Nhóm nghiêm cứu của PGS.TS Lại Văn Hùng, Trưởng bộ môn Nuôi thủy sản nước mặn, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản (Trường ĐH Nha Trang) bước đầu đã nghiên cứu SX thành công thức ăn công nghiệp cho tôm hùm.
Dây chuyền thử nghiệm SX thức ăn có công suất 100 kg/giờ. Máy gồm các bộ phận nghiền nguyên liệu, trộn đều rồi hấp chín bằng hơi nước nóng, ép viên, sấy khô. Việc hấp bằng hơi nước nóng vừa làm chín thức ăn cho tôm dễ tiêu hóa vừa có tác dụng diệt sạch mầm bệnh.
PGS.TS Lại Văn Hùng cho biết, qua 2 năm vừa SX vừa thử nghiệm điều chỉnh, nhóm đã SX thành công thức ăn dạng viên có kích cỡ phù hợp cho tôm hùm ở giai đoạn giống và thương phẩm. Thức ăn SX có hàm lượng protein thô không nhỏ hơn 56%, lipid thô không lớn hơn 11% cho tôm hùm bông; hàm lượng protein thô không nhỏ hơn 52%, lipid thô không lớn hơn 10% cho tôm hùm xanh. Hệ số thức ăn (FCR) nhỏ hơn 4,6.
Sản phẩm đã được người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung bộ sử dụng, bước đầu cho kết quả tốt.