Thứ năm, 26/04/2018 08:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sáng tạo của TP Cà Mau

03/04/2014, 10:08 (GMT+7)

TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) hiện có 7/7 xã đang xây dựng NTM và được đánh giá là tiến triển nhanh, hiệu quả.

Sáng tạo của TP Cà Mau
Cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn TP đang được hoàn thiện

Sáng tạo

Để có được kết quả trên, TP. Cà Mau đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho Chương trình MTQG xây dựng NTM. Cụ thể, tổng dự toán về nguồn lực đầu tư xây dựng NTM trong giai đoạn 2010 - 2013 là hơn 1.200 tỷ đồng.

Ông Chung Tấn Hải, Phó Chủ tịch UBND kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM TP. Cà Mau, cho biết: “TP không chọn xã nào làm điểm mà triển khai đồng loạt trên cả 7 xã. Vì thế, tất cả các xã đều được quan tâm đầu tư, để có một sự cân bằng, đủ tạo ra thi đua, cạnh tranh cần thiết giữa các xã, như vậy tiến trình sẽ phát triển nhanh hơn”.

TP. Cà Mau đã phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” thực hiện Chương trình xây dựng NTM nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát động sâu rộng phong trào thi đua xây dựng NTM trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, các DN (từ năm 2011 đến nay, TP tổ chức được 565 cuộc họp dân với 23.186 người tham dự và nhiều hoạt động thiết thực khác như: phát sổ tay, tờ rơi, lắp panô, tuyên truyền qua truyền thanh...).

Sáng tạo trong cách làm của TP còn thể hiện trong việc trên địa bàn TP có trên 40 tuyến dân cư kiểu mẫu, đây là mô hình thu nhỏ của NTM, mô hình này đang mang lại hiệu quả cao và sẽ được nhân rộng trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn TP, trong 3 năm qua đạt được nhiều thành tựu. Năm 2011, thi công 10 cây cầu chuyển tiếp. Tính đến nay TP đã hoàn thành 80 công trình thủy lợi dài hơn 91 km. Số xã có đường ô tô đến trung tâm đạt chuẩn 46,5 km; đường trục xã, liên xã (103 km) đã trải nhựa và bê tông 94 km đạt hơn 91%. Tỷ lệ hộ dân ở nông thôn sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt 98,7%.

Hiện nay, TP. Cà Mau đang triển khai thi công 19 tuyến lộ GTNT dài 51,36 km, dự tính kinh phí hơn 78 tỷ đồng.

Chuyển biến tích cực

Đánh giá về công tác triển khai thực hiện, ông Hải cho biết thêm: Thành ủy, UBND TP đã cụ thể hóa Nghị định về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp với tình trạng thực tế của địa phương, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm của các chương trình, kế hoạch thực hiện.

Chú trọng đến phát triển kinh tế đem lại niềm tin, phấn khởi cho nhân dân, lấy đó làm cơ sở phát triển các mục tiêu văn hóa - xã hội. Đây chính là mục tiêu xây dựng NTM và là nhiệm vụ rất quan trọng trong phát triển toàn diện của TP.

Chính vì chú trọng đến phát triển kinh tế, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nên vấn đề phát triển SX giai đoạn vừa qua gặt hái nhiều thành quả. Nổi bật là dự án cụm nuôi tôm công nghiệp trên xã Hòa Tân, Hòa Thành và phường 6 với diện tích 1,303 ha, kinh phí 2.087 tỷ đồng.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của TP đang tập hợp nguồn lực, đôn đốc thực hiện theo tiến trình, phấn đấu sau giai đoạn 2010 - 2015, xã Lý Văn Lâm và Tắc Vân sẽ đạt chuẩn NTM. Đối với các xã còn lại, xã có số tiêu chí thấp nhất cũng sẽ đạt 15 tiêu chí.

Mô hình cụm nuôi tôm đã góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm cho gần 600 lao động, phát triển các dịch vụ SX tại địa phương như: cung cấp giống, vật tư thủy sản, thu mua tôm nguyên liệu.

Bên cạnh đó còn có nhiều mô hình kinh tế khác được triển khai thực hiện thành công trên địa bàn TP. Cà Mau. Tiêu biểu là mô hình cánh đồng mẫu lớn ở xã Lý Văn Lâm và An Xuyên; dự án rau an toàn tại xã Tân Thành; dự án nuôi cá chình tại xã Hòa Tân. Ngoài ra, còn một số mô hình đạt hiệu quả khác như: nuôi cá sặc rằn, ruộng lúa bờ hoa, trồng thanh long ruột đỏ.

Trong năm 2013, TP. Cà Mau còn tổ chức 6 lớp dạy nghề nông thôn (cài đặt sửa chữa máy tính, nuôi trồng thủy sản, kỹ thuật may dân dụng, nữ công gia chánh…) nhằm nâng cao tay nghề, kỹ thuật cho người dân. Nhờ các chính sách SX hợp lý nên thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn hiện nay đã đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm, so với bộ tiêu chí năm 2012 thì đã vượt chỉ tiêu.

Hiện nay đã có chủ trương về cơ chế đặc thù trong vấn đề xây dựng NTM, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho các cấp, các sở ban ngành triển khai. Đây là một bước đi quan trọng, hứa hẹn sẽ giúp tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói chung, TP nói riêng trong thời gian tới có nhiều đổi thay.

Kế hoạch năm 2014, TP huy động và bố trí nguồn lực khoảng 654 tỷ đồng để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Kế hoạch cụ thể cho từng xã trong năm nay như sau: xã Tắc Vân hoàn thành thêm 3 tiêu chí, các xã còn lại mỗi xã hoàn thành 2 tiêu chí tùy theo thế mạnh của từng xã. Riêng xã Tân Thành trong năm 2014 chỉ thực hiện và đảm bảo hoàn tất tiêu chí giao thông.

VĂN TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận