Thứ bảy, 21/07/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sinh viên dở khóc, dở cười với nạn trộm cắp

05/04/2011, 09:27 (GMT+7)

Tình trạng mất cắp không còn là vấn đề quá mới. Nó đang diễn tiến phức tạp theo xu hướng phát triển của xã hội. Nhiều người vẫn không khỏi “ nổi da gà” khi kể về chuyện mất cắp của mình.

Những đồ vật quý như laptop luôn là tâm điểm của bọn trộm

Tình trạng mất cắp không còn là vấn đề quá mới. Nó đang diễn tiến phức tạp theo xu hướng phát triển của xã hội. Nhiều người vẫn không khỏi “ nổi da gà” khi kể về chuyện mất cắp của mình.

"Dở khóc, dở cười"

Bạn Lâm Văn Tiến (SV ĐHSP Kỹ thuật, Nam Định) cho hay: “Mình đi làm thêm, vừa được chủ kỉ niệm một chiếc xe đạp, chiếc xe không quá mới nhưng rất thuận tiện cho việc đi học, đi làm.

Hôm rồi, vừa dựng xe vào một quán may đồ, chưa kịp biết đồ đẹp xấu ra sao, quay ra đã thấy chiếc xe không cánh mà bay. Mình chạy ra thì thấy kẻ cắp đã đạp xe tận xa, mình có đuổi theo nhưng cũng bó tay, đành ngậm ngùi bước bộ ra về”.

Bi đát hơn Tiến, bạn Nguyễn Thị Hồng cùng trường có tham gia một lớp học tin buổi tối. Xách chiếc cặp đựng laptop trên tay đang trên đường về phòng trọ thì hai tên lạ mặt lao xe máy tới gần, giật phắt chiếc cặp rồi vụt mất. Mình chỉ biết lặng người, chân tay cứng đờ nhìn theo”.

Xét đến chuyện mất cắp ở các xóm trọ gần các trường ĐH, CĐ mà không khỏi tiếc, xót …Nhiều bạn bỏ tiền thuê những phòng trọ có mức giá cao hơn bình thường vì nghĩ rằng được ở cùng nhà chủ, thì mức độ “ an toàn” sẽ cao hơn. Thế nhưng mọi chuyện lại khác: “ Tiền vẫn mất, tật vẫn mang”.

Phạm Hữu Sơn (SV CĐ Phát Thanh - Truyền Hình) cho biết: “Dãy trọ mình ở cạnh nhà chủ, thậm chí chủ nhà và bọn mình đi chung một cổng nhưng mình đã bị mất hai điện thoại trong một tháng”.

Trong khi đó, ở KTX theo đại đa số ý kiến cho rằng, an ninh có phần đảm bảo hơn vì có cổng trong, cổng ngoài lại có sự quản lý chặt chẽ của ban quản lý và bảo vệ. Thế nhưng tình trạng mất cắp trong một môi trường “tốt” như thế cũng là một dấu chấm hỏi.

Đó là tình trạng của Dương Thị Yến, Trịnh Thùy Linh (trường CĐ PT-TH). Do lịch học khác nhau, buổi sáng chỉ Yến đi học nên sơ ý không đóng cửa phòng. Trong khi những người còn lại say sưa ngủ thì trộm lẻn vào lấy điện thoại mà không ai hay biết”. Một lần khác, khi Linh đang về phòng thì bị kẻ lạ trắng trợn cướp điện thoại. Linh cả gan đuổi theo nhưng chỉ vô ích”.

Ai cũng hiểu rằng các vụ trộm trong xóm trọ hay trong khu KTX không phải tất cả do kẻ cướp trà trộn vào lấy mà một phần còn do chính các bạn sinh viên lấy trộm của nhau. Những kẻ đó chỉ chờ sơ hở là hành sự và những món đồ dù đắt , dù rẻ nhanh chóng “bốc hơi”.

Những nỗi lo chưa tỏ

Vấn nạn trộm cắp ngày càng tinh vi, thủ đoạn mà vẫn không tìm được một câu trả lời thỏa đáng khiến không ít người nơm nớp lo sợ. Nguyễn Thị Mai (SV HV Quản lí giáo dục) chia sẻ: “Ngồi trên lớp học mà mình không khỏi lo lắng, bất an về chiếc laptop đang để ở phòng”.

Chính bởi vậy, điều quan trọng và cần thiết là ai cũng phải có ý thức tự bảo quản đồ đạc, vật dụng của mình. Tất cả, từ đồ ăn, thức uống đến các đồ dùng, vật dụng… trên thị trường đang thi nhau đội giá, chính bởi vậy để có thể sắm lại với nhiều bạn trẻ là không hề đơn giản. Vậy nên mọi người hãy đề cao cảnh giác để tránh việc không hay có thể xảy ra.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận