Thứ bảy, 21/07/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sập mái công trình Chi cục Thuế, 2 người chết

03/09/2013, 08:49 (GMT+7)

Một công nhân trượt chân ngã, va chạm vào cây chống làm sập toàn bộ giàn giáo, cốp pha công trình trụ sở Chi cục Thuế huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Mái tum cầu thang tầng 5 công trình trụ sở Chi cục Thuế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa đổ bê tông, một công nhân trượt chân ngã, va chạm vào cây chống làm sập toàn bộ giàn giáo, cốp pha.

Bê tông mới đổ và cốt thép bị kéo võng xuống, hậu quả là một công nhân rơi từ tầng 5 xuống đất, một công nhân bị khối bê tông tươi đổ vào người. Cả 2 người đều tử vong, ngoài ra còn một công nhân khác bị thương.

Thông báo Bộ Xây dựng phát đi cuối ngày 2/9 cho hay sự cố xảy ra hôm 30/8, khi đang thi công công trình trụ sở làm việc của Chi cục Thuế huyện Yên Dũng. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, cử đoàn cán bộ đến kiểm tra, nắm tình hình, hướng dẫn giải quyết sự cố.

Hiện trường xảy ra vụ sập mái tum

Khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng và các cơ quan của tỉnh Bắc Giang đã có mặt ở hiện trường, hướng dẫn chủ đầu tư và các bên thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn để ngăn ngừa nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra. Công trình đã dừng thi công để phục vụ giám định tìm nguyên nhân, cũng như xác định những ảnh hưởng của sự cố đến các kết cấu liên quan.

Công trình trụ sở làm việc chi cục thuế huyện Yên Dũng thiết kế 5 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 500m2, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng số 1 Bắc Giang. Kiểm tra thực tế, đoàn công tác của Bộ Xây dựng cho rằng nguyên nhân có thể gây sự cố công trình là hệ thống giàn giáo làm từ vật liệu không có tính tin cậy cao, toàn bộ hệ thống chống bằng cây gỗ nhỏ, chịu lực yếu, lại không được giằng néo chắc chắn theo phương ngang nên rất dễ gây mất ổn định. Tại các vị trí cầu thang (nơi các cây chống tì vào mặt nghiêng), không có biện pháp cố định điểm tì nên cây chống rất dễ bị trượt .

"Với hệ thống giàn giáo quá thô sơ và khó kiểm soát chất lượng như vậy, chỉ cần sơ sảy trong công tác quản lý chất lượng sẽ nguy cơ tiềm ẩn của sự cố công trình xây dựng", thông báo của Bộ cho hay.

Theo Bộ, thời gian qua chất lượng công trình phụ trợ (giàn giáo, cốp pha) đã bị xem nhẹ, từ khâu lựa chọn vật liệu, tính toán, thiết kế và kiểm tra lắp đặt tại hiện trường. Bộ sẽ nghiên cứu và soạn thảo chỉ thị tăng cường công tác lập, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các công trình phụ trợ trong thi công xây dựng công trình để nâng cao chất lượng công trình và giảm thiểu sự cố.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận