Thứ ba, 17/07/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sông lại "nuốt" làng

27/09/2011, 10:04 (GMT+7)

Trong vòng mười năm trở lại đây dòng sông Bình Bá (khu phố Bình Thạnh, Phú Yên) ăn sâu vào đất liền tới 40-50 mét.

Mùa mưa lũ đến, gần trăm hộ dân sống dọc tuyến đê sông Bình Bá (khu phố Bình Thạnh, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, Phú Yên) mất ăn, mất ngủ khi con sông hung hãn ngoạm đi bao đất canh tác, đất thổ cư và đang tiến sát vào nhà dân.

Ông Đặng Văn Năm, một người dân sống cạnh bờ sông Bình Bá, cho biết: “Tốc độ sông lấn làng quả là ghê gớm. Trong vòng mười năm trở lại đây dòng sông ăn sâu vào đất liền 40-50 mét”.

Mùa mưa lũ, chống chọi dòng nước hung dữ sông Bình Bá, nhiều hộ dân ở khu phố Bình Thạnh chặt hết cây ăn quả trong vườn nhà bó thành từng bó buộc dây thả xuống mép sông để cản lũ. Ông Nguyễn Văn Thơm, một người dân ở đây cho biết, nước lũ tràn về "ăn" đất bây giờ dòng sông tiến sát nhà tôi rồi, cây dương và các loại cây ăn quả trồng cạnh bờ sông chống sạt lở giờ nước lũ bứng gốc”.

Để chống chọi dòng nước hung dữ, người dân ở đây dùng cọc tre đóng dọc bờ và dựng bao cát để ngăn chặn tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, nước lũ sông Bình Bá lớn nhanh nên cũng chả ăn thua. Đến mùa mưa lũ người dân ở dưới chân đê nơm nớp lo sợ. Nhà nào có con nhỏ phải gửi ở nơi khác, người lớn thì thay nhau túc trực theo dõi con nước để báo động cả làng biết.

Để hạn chế thiệt hại, nhiều năm qua người dân đã huy động sức người để đắp đê, thế nhưng công việc cứ như “muối bỏ biển” vì chỉ cần một đợt mưa gió mạnh thì cát trên mặt đê chảy xuống sông. Nguyên nhân dẫn đến đoạn đê bị sạt lở nghiêm trọng như vậy là do những người nuôi tôm ở huyện Tuy An và TX Sông Cầu xây dựng hồ lấn lòng sông Bình Bá bên tả ngạn. Qua mỗi mùa mưa lũ, dòng nước đổ dồn chảy xiết qua bên hữu ngạn làm mức độ sạt lở càng trầm trọng. Người dân nơi đây đã gửi đơn đến các ngành chức năng mong sớm được đầu tư xây dựng đê kè. Năm 2009, UBND TX Sông Cầu tiến hành khảo sát, tuy nhiên vốn đầu tư xây dựng hệ thống đê kè rất lớn, ngoài khả năng của thị xã nên vẫn chưa có cách nào khắc phục. 

Bây giờ đang là mùa mưa, nước thượng nguồn đổ về đục ngầu, sông Bình Bá quằn quại, uốn cong đổi dòng. Người dân lại nghe điệp khúc tiếng đất lở thi nhau tuột xuống sông rền rã.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận