Thứ tư, 18/07/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau học nghề, có việc làm

04/10/2012, 09:59 (GMT+7)

Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thì Cty Scavi Huế vẫn duy trì tốt hoạt động SX-KD cũng như đảm bảo thu nhập cho 2.500 lao động.

Cty Scavi Huế (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TT- Huế) là DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên SX và gia công hàng thời trang cao cấp. Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thì Cty vẫn duy trì tốt hoạt động SX-KD cũng như đảm bảo thu nhập cho 2.500 lao động.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay Cty Scavi Huế đã xây dựng được quy mô nhà máy (NM) trên quỹ đất gần 20 ha tại KCN huyện Phong Điền. Năm 2012 tiếp tục là năm khó khăn của nền kinh tế; ảnh hưởng lớn đến hoạt động SX-KD của nhiều DN. Tuy nhiên với chiến lược phát triển bền vững, Cty vẫn đảm bảo ổn định SX và tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra.

Doanh thu trong 8 tháng đầu năm 2012 đạt gần 14 triệu USD và mục tiêu trong 4 tháng cuối năm là 16 triệu USD, đưa tổng doanh thu cả năm lên đến 30 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt nộp ngân sách nhà nước hơn 13 tỷ đồng. Có được kết quả này là nhờ đã áp dụng một chiến lược phát triển bền vững, đó chính là sự đa dạng hóa các sản phẩm với nhiều đối tác khách hàng lớn và sự chuẩn bị tốt về thị trường, không tập trung vào một thị trường cố định mà mở rộng nhiều thị trường lớn khác nhau, giải quyết tốt đầu ra cho sản phẩm.

Công nhân Cty Scavi Huế có việc làm, thu nhập ổn định ngay sau khi  được đào tạo tay nghề

Với quy mô NM trên 70 chuyền máy, Cty Scavi Huế đang tạo công ăn việc làm cho 2.500 lao động với mức lương từ 2-3 triệu đồng/tháng. Sau hơn 5 năm ổn định trong hoạt động SX-KD Cty cũng đã có kế hoạch xây dựng khu nhà ở dành cho công nhân ngay gần xưởng may với tổng kinh phí đầu tư gần 150 tỷ đồng, bao gồm 11 tòa nhà, tạo chỗ ở cho 2.200 lao động.

Đến thời điểm này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà giải quyết chỗ ở cho gần 400 lao động. Các tòa nhà còn lại tiếp tục xây dựng và đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Đồng thời, khi các công trình này hoàn thành sẽ tạo mỹ quan cho vùng đô thị Phong Điền.

Chị Hồ Thị Ly Na, công nhân NM Scavi Huế phấn khởi: “Mình là công nhân quê ở huyện A Lưới, tham gia khóa đào tạo nghề 3 tháng, mình được giới thiệu vào làm tại xưởng may của Cty. Mình đang được hỗ trợ nhà ở và cơm miễn phí cùng hàng trăm lao động khác. Mỗi tháng mình có thể tiết kiệm được vài triệu đồng gửi về nhà cho mẹ để nuôi em”.

Ngoài lo nơi ăn chốn ở, Cty Scavi Huế còn chăm lo đến đời sống tình thần của công nhân bằng cách triển khai và phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao cho người lao động như xây dựng nhà văn hóa, mở các lớp dạy đàn ghi ta, organ, tổ chức các cuộc thi văn nghệ, hoạt động thể thao.

Sắp tới, Cty Scavi Huế sẽ được ưu tiên đầu tư, trở thành đơn vị trung tâm của Tập đoàn Scavi Việt Nam, do vậy công tác tuyển chọn lao động có tay nghề càng được chú trọng hơn. Hiện NM hoạt động với quy mô 70 chuyền máy và 2.500 công nhân. Tuy nhiên, đây mới chỉ đảm bảo được 50% công suất. Kế hoạch năm 2013 sẽ tiếp tục phát triển SX, đảm bảo vận hành hết công suất NM với gần 4.500 lao động...

Bên cạnh đó, Cty cũng đang triển khai xây dựng các công trình phụ trợ như nhà trẻ, khu siêu thị nhỏ, nhà sinh hoạt văn hóa, nhằm nâng cao đời sống tinh thần, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Cụ thể, trong tháng 9 năm 2012, Scavi Huế đã xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa cho người lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang làm việc tại Cty.

Là một trong 5 Cty thành viên của Tập đoàn Scavi Việt Nam- một tập đoàn lớn chuyên thiết kế và gia công các mặt hàng thời trang cao cấp. Đối tác khách hàng là những hãng thời trang lớn, nổi tiếng trên thế giới; do vậy tất cả các dây chuyền SX ở đây đều dựa trên công nghệ máy móc hiện đại. Công tác tuyển dụng và đào tạo nghề vì thế cũng khắt khe hơn, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong công việc cũng như tay nghề cao.

Anh Lê Quý Năng, công nhân xưởng máy nhà máy Scavi Huế cho biết: “Sau khi được nhận vào Cty, chúng tôi được đào tạo nghề kỹ lưỡng và có việc làm ngay sau đó. Tôi làm việc ở đây đã gần 2 năm. Trong thời gian qua, phía Cty luôn tạo điều kiện làm việc, nơi ăn ở thuận lợi cho chúng tôi nên về lâu dài, chúng tôi muốn gắn bó với Cty”.

Ông Nguyễn Xuân Linh, GĐ sản xuất Cty Scavi Huế cho biết thêm: “Đặc thù của công việc gia công các mặt hàng thời trang cao cấp đòi hỏi công nhân phải có sự khéo tay, cần mẫn. Vì thế, thuận lợi của phía DN là đa số các lao động trên địa bàn đều đáp ứng được những yêu cầu trên”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận