Thứ sáu, 20/07/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau bài "Doanh nghiệp cài bẫy người lao động": Xử quá nhẹ tay

22/04/2011, 11:43 (GMT+7)

Thông báo đánh đố người lao động

Những sai phạm liên quan đến việc thực hiện Luật Lao động tại Cty CP Hà Anh (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) đã được NNVN thông tin. Mới đây, kết luận Thanh tra của Sở LĐ -TB & XH tỉnh Thái Nguyên đã khiến nhiều người không hài lòng.

Thanh tra Sở LĐ -TB &XH tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra 10 điểm vi phạm của Cty CP Hà Anh, mỗi điểm lại gồm nhiều lỗi nhỏ. Đầu tiên phải kể đến việc thực hiện “luật riêng” của Cty này khi tuyển dụng lao động vào làm việc. Quy chế tuyển dụng của Cty đã buộc người lao động phải nộp tiền đặt cọc và sẽ không trả lại số tiền đặt cọc đó nếu chưa làm việc đủ 3 năm liên tục; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động...

Kết luận thanh tra khẳng định, việc yêu cầu người lao động đặt cọc tiền với lý do chia sẻ kinh phí đào tạo là vi phạm Luật Lao động. Trong khi đó, 44 người lao động với số tiền đã đặt cọc lên đến 269 triệu đồng. Cty đã có động thái thông báo trả lại tiền đặt cọc cho người lao động nhưng lại kèm theo những quy định đánh đố. Theo đó, đối tượng của thông báo này là người lao động đã không còn làm việc tại Cty nhưng nơi nhận được ghi: Thông báo cổng bảo vệ, bảng tin Cty. Thông báo được dán trong phòng bảo vệ Cty thì sẽ có bao nhiêu người lao động đã nghỉ việc trong vòng hai năm qua biết được thông báo này?

Chưa hết, Cty này còn tự ý đặt ra quy định chỉ trả tiền trong hai ngày 10 và 11/1, nếu người lao động không đến hoặc không xuất trình đủ giấy tờ cần thiết thì Cty sẽ không chịu trách nhiệm. Bằng quy định vô lối này, Cty CP Hà Anh đã tự cho phép mình chiếm đoạt số tiền đặt cọc của người lao động đã nghỉ việc nếu họ không biết đến thông báo được dán trong phòng bảo vệ.

Ngoài sai phạm trên, Cty CP Hà Anh còn có hàng loạt vi phạm khác như: Cty trả lương cho người lao động 500 - 600 nghìn đồng/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu của Chính phủ; thời gian làm việc 12 giờ/ngày; Cty còn đặt ra quy định trả tiền làm thêm ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ là 10 nghìn đồng/8 giờ; người lao động buộc phải làm thêm chứ không được thỏa thuận bằng văn bản. Trong hai năm 2009 - 2010, Cty đã tự ý cúp lương, phạt tiền người lao động trên 10 triệu đồng; Cty đang nợ hơn 128 triệu đồng tiền BHXH; chưa thực hiện đúng quy định về ngày nghỉ hàng tuần của người lao động; bảo vệ không được Cty bố trí ngày nghỉ hàng tuần mà hầu như làm việc tất cả các ngày trong tháng.

Về ATVSLĐ, Cty mắc đến 7 lỗi trong đó có việc giấu nhẹm ba vụ tai nạn lao động... Hàng loạt quy định vô lý của Cty CP Hà Anh cho thấy mức độ thiếu hiểu biết pháp luật lao động của lãnh đạo Cty này. Tuy nhiên, tại kết luận thanh tra, Sở LĐ-TB&XH chỉ yêu cầu Cty CP Hà Anh chấn chỉnh 17 nội dung trong thời hạn 75 ngày. Ngoài hình thức phạt tiền 15 triệu với việc thu tiền đặt cọc trái quy định pháp luật, Thanh tra cũng chỉ cảnh cáo đối với 8 lỗi vi phạm hành chính.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận