Thứ năm, 19/07/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sức mạnh làng tôi

28/04/2011, 10:13 (GMT+7)

Nhà tôi ở làng Quang Trung, xã Nghĩa Quang, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Nghĩa Quang nay đã trở thành ký ức.

Nhà tôi ở làng Quang Trung, xã Nghĩa Quang, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Nghĩa Quang nay đã trở thành ký ức.

Bởi sau khi chia tách huyện Nghĩa Đàn để thành lập thêm thị xã Thái Hoà thì Nghĩa Quang được tách ra thành hai phường: Quang Tiến và Quang Phong. Hai cái tên rất hay và đầy ý nghĩa. Cũng từ đó, trong văn tự Quang Trung được mang tên khối. Tuy nhiên khi phát ngôn ai cũng gọi tên làng. Đơn giản bởi tên làng khi nghe ra ai cũng thấy trìu mến thân thương.

Quang Trung hiện có 310 hộ, bao gồm 1.250 nhân khẩu. Nguyên quán của họ về đây hội tụ có đủ khắp nơi thuộc hai miền Nam, Bắc. Cuộc sống của làng có đến 2/3 là dân làm nông nghiệp và thợ xây, số còn lại là hưu trí và công chức. Mấy con số này khi nêu lên, lúc đầu ai cũng nghĩ đã là làng góp thì chắc là đèn nhà ai nấy rạng. Ngược lại, Quang Trung là một làng có truyền thống đoàn kết, mẫu mực trong kiến thiết để xây dựng quê hương mạnh giàu.

Với tôi bây giờ ngồi ngẫm lại mình đã đi công tác lâu năm, được ăn cơm uống rượu ở nhiều vùng quê xuôi, ngược, thế nhưng chưa thấy nơi nào lại có tình người sâu nặng như ở làng Quang Trung. Ngay như ở tổ dân cư Điều Dưỡng của tôi, mỗi sáng dậy hễ thấy ai dắt xe ra đi chợ là người nọ gửi mua hộ cho cân thịt, người kia lại gửi mua cho con cá, mớ rau. Tiền gửi mua nhà nào có sẵn thì đưa luôn, còn chưa có cũng được.

Chuyện lần hồi như vậy đã trở nên truyền thống, ấy vậy mà người gửi mua chưa bao giờ chê bai người mua đắt hoặc hàng mua không đẹp, không ngon. Và nói đến chuyện mỗi bữa ăn, nếu như nhà tôi có lon cà mới muối giòn ngon thì chị Mai, chị Lộc, chị Tâm cứ thế mang bát đến. Ngược lại mỗi lần có món nào ăn ngon lạ miệng là thể nào các chị ấy cũng cứ kêu bằng được vợ tôi đưa bát tới. Đối với rau xanh, rau sạch trong vườn, nếu nhà nào chưa có thì cứ đến nhà đã có mà hái về dùng.

Đêm đêm nhà nào có ấm nước chè xanh mới om là thể nào nhà bên cạnh cũng mang một nồi khoai luộc đến, thế rồi sau một vài tiếng gọi ới lẫn nhau là xóm thôn quây quần. Đây không phải là cuộc họp thôn, họp xóm, nhưng quanh ấm nước bao giờ họ cũng bàn tới bài học của những hộ làm ăn giỏi, rồi chuyện phải thực hiện chủ trương của chính quyền làm sao cho nhanh chóng. Lại thêm chuyện bây giờ ta cần phải đóng góp quỹ nọ, quỹ kia để xây dựng làng quê xanh sạch đẹp. Chuyện xã hội rồi đến chuyện nêu gương học tập con nhà nọ nhà kia, hoặc góp ý phê bình cho nhà bên cần phải có quan điểm bình đẳng với vợ con gia đình.

Nét đẹp trong đời sống cộng đồng dân cư ở Quang Trung còn phải nhắc tới là không có cảnh làm lễ tân gia, mừng sinh nhật, hoặc rượu bia đình đám.

Nét đẹp văn hoá quanh ấm nước chè xanh ở làng tôi không gân cốt tuyên tuyền, nhưng cũng có tranh luận và yêu cầu chất vấn. Có những gia đình xảy ra mâu thuận, rồi cũng có những gia đình khúc mắc với cấp xã, cấp phường, thế nhưng qua phân tích góp ý của những người có vốn hiểu biết hơn, thế là mọi chuyện lại mát mái xuôi chèo. Kết quả sau những cuộc chuyện trò ấy là trong làng chưa bao giờ có đơn thư kiện cáo gửi cấp trên.

Tính riêng trong hai năm mới đây dân Quang Trung đã đóng góp được trên 300 triệu đồng để bê tông hoá hết khắp đường giao thông liên thôn, và hơn 100 triệu đồng để xây dựng khu vui chơi văn nghệ, thể dục thể thao. Cách xây dựng ở đây rất chuẩn mực, bởi tiền của dân đóng góp, rồi công làm và giám sát chất lượng cũng do dân.

Quang Trung còn có tiếng kẻng an ninh, đêm nào cũng được gióng lên vào lúc 22h30 phút. Đây là thời khắc báo hiệu cho tổ an ninh của làng bắt đầu đi tuần tra để bảo vệ sự yên bình cho dân. Và, ngoài sự cưu mang đùm bọc lẫn nhau trong thôn, trong làng, hàng năm dân Quang Trung còn tích cực đóng góp vượt chỉ tiêu các nguồn quỹ từ thiện để ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai ở trong và ngoài nước.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận