Thứ sáu, 20/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sẽ nhập khẩu thịt?

15/04/2011, 10:27 (GMT+7)

Không loại trừ khả năng nếu nhu cầu thực sự của thị trường tăng cao, Bộ Công thương sẽ làm việc với Bộ NN-PTNT để thống nhất số lượng NK thịt.

* Thịt và phụ phẩm nằm trong danh mục 97 mặt hàng không khuyến khích NK  

Trao đổi với NNVN chiều qua (14/4) về việc có nên NK thịt lợn trong thời gian tới đây để “hạ hỏa” thị trường và đáp ứng nhu cầu thực phẩm của nhân dân, Vụ trưởng Vụ XNK (Bộ Công thương) Phan Văn Chinh cho biết, ngay từ đầu năm 2011, Bộ Công thương đã có thống kê và ước tính tổng nhu cầu tiêu dùng trong nước năm nay đối với các loại thịt là khoảng 2,9 triệu tấn, tăng khoảng 6,5-7% so với năm trước. Còn tổng sản lượng thịt hơi các loại vào khoảng 4,2-4,3 triệu tấn, cũng tăng 6,5-7%.

Trong đó, thịt lợn hơi tăng khoảng 6-6,5%, thịt gia cầm tăng 14-15%, thịt bò tăng 12-13% thịt trâu tăng 3-4%, các loại thịt khác tăng 8-9%. Vì vậy, Bộ Công thương tính toán, lượng thịt nhập về trong năm 2011 là khoảng 100 nghìn tấn, tương đương với hơn 3% tổng nhu cầu, trong đó thịt lợn chiếm phần lớn.

Danh mục các mặt hàng mà Bộ Công Thương không khuyến khích NK gồm 97 mặt hàng, trong đó có động vật sống, thịt và phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ, cá và động vật giáp xác, trứng gia cầm, mỡ, dầu động vật hoặc thực vật, các loại rau củ quả… Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/3/2011.

Về việc thiếu hụt sản lượng thịt đáp ứng cho thị trường, ông Chinh cho rằng, đây là thời điểm tương đối nhạy cảm, bởi việc “sốt giá” thịt lợn có thể do hàng loạt chi phí đầu vào như điện, xăng… tăng cao, dẫn tới giá thành phẩm trong nước tăng. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng nếu nhu cầu thực sự của thị trường tăng cao, Bộ Công thương sẽ làm việc với Bộ NN-PTNT để thống nhất số lượng NK thịt.

Theo ông Chinh, do thịt là mặt hàng mà Bộ này không khuyến khích NK để bảo hộ sản xuất trong nước, nên việc NK thịt phải hết sức thận trọng. “Nếu Bộ NN-PTNT thống kê chính thức về sản lượng thiếu hụt cho nhu cầu nội địa và có ý kiến đề nghị NK, Bộ Công thương sẽ đồng ý. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khẳng định rằng, số lượng NK phải rất hạn chế, bởi đây là mặt hàng không khuyến khích NK”, ông Chinh nói.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận