| Hotline: 0983.970.780

Sức ép lên giá cà phê

Thứ Tư 07/11/2012 , 10:20 (GMT+7)

Một số hãng tin nước ngoài tiếp tục đưa ra những dự báo thiếu xác thực, đưa sản lượng của VN cũng như toàn cầu lên rất cao so với thực tế, làm sai lệch thực tế cung – cầu và đánh tụt giá bán cà phê…

Nông dân phơi cà phê tại Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ông Nguyễn Nam Hải – Tổng Giám đốc Vinacafe, Phó Chủ tịch Vicofa cho biết, một số hãng tin nước ngoài tiếp tục đưa ra những dự báo thiếu xác thực, đưa sản lượng của VN cũng như toàn cầu lên rất cao so với thực tế, làm sai lệch thực tế cung – cầu và đánh tụt giá bán cà phê…

TỰ TẠO SẢN LƯỢNG “ẢO”!

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Hãng Bloomberg đã đưa tin: Volcafe, một đơn vị kinh doanh mặt hàng cà phê thuộc tập đoàn ED&F Man Holdings dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2012 – 2013 của hàng loạt nước đều đạt “khủng”: Brazil lên tới 56,7 triệu bao (60 kg/bao), VN khoảng 26 triệu bao (tương đương 1,56 triệu tấn); một số nước khác như Indonesia cũng đạt trên 10 triệu bao, Colombia 8 triệu bao, Ấn Độ 5,5 triệu bao. Bản thân hãng tin Bloomberg đã tiến hành một cuộc điều tra và cũng đưa ra dự kiến sản lượng cà phê của VN niên vụ 2012 – 2013, dù có thấp hơn nhưng cũng sẽ đạt 1,3 triệu tấn.

“Dự báo trên cho thấy, các hãng tin, đặc biệt là các đơn vị nước ngoài kinh doanh cà phê thường đẩy sản lượng của các nước sản xuất lên rất cao, ngay khi kết thúc niên vụ cũ và trong quá trình thu hoạch cà phê vụ mới” – ông Hải nói. Để chứng minh, Vicofa đưa ra dẫn chứng nước sản xuất cà phê lớn số 1 thế giới là Brazil như sau: Liên tiếp mấy năm gần đây, sản lượng của nước này chỉ dao động ở mức 39 – 43 triệu bao; tuy nhiên các hãng tin đều đẩy sản lượng lên trên 50 triệu bao. Bản thân cơ quan phát ngôn chính thức của Brazil (Conab) cũng khẳng định: Sản lượng cà phê vụ 2012 – 2013 của nước này tối đa cũng chỉ ở mức 50 triệu bao mà thôi.

Riêng tại VN, Vicofa khẳng định sản lượng vụ 2012 – 2013 sẽ giảm 15 – 20% (tức đạt khoảng 1,2 triệu tấn). Nguyên nhân? Bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ trước thì bỗng dưng xuất hiện những cơn mưa đầu mùa bất thường, đồng thời mưa bão kéo dài vào thời kỳ thu hoạch. Hiện nay khô hạn cũng gay gắt trong lúc vào vụ tại Đắk Nông, Đắk Lắk nên ảnh hưởng lớn đến năng suất; ngoài ra diện tích vườn cây cà phê già cỗi ngày càng tăng cao (chiếm 30%) khiến sản lượng tụt giảm.

Hiện tại VN đang bước vào vụ thu hoạch cà phê mới, nông dân cần hết sức tỉnh táo trước những tin “ảo” về sản lượng của các hãng thông tấn và các nhà NK nước ngoài!

ĐẠT KỶ LỤC NGAY TRONG “BÃO”!

Tổng kết niên vụ cà phê 2011 – 2012, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Vicofa cho biết, ngành cà phê VN đã đạt được nhiều con số kỷ lục: XK trên 1,5 triệu tấn, kim ngạch đạt trên 3,3 tỷ USD. Có 3 nguyên nhân giúp XK tăng mạnh: Thứ nhất là do tỷ lệ cà phê thất thoát và kém phẩm chất không đáng kể (trước đây có năm tỷ lệ đen và hỏng lên tới 8%). Thứ hai là do lãi suất cao, nông dân không để tồn kho sang vụ tới. Thứ ba, một số DN nhập thêm cà phê từ Lào về và tái xuất.

Giá XK trung bình vụ 2011 – 2012 đạt 2.000 USD/tấn, thấp hơn so với mức trung bình của năm ngoái. Tuy nhiên, khoảng cách so với giá thế giới (London, New York) chỉ còn 30 – 40 USD, giảm nhiều so với mức chênh lệch lên tới 100 – 150 USD trước đây.

Vicofa cũng cho biết, vụ vừa qua VN XK cà phê tới trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 20 nước hàng đầu nhập cà phê của VN như Đức, Hoa Kỳ, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Bỉ… đã chiếm gần 73% thị phần. Hai thị trường lớn nhất là Đức (gần 13%) và Hoa Kỳ (gần 12%) vẫn tăng trưởng về lượng và giá trị. Ngoài ra, Trung Quốc đang trở thành thị trường lớn cần được quan tâm khi liên tiếp 2 vụ vừa qua luôn đứng trong danh sách 20 nước NK cà phê lớn nhất từ VN.

Theo ông Lương Văn Tự, thành công lớn nhất là các DN XK cà phê VN vụ vừa qua, tuy gặp rất nhiều khó khăn về vốn, thị trường (một số DN thua lỗ và nợ xấu trong niên vụ trước), nhưng năm qua đã nỗ lực phấn đấu cao trong kinh doanh. Các DN đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học thiết thực về phương thức mau bán, có hàng mới ký và giao hàng ngay nên đã tạo được sự ổn định vững chắc trong thị trường XK. Nhiều DN có kim ngạch và hiệu quả kinh doanh cao như: Tập đoàn Intimex HCM, Cty Simexco Daklak, Tín Nghĩa Đồng Nai, Anh Minh, Trường Ngân, Phúc Sinh…

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm