Chủ nhật, 19/11/2017 08:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sò huyết tráng dương

14/09/2010, 10:44 (GMT+7)

Sò huyết không chỉ là hải sản ngon, bổ mà nó còn là đặc sản dành riêng cho những cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật...

Tại Việt Nam, người dân quen gọi là sò trứng hay sò tròn. Sò huyết không chỉ là hải sản ngon, bổ mà nó còn là đặc sản dành riêng cho những cặp vợ chồng đang hưởng tuần trăng mật vì tính chất đặc biệt "đại bổ" của nó.

Sò huyết có giá trị dinh dưỡng cao, bổ máu, được chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị độc đáo như sò luộc, sò hấp, bò xào sò huyết, cháo sò huyết... Những món ăn này còn có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp, suy nhược cơ thể, lao phổi...

Đông y gọi sò huyết là Nê kham và cho rằng có vị ngọt, mặn, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, ôn trung, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu. Chữa được 5 tạng, trị chứng huyết hư, thiếu máu, kiết lỵ ra máu mũi, gây tê, teo, viêm loét dạ dày - tá tràng, tiêu hóa kém. Trong con sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao như magne và kẽm giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.

Món ăn làm tráng dương

Cháo sò huyết, trứng muối: Gạo tẻ ngon 200g, sò huyết tươi 500g, trứng vịt muối 1 quả, gừng, gia vị, hành, hạt tiêu đủ dùng. Sò huyết rửa sạch bùn đất, đun sôi nước rồi thả vào, ngâm 5 phút vớt ra, cạy lấy thịt. Sau đó ướp sò huyết với dầu, hành gia vị. Gạo tẻ thơm nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho trứng muối vào khuấy đều, đổ sò huyết vào nấu sôi là dùng được.

Sò huyết xào nui: Nui 100g, sò huyết 100g, cà chua, nấm rơm, hành tây, gia vị đủ dùng. Nui luộc chín tới, ngâm nước lạnh, vớt ra trộn với 1 ít dầu ăn cho nui đỡ dính. Thịt sò huyết sốt cùng với cà chua, tỏi. Hành tây, cà chua, nấm rơm thái nhỏ. Phi thơm tỏi rồi đổ tất cả các thứ trên đun nhỏ lửa, cho thêm nước đến khi hỗn hợp hơi sệt thì cho sò huyết vào đảo cùng. Nên ăn món này lúc nóng. 

Sò huyết sốt me: 1kg sò huyết, 50g me chín, đường, muối, tỏi, gia vị vừa đủ. Sò huyết rửa sạch, để ráo nước. Me chín cho vào đun với nước, bỏ hạt. Phi thơm tỏi rồi cho nước me, gia vị quấy đều, đun khoảng 5 phút. Thịt sò đã hấp, phi hành tỏi, xào to lửa, rồi đổ nước sốt có me vào đun khoảng 5 phút là được.

Chữa kinh nguyệt ra nhiều: Lấy thịt sò huyết 100g nấu với thịt lợn 50g, ăn trước khi hành kinh.

Bổ dưỡng, thanh nhiệt chữa cơ thể suy nhược, lao phổi: Thịt sò huyết 100g, nấu chín hoặc phối hợp với lá hẹ 100g, ninh nhừ, ăn làm 2 lần trong ngày.

Chữa tăng huyết áp, chứng béo phì: Thịt sò huyết 100g, thảo quyết minh 50g, nấu chín ăn một bữa trong ngày.

Chữa tụ máu, bầm tím, tê bại, đại tiện ra máu mủ, đau dạ dày ợ chua, cam răng: Dùng bột Ngõa lăng tử (vỏ sò huyết bột) ngày uống từ 12 – 20g chiêu với nước ấm. Có thể làm viên uống.

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận