Thứ bảy, 21/07/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sau lũ, bùng phát bệnh đau mắt đỏ

27/09/2013, 11:18 (GMT+7)

Sau những ngày lũ do ảnh hưởng cơn bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã bùng phát dịch đau mắt đỏ. Và lan rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh.

Sau những ngày lũ do ảnh hưởng cơn bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã bùng phát dịch đau mắt đỏ. Và lan rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh.

Lây lan nhanh

Vào ngày 27/9, ông Cao Sỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: “Hiện dịch đau mắt đỏ đang lây lan ở các xã vừa bị ngập lũ như Thượng Hóa, Trung Hóa, Hóa Sơn… với gần 300 ca. Ngoài xã Thượng Hóa đã có hơn 150 ca, các xã khá cũng có hàng chục người nhiễm”.

Huyện Minh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng mua trên 5.000 lọ thuốc (gồm các loại Natruclorit, típ thuốc mỡ tra mắt teraxilin, dung dịch cloruaxit) và đưa các địa phương trong vùng có dịch để cấp phát cho nhân dân. Cán bộ y tế cũng đã thực hiện nhỏ thuốc phòng và diều trị cho học sinh mầm non, tiểu học trên địa bàn. Tại trường Dân tộc nội trú huyện (nằm tại địa bàn thị trấn Quý Đạt) cũng đã có gần 50 học sinh bị nhiễm bệnh. “Chúng tôi đã phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường động viên các em học sinh hạn chế về thăm nhà trong thời gian nghỉ học vào cuối tuần để tránh bệnh lây lan”- ông Phượng cho biết thêm.

Trong khi đó, tại TP Đồng Hới, dịch đau mắt đỏ đã lan rộng trên các phường, trường học với hơn 1.700 ca.

Trước bão số 8, dịch đau mắt đỏ xuất hiện trong các trường học với khoảng 200 em học sinh và 2 giáo viên bị nhiễm bệnh. Những học sinh này đã được nghỉ học để tránh lây nhiễm cho các học sinh khác.

Trung tâm y tế dự phòng TP Đồng Hới đã tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho các trường học, cơ quan; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở và nhân viên y tế trường học chủ động trogn việc cấp phát thuốc, nhỏ thuốc điều trị cho bệnh nhân trong đơn vị, cơ quan nhằm sớm ngăn chặn dịch.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới (Quảng Bình) chăm sóc bệnh nhân nhỏ tuổi bị đau mắt đỏ tại gia đình

Bác sĩ Lại Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đồng Hới cho hay: “Hơn 1.000 lọ thuốc điều trị bệnh đỏ mắt đã được cấp phát cho các địa phương, trường học. Các trường học cũng đã thực hiện cho học sinh rửa tay bằng xà phòng, croramin B để vệ sinh, diệt khuẩn. Chúng tôi cũng tăng cường cán bộ y tế vè tận cơ sở để nhỏ thuốc, hướng dẫn cho bố, mẹ chăm sóc con cái nhỏ tuổi trong thời gian bị đau mắt đỏ”.

Thuốc khan, dịch vụ lên giá

Nhiều người dân đã đến các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố để khám và điều trị. Chị Lê Thị Lân (phường Đồng Phú) có con học lớp 2 bị đau mắt đỏ nên đưa đến phòng khám tư nhân khám và mua thuốc. “Bác sỹ khám và bán cho 2 lọ thuốc nhỏ, rửa mắt và lấy với giá tiền 150 ngàn đồng. Tôi thấy cũng đắt” - chị Lân cho biết.

Cũng trên địa bàn đã có hiện tượng khan hiến các loại thuốc phòng và  trị bệnh về mắt. Chị Nguyễn Thị Hồng (phường Bắc Lý-TP Đồng Hới) vừa mua một lọ thuốc nhỏ mắt V-ROHTO ở cửa hàng dược bên đường ra than thở: “Loại thuốc này trước đây có giá 35 ngàn đồng/lọ, nay đã lêm giá 50 ngàn đồng. Nhưng cũng đã khan hiếm, phải đi hai ba cửa hàng mới có cửa hàng còn bán chứ mấy cửa hàng khác nói đã hết chưa nhận về kịp”.

Theo bác sĩ Lại Văn Hải thì để tránh lây lan bệnh đau mắt đỏ, cần dùng riêng khăn lau mặt, dùng nước muối sinh lý để rửa mắt khi đi đường về nhà. “Kháng sinh không phải giải pháp tuyệt đối với bệnh này mà chỉ có tác dụng phòng bội nhiễm, nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Dùng nước muối sinh lý để loại trừ dần virút trong cơ thể sau 5 – 7 ngày để hồi phục thị lực” bác sĩ Hải cho biết.

T.P

Đang được quan tâm

Gửi bình luận