Thứ tư, 18/07/2018 04:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sống chung với.. họp

05/04/2011, 08:41 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã từng ban hành hẳn một Quy định chế độ họp của các cơ quan hành chính nhà nước với mục tiêu giảm bớt số lượng những cuộc họp vô bổ ở các cấp, các ngành, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng xem ra tình trạng họp hành vẫn rất khó giảm, thậm chí "dịch họp" còn tràn về cả nông thôn, nông dân...

Thủ tướng Chính phủ đã từng ban hành hẳn một Quy định chế độ họp của các cơ quan hành chính nhà nước với mục tiêu giảm bớt số lượng những cuộc họp vô bổ ở các cấp, các ngành, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhưng xem ra tình trạng họp hành vẫn rất khó giảm, thậm chí "dịch họp" còn tràn về cả nông thôn, nông dân...

Nông dân quay cuồng hội họp

Ảnh chỉ mang tính minh họa

“Với nguồn gốc chiết xuất từ những dược thảo vô cùng quý hiếm như hồng cánh thiên, hồng hoa Tây Tạng, sa cúc, sơn trà, bách hợp, cát căn…từ vùng cao nguyên xa xôi của Trung Hoa, thực phẩm chức năng Viên nang Thanh tâm Tạng dược Ương khoa của Cty BL có tác dụng bảo vệ sức khỏe, điều tiết mỡ nhiễm máu và thiếu ôxy...áp cao, đái tháo đường, phong thấp, viêm tấp khớp và các chứng bệnh mãn tính của người trung niên và tuổi già… Mời bà con đến khám bệnh, uống thuốc đảm bảo không thuyên giảm không lấy tiền”.

Tiếng loa đọc oang oang, mê hoặc vang khắp làng trên xóm dưới khiến nhiều nông dân ngưng tay cuốc, tay cày dưới ruộng, rơi cả đũa đang ngoáy nồi cám lợn rừng rực lửa trên bếp lò, tò mò, nườm nượp kéo đến đình làng Đoàn Kết.

Bên trong đình làng, những dãy bàn ghế kê thẳng tăm tắp. Một vài người mặc áo bờ lu trắng, dáng đạo mạo, tỉ mỉ lập danh sách bắt mạch. Mấy thầy thuốc ngoại “nỉ hảo, nỉ hảo”, nụ cười thường trực trên môi nhìn đám thôn dân đang túa đến mỗi lúc một đông. Vẻ mặt ai cũng hỉ hả khi được khám bệnh rồi phát thuốc uống ngay tại trận. Cuộc hội thảo bán thuốc ở thôn Đông Tảo Nam (Khoái Châu, Hưng Yên) kéo dài gần một tuần, lúc nào cũng đông nghịt người như vậy.

Bà Nguyễn Thị Chiên- y tế cơ sở kiêm Hội phó Hội phụ lão thôn Đông Kim (cùng xã Đông Tảo)-người toàn được dự những cuộc họp dạng quảng cáo thuốc, thiết bị y tế như thế cho tôi biết: “Thuốc BL họ quảng bá tốt lắm, nào chữa đau lưng, đau vai, nào bệnh người già, người trẻ. Ba ngày đầu, nhiều người uống vào thấy có chuyển biến hăng hái, phấn khởi, mua uống tơi tới, đến ngày thứ năm, thứ sáu không tác dụng đã đành mà mặt phù lên như cái giành, người lại đau như cũ. Có cụ ở xã bên phải đi cấp cứu vì dùng thuốc này, săn tìm nhân viên Cty BL bắt đền mãi mới đòi lại được mấy trăm ngàn đồng tiền thuốc. Nói thật, dù ở cấp cán bộ cơ sở như tôi đi dự được họ cho 20.000đ nhưng thấy cung cách làm ăn này, tôi vẫn phải khuyên hội viên làng tôi tránh xa ra”.

Cũng quảng bá rầm rộ như vậy là máy ion trị bá bệnh. Như nhiều hộ khác bà Sâm ở thôn Đông Kim mua máy chạy ion cho cụ ông, chạy được vài lần, chưa kịp khỏe thì cụ ông đã đi. Thấy tôi đến hỏi về chiếc máy này, bà Sâm mừng húm, nhả vội miếng trầu trong miệng, nhanh nhảu bảo: “Chú có mua lại không? Nhiều người đang muốn bán máy lắm may mà có chú đến”.

Trưởng thôn Đông Kim, Nguyễn Văn Liệp bảo nông dân hiện nay gần như “ngập” trong các cuộc hội họp. Nào hội thảo "bếp sáng nhà sang" quảng cáo bếp than ít khói, hội thảo máy lọc nước, gói xử lý nước ô nhiễm, hội thảo máy chạy ion, hội thảo thuốc trừ sâu, giống…Thôn không có hội trường vì vậy tất cả đều xin tổ chức ở đình làng. Cuộc có giấy giới thiệu của xã, của huyện xuống, cuộc không. Đông Kim đã phải từ chối bốn đoàn nước sạch, đoàn chương trình tiếp thị của hãng điện thoại, mũ bảo hiểm…mà năm rồi đình làng vẫn còn cỡ 6 cuộc họp “ngoài luồng” và khoảng 4-5 cuộc họp chính thống của hội phụ nữ, hội nông dân, hội người cao tuổi thôn.

Những nông dân thế này đã chán những cuộc hội thảo quảng cáo trá hình

Chưa hết, ở cấp xã cũng thêm bốn năm cuộc họp mời nông dân làng tham gia nữa. “Các đoàn bán thiết bị lọc, xử lý nước bao giờ đầu tiên cũng tương một tràng nào là nguồn nước ô nhiễm, thừa sắt sinh ra bệnh này, thiếu canxi sinh ra bệnh kia. Toàn là những bệnh đáng ghê, đáng sợ cả. Dọa một trận, họ mới tiếp thị, quảng bá công dụng một gói thuốc xử lý được bao chất sắt, măng gan, kẽm..., một đầu thiết bị lọc được bao chất độc tiềm tàng các loại. Lần đầu tiên nghe, chúng tôi cũng tưởng thật, hơn nữa do có sự giới thiệu của cấp trên nên rủ nhau mua rất nhiều. Lần thứ hai, thứ ba dân quá “thuộc bài”, chán chẳng muốn nghe vì họ sử dụng không thấy tác dụng. Khúc mắc, dân cứ đè trưởng thôn mà hỏi, mình có phải nhà khoa học đâu mà giải thích được.

"Thậm chí một số người còn trộm nghĩ chúng tôi với các Cty câu kết với nhau để trục lợi. Về sau rút kinh nghiệm, nếu không có trên giới thiệu xuống, nếu cảm thấy không có tác dụng tôi từ chối. Nông dân ít được học, cần tư vấn cây trồng, vật nuôi sao cho năng suất, làm thế nào có hiệu quả, đầu ra ở đâu. Thuốc sâu có ai nói với chúng tôi hoạt chất nào độc hại hay không, bơm là bơm, đại lý bán là cứ mua về dùng, thậm chí có người sử dụng thuốc Tầu, thuốc cấm cũng chẳng biết. Chúng tôi không cần tặng áo, mũ, quà rồi họp tuyên truyền những nội dung vô bổ…”- ông Liệp chán nản nói.

"Không bỏ trận địa" 

Anh Nguyễn Văn Chiến-Phó Chủ tịch xã Đông Tảo cho hay: “Các cuộc họp trên huyện mình là Phó Chủ tịch đi ít, còn Chủ tịch, Bí thư đi dự nhiều hơn. Huyện họp cũng nhiều, từ họp ủy ban, huyện ủy đến các đoàn thể. Thường Chủ tịch đi họp, Phó Chủ tịch ở nhà giải quyết hoặc ngược lại chứ ít khi cả hai đều đi. Những lúc như thế người dân có nhu cầu công chứng, chứng thực, gọi điện là chúng tôi quay lại chứ không bỏ trận địa. Nông thôn, sớm tối hay trưa về người dân cũng đến nhà xin chữ ký. Toàn người làng người xã, không người ta cho rằng mình quan liêu, quan cách”.

Vấn nạn họp hành của dân là thế, cấp lãnh đạo thôn, họp hành còn liên miên gấp bội. Tiếng chỉ là chức danh bé tí, nhưng “đầu gà hơn má lợn” không thể tránh được chuyện ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Hàng tháng họp chính thống là giao ban xã, trưởng thôn về triển khai nghị quyết của Đảng ủy với quân chính trong thôn xóm lại phải họp một buổi nữa. Thôn xóm lắm việc đột xuất nên cũng nhiều cuộc họp bất ngờ. “Cán bộ thôn hay nói vui với nhau mình là túi rác thải của xã. Không có chuyên môn nào riêng mà từ hòa giải, đánh nhau, ly hôn, trộm cắp, chỉ đạo phát triển sản xuất, giải phóng mặt bằng đến việc chính trị, hiếu hỉ, động viên ra quân đều phải xắn tay, họp hành thống nhất. Không một buổi cũng nửa buổi. Lắm lúc cảm thấy quá tải họp hành nhưng không biết làm sao gỡ ra được” - một cán bộ thôn bức xúc.

 Thời gian này, trụ sở xã Đông Tảo đang xây, tất cả các phòng ban dồn vào hội trường làm việc nên họp hành cũng ít đi, thường được tổ chức vào thứ Bảy, Chủ nhật. Những cuộc họp hàng tháng ở xã gồm giao ban bí thư chi bộ, họp đảng ủy, họp ủy ban, giao ban nhiệm vụ các trưởng phó thôn, các trưởng ban ngành đoàn thể thường vào đầu tháng. Còn các nhiệm vụ đột xuất tùy tình hình mà họp như tuyển quân, thuế, lụt bão… 

Mặc dù lịch họp khá dày đặc như vậy, nhưng Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đông Tảo, Nguyễn Viết Vọng cho hay: “Họp hành bây giờ xã huyện đều có đổi mới nên cũng giảm phần nào, các hội nghị toàn phải lồng ghép nhiều nội dung chứ không thì họp suốt. Các cuộc hội thảo dưới hình thức giới thiệu sản phẩm như cám, phân, giống, thuốc BVTV liên hệ với xã rất nhiều nhưng chúng tôi đa số không cho tổ chức. Chẳng qua người ta tuyên truyền sản phẩm là chính thôi”.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận