hóa chất

HẢI PHÒNG Vườn ổi lê 5ha trên đảo Bầu được canh tác theo quy trình hữu cơ, 'nói không' với hóa chất, người tiêu dùng có thể hái ăn luôn tại cây.

Trồng dưa hữu cơ, rộng đường xuất khẩu

Trồng dưa hữu cơ, rộng đường xuất khẩu

HẢI PHÒNG Với quy trình sản xuất hữu cơ, tuần hoàn, sản phẩm dưa lưới của Hợp tác xã Sông Giá đã được nhiều đối tác ngỏ ý hợp tác xuất khẩu.

Xem Thêm